Phẫu thuật cắt viêm amidan bao lâu thì khỏi

Phẫu thuật cắt viêm amidan bao lâu thì khỏi? Chúng ta hãy cùng tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng nhé!   sức khỏe cuộc sống                                               

Xem thêm: Sau phẫu thuật cắt amidan có hết viêm họng?

Cắt  viêm amidan là gì?

Cắt viêm amidan xuất phát từ phẫu thuật cổ điển dùng một số dụng cụ để cắt như dao hoặc kéo. Người bệnh có thể thực hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng theo lẽ thường là sau 4 tuổi và tốt nhất là sau 10 tuổi. Những bệnh nhân quá cao tuổi (trên 50 tuổi) nên hạn chế cắt vì rất nhiều biến chứng khó kiểm soát.

Rất sai lầm khi đem con em đến bệnh viện xin cắt viêm amidan vì coi nó là phần thừa thãi. Hoặc cho rằng cắt amidan sẽ khiến em bé mới mau lớn. Lập luận về vấn đề này là các bé rất hay bị viêm amidan quấy nhiễu, nên khi cắt đi các bé sẽ đỡ bệnh và ăn ngủ được. Nhưng sự thực không phải vậy. Không nên cắt amidan trong giai đoạn cấp tính vì rất dễ chảy máu, dễ nhiễm trùng và nhiễm trùng máu mà nên điều trị 5-7 ngày sau mới cắt.

Tùy theo những điều kiện của cơ sở, thói quen của một số y bác sĩ và tùy thuộc chỉ định, hiện nay có một số phương pháp cắt thông thường: Cắt amidan bằng phương pháp bóc tách là phương pháp kinh điển; Cắt amidan bằng máy cắt đốt lưỡng cực; Cắt amidan bằng máy coblator; cắt amidan bằng laser 

 phau-thuat-cat-amidan-bao-lau-moi-khoi.

Phẫu thuật cắt viêm amidan bao lâu thì khỏi?

Sau khi làm phẫu thuật 3 ngày, vết thương vẫn đang trong trạng thái phù nề, sung huyết và sẽ có phản ứng viêm trong vài ngày nữa (khoảng 7-10 ngày). Sau đó, vết thương có thể lành rất nhanh chóng. Trong 3 ngày đầu tiên đó bạn vẫn còn cảm giác đau, nuốt vướng. Cảm giác đau, vướng, đàm nhớt sẽ giảm dần và sẽ kết thúc vào ngày thứ 10 – 14. Thời gian lành bệnh trung bình là khoảng 1 tuần, còn để khỏi hẳn là khoảng 3 tuần.

Lời khuyên
– Trong 10 ngày đầu, bạn không được mang xách đồ nặng. Bạn không nên nói lớn (nên nói nhỏ, nói nhẹ)… tránh gây sang chấn cho vết thương đang lành.

– Thông thường thì sau khi bệnh nhân sẽ được về trong ngày.

– Chế độ ăn uống có thể là ngày đầu tiên người ta uống sữa lạnh và những ngày kế thì người ta sẽ ăn những thức ăn lỏng như súp, cháo để nguội. Các thức ăn mềm đều có thể dùng được, cố gắng bổ sung thêm nhiều chất bổ, dinh dưỡng, vết thương sẽ mau lành, chóng hết đau.

– Vẫn có thể nói chuyện tuy nhiên cần hạn chế tối đa

– Đây là biện pháp cuối cùng khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả và cần sự phê chuẩn của bác sĩ viện tai mũi họng hà nội. Mỗi bộ phận của cơ thể sinh ra đều có chức năng của nó, cắt đi ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc tự nhiên của cơ thể

Bài viết liên quan