Tổng hợp đầy đủ các nguyên nhân gây viêm amidan

Viêm amidan là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở amidan và rất thường gặp của đường hô hấp. Bệnh xảy ra ở mọi đối tượng và có thể gây ung thư. Vậy nguyên nhân gây viêm amidan là do đâu? Cùng tìm hiểu thông tin sau đây để nắm được điều này, qua đó chủ động hơn trong việc phòng ngừa và đối phó bệnh.

Theo các bác sỹ phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội thì amidan là tổ chức bạch huyết lympho bình thường đã có ngay từ khi cơ thể sinh ra. Amidan có khả năng sinh ra các kháng thể để bảo vệ đường hô hấp trên, tránh được các tác nhân gây hại xâm nhập vào đường hầu và họng của con người.

Tổng hợp đầy đủ các nguyên nhân gây viêm amidan

– Do vị trí amidan: do cấu tạo amian nằm giao ở ngay đường thở và ăn uống nên hay phải tiếp xúc với vi khuẩn, virus gây bệnh nên dễ bị viêm.

– Do cấu tạo amidan: do Amidan có cấu trúc gồm nhiều khe hốc nên đã điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và virus ẩn núp, sinh sôi và phát triển gây bệnh.

– Do chức năng amidan: Amidan giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. Chính chức năng này khiến amidan dễ phải chống chịu những tác nhân bên ngoài hơn.

– Do các tổ chức bạch huyết phát triển mạnh hơn so với bình thường nên khiến cho số lượng hạch ở vùng cổ họng tăng lên và làm cho khu vực này dễ dàng bị viêm nhiễm.

– Do vi khuẩn và virus: dễ gặp nhất khi cơ thể bị nhiễm lạnh, do các vi khuẩn và virus đã có ở họng hay mũi có cơ hội phát triển gây nên bệnh.Điển hình như liên cầu khuẩn, liên cầu tan huyết nhóm A, xoắn khuẩn, tụ cầu, chủng yếm khí, virus Eppstein-Barr…

tu-van-online

– Do sức đề kháng yếu: nếu sức đề kháng yếu sẽ không đủ sức chống lai vi khuẩn, vi rút khiến cơ thể dễ dàng bị mắc nhiều bệnh, trong đó có viêm Amidan.

– Do vệ sinh răng miệng chưa tốt: đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây viêm amidan hiện nay. Khi vệ sinh răng miệng không sạch sẽ sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển như sâu răng hay viêm lợi.

– Do thời tiết và môi trường sống: mỗi khi thời tiết thay đổi thất thường sẽ khiến cho hệ miễn dịch suy giảm,  tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại sẽ phát triển gây bệnh viêm amidan. Bên cạnh đó môi trường sống bẩn, ô nhiễm cũng dễ gây bệnh.

Điều trị viêm amidan như thế nào?

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội hiện đang điều trị viêm amidan  rất thành công bằng Thủ thuật xóa bỏ đẳng ly tử nhiệt độ thấp JCIC của Mỹ. Đây là kỹ thuật tiên tiến của quốc tế hiện nay, đối với điều trị viêm amidan tái phát có hiệu quả nhanh chóng, ưu điểm lớn của nó là có thể giữ lại nguyên vẹn amidan, chữa trị để nó tránh tái phát lại, điều trị toàn diện những chuyển biến xấu mà viêm amidan đem lại.

So với điều trị truyền thống, liệu pháp điều trị này mang lại cảm giác đau ít, hầu hết bệnh nhân chỉ cảm thấy dị vật và ít có cảm giác đau, không ảnh hưởng đến ăn uống hàng ngày, là giải pháp tốt nhất mà người bệnh nên chọn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây thì người bệnh có thể biết được các nguyên nhân gây viêm amidan là gì? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với phòng khám đa khoa giải phóng qua những cách sau đây:

Bài viết liên quan