Nhận biết viêm amidan hốc mủ là gì và cách chữa trị

Do nằm ở vị trí giữa đường tiêu hóa và đường thở nên amidan rất dễ bị viêm nhiễm. Nếu không được quan tâm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển thành viêm amidan hốc mủ. Vậy viêm amidan hốc mủ là gì, có những triệu chứng nào và cách điều trị ra sao? Cùng tìm hiểu về căn bệnh này qua bài viết sau đây nhé!

Nhận biết bệnh viêm amidan hốc mủ

Amidan là một bộ phận của cơ thể, nó nằm ở vị trí cầu nối giữa đường thở và đường tiêu hóa, có chức năng như một hệ miễn dịch, ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn bằng cách sinh ra các kháng thể.

Tuy nhiên với cấu trúc được phân chia thành nhiều hốc, ngăn, vi khuẩn cũng dễ dàng xâm nhập, lâu ngày tạo nên các khối mủ bã đậu và vón cục. Đồng thời với sự cọ xát của thức ăn khi đi qua thành họng, các kén mủ trong hốc amidan bị bật ra. Mủ có hình dạng như hạt tấm, có màu trắng xanh và mùi hôi.

Khi mắc phải viêm amidan hốc mủ, người bệnh thường có các biểu hiện như đau rát họng, có dấu hiệu sốt hoặc người ngai ngái muốn sốt, có đờm trong cổ nhưng rất khó khạc hay nuốt, hơi thở có mùi hôi. Có mủ trong amidan. Khi ho hoặc hắt hơi kèm cùng cái hạt nhỏ lấm tấm màu trắng xanh có mùi hôi khó chịu.

Nhận biết sớm triệu chứng viêm amidan hốc mủ
Nhận biết sớm triệu chứng viêm amidan hốc mủ

Nếu không được chữa trị sớm, viêm amidan hốc mủ sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như thấp tim, viêm cầu thận; viêm tai, mũi, xoanh thanh khí phế quản cấp tính; viêm nội tâm mạc…

Chữa trị viêm amidan hốc mủ bằng 3 phương pháp

Dưới đây là 3 phương pháp thường dùng để điều trị viêm amidan hốc mủ bã đậu:

* Phương pháp phẫu thuật:

Đối với amidan hốc mủ, người bệnh thường được chỉ định điều trị bằng cách cắt amidan. Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng trong một số trường hợp người bệnh bị viêm amidan từ 3-5 lần một năm; viêm amidan làm hơi thở hôi do vi khuẩn yếm khí Weillon gây ra; có các biến chứng nguy hiểm như viêm tấy, áp xe quanh amidan, viêm xoang, viêm phế quản, thấp tim…

* Trị viêm amidan hốc mủ bằng thuốc đông y

Viêm amidan có thể trị dứt điểm bằng các phương pháp đông y. Các bạn có thể tham khảo 1 số bài thuốc chữa admin bằng thảo dược dưới đây:

Điều trị viêm amidan hốc mủ bằng nhiều phương pháp
Điều trị viêm amidan hốc mủ bằng nhiều phương pháp

– Sắc 10g bạc hà, 10g ngân hoa, 15g dã cúc hoa, 10g bắc sa sâm, 15g thổ phục linh, 6g sinh cam thảo cùng 600ml nước cho tới khi còn 300ml, ngậm và súc mỗi ngày từ 4-6 lần

– Sắc nước uống ngưu bàng tử, hoàng cầm, hoàng liên, huyền sâm, trần bì, cát cánh mỗi loại 9g, bạc hà, cương tàm, sài hồ, thăng ma, mã thầy mỗi loại 6g, liên kiều 12g, bản lam căn 15g, cam thảo 3g. Mỗi ngày một thang chia làm 2 lần uống.

* Sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhiệt lạnh ArthroCare của Mỹ

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhiệt lạnh là một trong những kỹ thuật dẫn đầu trong lĩnh vực điều trị tai mũi họng quốc tế hiện nay. Liệu pháp này cùng sự hỗ trợ của kính soi họng điện tử, lợi dụng động năng sản sinh từ plasma nhiệt độ thấp ArthroCare của Mỹ tác dụng đến tổ chức bệnh biến amidan, tiến hành cắt đốt với nhiệt độ cực thấp, đạt hiệu quả điều trị chỉ trong thời gian ngắn. Hiện nay, phòng khám Giải Phóng là đơn vị duy nhất đã và đang ứng dụng điều trị bằng kỹ thuật này, liên hệ 02432 969 666 để biết thông tin chi tiết.

Ngoài ra, để phòng ngừa triệt để viêm amidan hốc mủ, người bệnh cần nâng cao thể lực, chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao, chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tránh uống nước lạnh và làm việc trong các môi trường ô nhiễm để tránh xa căn bệnh tai mũi họng phiền toái này.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết