Cách điều trị viêm amidan không thể bỏ qua

Y học hiện đại có nhiều cách  điều trị viêm amidan có thể dùng thuốc hoặc phẫu thuật đều được. Dùng cách nào phụ thuộc rất nhiều vào mức độ bệnh, và tình trạng sức khỏe và điều kiện kinh tế của bệnh nhân.

Nhưng khi mắc bệnh viêm amidan, bệnh nhân không nên để bệnh nặng đến mức phải cắt amidan, bởi nó có thể làm giảm hệ miễn dịch của người bệnh. Các bác sĩ phòng khám Giải Phóng cho biết amidan có nhiệm vụ quan trọng là sinh ra những lympho bảo vệ cơ thể, làm chức năng miễn dịch. Tuy vậy trong những trường hợp bất khả kháng các bác sĩ vẫn phải chỉ định cắt amidan cho bệnh nhân.

Cách điều trị viêm amidan bằng sử dụng thuốc

Đa số những trường hợp viêm amidan do nhiễm liên cầu, nên điều trị viêm amidan bằng những loại kháng sinh là penicillin. Với trẻ nhỏ, penicillin rất khó nuốt, nên các bác sĩ thường áp dụng cách tiêm thuốc. Cần dùng trong khoảng 10 ngày, thuốc có tác dụng giảm đau, hạ sốt hiệu quả. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đỡ hơn  trong 1 – 2 ngày , nhưng không nên ngừng sử dụng mà vẫn cần phải sử dụng hết đợt thuốc mới phát huy hiệu quả.

Việc ngừng sử dụng thuốc kháng sinh sớm, sẽ không có lợi bởi có thể tạo ra những chủng vi khuẩn kháng kháng sinh. Bệnh thường xuyên tái phát hơn, đặc biệt lần sau sẽ nặng hơn và khó điều trị hơn lần trước rất nhiều, có khả năng sẽ gây ra nhiều biến chứng nặng khó chữa như chữa viêm xoang mũi, viêm họng, nguy hiểm hơn là viêm cầu thận, tim mạch…
Hiện nay chưa thể điều trị viêm amidan do virus gây ra.  Do vậy cách xử lí duy  nhất là tập trung vào các biện pháp bổ trợ trong đợt nhiễm virus. Trong khoảng từ  7 – 14 ngày khi bệnh nhân hoàn toàn bình phục.

 cach-dieu-tri-viem-amidan
Với những bệnh nhân bị viêm amidan, nên đến cơ sở y khoa để thăm khám và có cách điều trị phù hợp

Cách điều trị viêm amidan bằng phương pháp phẫu thuật cắt amidan

Với những bệnh nhân bị viêm amidan, nên đến bệnh viện tai mũi họng trung ương hà nội để thăm khám và có cách điều trị phù hợp nhất. Các bác sĩ sẽ chỉ định cắt amidan trong những trường hợp thực sự cần thiết.
Những trường hợp sau đây các bác sĩ sẽ chỉ định cắt amidan
• Viêm amidan nặng dẫn đến quá phát, amidan sưng to khiến bệnh nhân khó thở, khó nuốt thức ăn
• Bệnh viêm amidan lâu ngày, các bác sĩ nghi ngờ là ung thư amidan.
• Trong trường hợp viêm amidan tái phát cấp hơn 6 lần trong một năm, lần sau nặng hơn lần trước
• Viêm amidan tái phát cấp bởi liên cầu trùng tan huyết Bêta nhóm A, có thể kèm theo bệnh tim, thận bệnh nhân bị sốt cao dẫn đến co giật
• Viêm amidan mãn tính hoặc viêm amidan cấp tái phát, ở những bệnh nhân mang mầm bệnh Liên cầu trùng mà điều trị bằng thuốc không thể hiệu quả.
• Viêm amidan mãn tính đã sử dụng thuốc nhiều ngày nhưng bệnh đau họng vẫn kéo dài, dai dẳng, cổ nổi hạch, hơi thở hôi.

Bên cạnh đó bạn có thể áp dụng cách điều trị viêm amidan bằng những phương thuốc đông y hoặc những thảo dược. Tuy  nhiên chỉ áp dụng khi bệnh ở mức độ nhẹ.

Đối với những trẻ dưới 5 tuổi hoặc người lớn trên 45 tuổi, thì cần hạn chế cắt amidan, bởi những đối tượng này sức khỏe không tốt.

Hiện nay, y học phát triển có một số phương pháp cắt amidan hiện đại tiêu biểu là cắt amidan bằng máy clobator, không đau, không gây tai biến sau cắt, khá an toàn với mọi đối tượng. Tuy nhiên biện pháp này chi phí khá cao. Do vậy khi bị bệnh nên điều trị sớm, tránh bệnh nặng mất thời gian và tốn kém để điều trị, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

1900.2662 - 038 352 8899
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết