Mắc bệnh viêm amidan mãn tính có nên cắt hay không?

Viêm amidan là một trong những bệnh tai mũi họng thường gặp ở trẻ em và người lớn. Viêm amidan có thể là viêm cấp, viêm amidan mạn, viêm tấy hoặc áp xe quanh amidan. Một trong những thắc mắc người bệnh gửi tới phòng khám Giải Phóng chính là viêm amidan mãn tính có nên cắt hay không. Hãy tìm hiểu bài viết sau đây của chúng tôi để có lời giải đáp nhé!

Viêm amidan mãn tính là gì và biến chứng

Bệnh nhân bị viêm amidan mãn tính có nên cắt hay không, trước tiên bệnh sẽ biểu hiện bằng những đợt viêm amidan cấp tái hồi, giữa các đợt này  thường có phản ứng viêm dai dẳng hơn 4 tuần nhưng không rầm rộ. Vi khuẩn gây bệnh chủ yếu là vi khuẩn gram dương hay gặp là liên cầu tan huyết Bêta nhóm A. Viêm amidan mạn tính thường xảy ra ở người lớn và trẻ lớn nhiều hơn.

Viêm amidan mãn tính trong đợt cấp tái hồi có triệu chứng chủ yếu như đau họng tái đi tái lại, sốt nhẹ, mệt mỏi, đau nhức xương khớp, hạch cổ to lên, hơi thở hôi. Ngoài đợt tái hồi bệnh nhân có các triệu chứng kéo dài như khó nuốt, đau tai, hạch cổ to, hôi miệng, khạc ra chất bã đậu hôi. Khi khám thấy amidan to hoặc teo, nhưng bề mặt amidan có nhiều chấm trắng như bã đậu.

Viêm amidan mãn tính có nên cắt?
Viêm amidan mãn tính có nên cắt?

Viêm amidan mạn tính ở trẻ em thường làm amidan to (gọi là quá phát) có thể gây rối loạn hô hấp (ngủ ngáy), rối loạn phát âm (giọng nói đục, hoặc ồm ồm), rối loạn nuốt ( nuốt khó và dễ bị ọc, ói)…các rối loạn này nếu không được xử trí sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Căn bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng và di chứng nguy hiểm, do đó, cần phải được điều trị sớm, để tránh các biến chứng xấu xảy ra. Cắt amidan là phương pháp điều trị hữu hiệu khi được chỉ định chính xác nhằm lọai bỏ vĩnh viễn tổ chức amidan khi nó không còn vai trò miễn dịch và trở thành một ổ viêm chứa đầy các lọai vi khuẩn  hoặc quá phát bít tắc hô hấp trên hoặc có nghi ngờ phát triển thành u ác tính.

Xem thêm: Bệnh viêm amidan mạn tính có nguy hiểm không?

Viêm amidan mãn tính có nên cắt hay không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám tai mũi họng Giải Phóng thì người bệnh nên cắt amidan trong các trường hợp sau đây:

– Viêm amidan mạn tính có 4 đợt tái phát trong 1 năm. Viêm amidan mạn tính kéo dài đã được điều trị nội khoa tích cực trong vòng 4 – 6 tuần bệnh nhân vẫn đau họng, viêm hạch cổ, hơi thở hôi.

– Người bệnh bị apxe quanh amidan ít nhất một lần phải nhập viện điều trị .

– Viêm amidan gây biến chứng sốt thấp khớp, viêm vi cầu thận hoặc gây viêm tai giữa, viêm xoang….tái đi tái lại nhiều lần.

Bác sĩ sẽ là người tư vấn chính xác nhất sau khi thăm khám
Bác sĩ sẽ là người tư vấn chính xác nhất sau khi thăm khám

– Amidan quá phát bít tắc hô hấp trên gây ngủ ngáy, ngủ không yên giấc, có những cơn ngưng thở trong lúc ngủ, bất thường về phát âm, khó nuốt, chậm phát triển thể chất.

– Amidan chỉ to một bên kèm sưng hạch cổ cùng bên nghi ngờ ung thư amidan.

– Có thể cắt amidan ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng thường thực hiện sau 4 tuổi. Tuy nhiên có trường hợp trẻ nhỏ hơn vẫn phải cắt amidan khi nó quá to gây biến chứng.

Cắt amidan bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhiệt lạnh Arthro Care của Mỹ

Nếu đã biết bệnh viêm amidan mãn tính có nên cắt hay không, chúng ta cũng nên tìm hiểu về kỹ thuật điều trị tốt nhất hiện nay tại phòng khám tai mũi họng tốt ở hà nội. Theo bác sĩ chuyên khoa thì kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhiệt lạnh là một trong những kỹ thuật dẫn đầu trong lĩnh vực điều trị tai mũi họng quốc tế hiện nay. Liệu pháp này cùng sự hỗ trợ của kính soi họng điện tử sẽ lợi dụng động năng sản sinh từ plasma nhiệt độ thấp Arthro Care của Mỹ để tác dụng đến tổ chức bệnh biến amidan, từ đó tiến hành cắt đốt với nhiệt độ cực thấp, đạt hiệu quả điều trị chỉ trong thời gian ngắn.

Hiệu quả và ưu điểm nổi bật của kỹ thuật này đó là tiến hành xâm lấn tối thiểu, vết thương nhỏ nên không gây chảy máu, không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Thời gian điều trị ngắn nên quá trình hồi phục nhanh, tránh được tình trạng tái phát trở lại. Người bệnh mắc chứng viêm amidan mạn tính không nên chần chừ mà bỏ qua cơ hội điều trị hiệu quả cho mình.

1900.2662 - 038 352 8899
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết