Bệnh viêm amidan hốc mủ bã đậu điều trị như thế nào?

Amidan là tổ chức các tế bào ở ngã ba họng, đây là khu vực bảo đảm cơ địa khỏi sự tấn công của cả vi khuẩn và một số căn nguyên gây bệnh về họng. Hệ thống mô amidan có cấu tạo dạng hốc giống như một số hạch bạch huyết giúp cản trở lại những tác nhân gây ra bệnh cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu có chất bẩn, vi khuẩn thâm nhập vào đây làm tổ sẽ tạo nên các khối mủ và vón cục thì đó là viêm amidan hốc mủ bã đậu. Cùng tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết cũng như cách xử lý căn bệnh này như thế nào nhé!

Nhận biết dấu hiệu bệnh viêm amidan hốc mủ

Viêm amidan hốc mủ bã đậu có căn nguyên gây bệnh là sự tấn công của vi rút vào hệ amidan, chúng xâm nhập và tiến triển ở đây, dẫn tới sự viêm nhiễm cục bộ. Một số triệu chứng hay gặp của viêm amidan hốc mủ bã đậu đó là:

– Đau, rát họng: biểu hiện hay gặp của một vài chứng vùng họng. những lần đau của viêm amidan hốc mủ rất hay lan sang cả vùng tai, tăng lên theo thời điểm, và nhất là đau khi ăn uống.

– Mủ trên amidan: xuất hiện một vài cục mủ bã đậu trắng, vón cục trên bề mặt amidan. Trong miệng cũng hiện diện các hạt mủ, do tiến trình sống mà đụng chạm một số khối mủ trên amidan, khiến mủ bong ra và lẫn vào miệng.

Bệnh viêm amidan hốc mủ bã đậu
Bệnh viêm amidan hốc mủ bã đậu

– Sốt: biểu hiện sốt là vì cơ thể xảy ra nhiễm trùng. khi cơ địa nhiễm khuẩn, sốt cục bộ và toàn thân là sự phản xạ tự nhiên.

– Hơi thở có mùi: Hơi thở có mùi hôi, khi ho khạc cũng hiện diện một vài hạt đờm.

– Những triệu chứng khác: Có đờm trong cổ, rất khó khạc hay khó nuốt vì rất đau khi thực hiện việc này, người mệt mỏi, khó chịu.

Triệu chứng quan trọng nhất của viêm amidan hốc mủ bã đậu là sự xuất hiện của một số khối mủ trên amidan. Các dấu hiệu khác lạ thường bị nhầm lẫn với viêm họng thông thường. nhưng hiện trạng hốc mủ trên amidan là khi bệnh lý đã rất nặng. Trong trường hợp có biểu hiện thất thường, lâu ngày không hết thì bạn nên đi khám.

Xem thêm: Sự thật bất ngờ về cách chữa viêm amidan bằng thảo dược

Chữa trị viêm amidan hốc mủ bã đậu

Khác với viêm amidan và viêm họng bình thường, viêm amidan hốc mủ bã đậu thường hay do vi khuẩn gây nên nên có thể điều trị bằng kháng sinh. Các loại thuốc kháng sinh và giảm đau cần bắt buộc có sự chỉ định bởi chuyên gia trước khi sử dụng, bạn không nên tự ý dùng thuốc tránh hiện tượng dùng sai liều và sai cách sử dụng. Dưới đây là một số loại thuốc trị liệu viêm amidan hốc mủ bã đậu thường được sử dụng:

Chữa khỏi bệnh để loại bỏ mùi hôi
Chữa khỏi bệnh để loại bỏ mùi hôi

– Sử dụng thuốc hạ sốt, giảm đau: Paracetamol là thuốc chủ yếu rất hay được các chuyên gia sử dụng vì độ an toàn cao lúc sử dụng đúng cách và đúng liều.

– Các thuốc suy giảm xung huyết, phù nề: một số men chống viêm al pha choay, amitase.

– Bổ sung các loại thuốc trị ho, tiêu đờm do viêm amidan cấp tính và amidan hốc mủ gây nên.

– Dùng một vài thuốc có tác dụng tại chỗ như: súc họng từ những dung dịch kiềm loãng như bicacbonate, nước muối 0,9%…

– Thuốc kháng viêm, diệt khuẩn tại chỗ như: penicillin, betadine, oropivalone, lysopaine…

Những loại thuốc, liều lượng và cách sử dụng sẽ được bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng chỉ định tùy theo mức độ bệnh lý và chuẩn đoán của chuyên gia. Tuy nhiên bạn cũng phải nhớ dùng thuốc đúng liều theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa phòng khám tai mũi họng, không để hình thành hiện tượng vi khuẩn kháng thuốc, sẽ khiến căn bệnh viêm amidan hốc mủ bã đậu tái phát, và càng khó điều trị hơn nữa.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết