Thế nào là viêm họng cấp tính và cách xử trí nhanh khi mắc phải

Viêm họng cấp tính là bệnh rất thường gặp ở cả người lớn lẫn trẻ em, nhất là vào thời điểm khi thời tiết thay đổi. Bệnh có thể xuất hiện riêng biệt hoặc xuất hiện đồng thời với  các bệnh liên quan như viêm VA, viêm amiđan, viêm mũi, viêm xoang v.v… hoặc trong các bệnh lây nhiễm đường  hô hấp trên như cúm, sởi… Vậy viêm họng cấp tính là gì, nguyên nhân, triệu chứng ra sao, cách xử trí như thế nào. Hãy tìm hiểu bài viết sau đây để rõ hơn vấn đề này nhé!

Viêm họng cấp tính là gì?

Viêm họng nghĩa là viêm niêm mạc và tổ chức dưới niêm mạc ở họng. Viêm họng cấp tính tức là viêm cấp tính của niêm mạc họng miệng kết hợp chủ yếu với viêm amidan khẩu cái, một số ít trường hợp kết hợp với viêm amidan đáy lưỡi. Phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, viêm họng cấp sẽ có các biểu hiện riêng biệt. Cụ thể như sau:

– Viêm họng do virus chiếm tới 80% trong số những trường hợp viêm họng, đa số thường gặp khi bệnh nhân cảm cúm. Các triệu chứng thường thấy đó là đau họng, sổ mũi, tắc ngạt mũi, khản giọng, đỏ hoặc chảy nước mắt, người bệnh có triệu chứng sốt nhẹ.

Người bệnh mệt mỏi vì viêm họng cấp tính

Người bệnh mệt mỏi vì viêm họng cấp tính

– Viêm họng do vi khuẩn: Các vi khuẩn gây nên căn bệnh này là liên cầu, tụ cầu, phế cầu. Thường gặp nhất là liên cầu khuẩn tán huyết β nhóm A (Streptococcus). Trường hợp này nặng hơn so với viêm họng do virus nhưng chỉ chiếm 1 phần rất nhỏ 20% số bệnh nhân bị viêm họng cấp, dễ bắt gặp nhất trong độ tuổi từ 5 đến 15 tuổi.

Các triệu chứng của viêm họng do vi khuẩn bao gồm như cổ họng bị sưng đau, nuốt nước miếng rất khó khăn, amiđan bị đỏ và có đốm trắng, người bệnh thường sốt cao hoặc sưng đau hạch ở phía trước cổ. Ở trẻ nhỏ, có trường hợp còn bị đau bụng và nôn mửa.

Xem thêm: Viêm họng làm sao hết nhanh mà không cần dùng thuốc?

Cách điều trị viêm họng cấp tính hiệu quả

Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh thường băn khoăn không biết nên uống thuốc gì và liều lượng ra sao, đôi khi tự mua thuốc kháng sinh để điều trị. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo đó là: Không phải cứ bị viêm họng là uống kháng sinh bởi viêm họng cấp tính được chia ra làm 2 loại đó là do virus và vi khuẩn.

Viêm họng do virus tuyệt đối không được dùng kháng sinh bởi kháng sinh hầu như không có tác dụng với virus. Trong khi đó, chữa viêm họng cấp do vi khuẩn bằng kháng sinh cũng sẽ rất khó khăn, đôi khi chỉ xử lý được triệu chứng chứ không giải quyết được tận gốc bệnh. Việc tự ý sử dụng thuốc kháng sinh có thể gây ra phản ứng thuốc và tác dụng phụ đối với cơ thể.

Nhận biết biểu hiện viêm họng cấp tính

Nhận biết biểu hiện viêm họng cấp tính

Để khắc phục tình trạng này, các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng của phòng khám Giải Phóng đã sử dụng Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu DNR nhiệt độ thấp plasma nhằm xử lý triệt để bệnh viêm họng cấp tính. Kỹ thuật này là sự kết hợp của kỹ thuật xâm lấn tối thiểu với sự chuyển động tốc độ cao của đầu dò thông minh. Nhờ đó, nó có khả năng tiếp cận trực tiếp tới ổ viêm nhiễm trong khoang miệng cũng như vòm họng. Qua đây, giúp thúc đẩy nhanh quá trình sản sinh các hạt ion plasma, giúp phá vỡ các liên kết phân tử với mục đích triệt tiêu ổ viêm nhiễm nhưng vẫn có thể bảo vệ các tổ chức lân cận.

Những ưu điểm nổi bật của kỹ thuật này như:

+ Sử dụng đầu dò thông minh nên tiếp cận nhanh và loại bỏ sạch sẽ tổ chức bệnh.

+ Vết thương rất nhỏ, hoàn toàn không gây đau đớn, không bị tổn thương, độ an toàn cao.

+ Hiệu quả, ổn định và ngăn ngừa tình trạng tái phát.

+ Thời gian điều trị ngắn, khả năng hồi phục nhanh.

Ngoài ra, để phòng tránh viêm họng cấp tính thì người bệnh nên chú ý vệ sinh tai mũi họng và giữ ẩm cho họng vào mùa lạnh. Sớm điều trị các bệnh tai mũi họng liên quan để tránh lây lan gây viêm họng. Không tự ý điều trị bệnh tại nhà mà hãy gặp bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám tai mũi họng ở hà nội để được tư vấn điều trị thích hợp.

Bài viết liên quan