Viêm họng hạt triệu chứng, nguyên nhân và cách chữa hiệu quả

Viêm họng hạt có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở người trưởng thành và ở nam nhiều hơn. Vậy viêm họng hạt triệu chứng là gì? Có nguyên nhân do đâu và viêm họng hạt dùng cách nào để chữa? Cùng giải đáp những thắc mắc đó qua những thông tin trong bài viết sau đây.

Viêm họng hạt triệu chứng là gì?

Viêm họng hạt triệu chứng không điển hình và khó phân biệt được do biểu hiện chung chung. Bạn có thể dựa vào những triệu chứng viêm họng mãn tính sau để nhận biết:

– Cảm giác khó chịu, vướng víu ở trong cổ họng như có vật gì chặn lại trong cổ họng.

– Ngứa cổ khó chịu, phải thường xuyên đằng hắng.

– Ho khan hoặc ho có đờm đặc biệt vào buổi sáng mỗi khi thức dậy.

– Bệnh thường tái phát mỗi khi thời tiết thay đổi thất thường, nhất là khi chuyển lạnh.

– Có thể nhận biết bằng mắt thường: bên thành họng đỏ, sau thành họng có những hạt trắng bằng hạt ngô, đầu đinh hay hạt đậu,…

Viêm họng hạt triệu chứng

Viêm họng hạt triệu chứng

Tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh viêm họng hạt

Nhận viết viêm họng hạt triệu chứng là gì chưa đủ, ta cần phải biết nguyên nhân gây bệnh thì mới có thể điều trị tận gốc. Benh viem hong hat thường do: Vi khuẩn, virus, nấm là tác nhân trực tiếp gây nên bệnh:

– Lúc đầu, khi có điều kiện thích hợp thì virus sẽ tấn công phá hủy tế bào niêm mạc họng, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm xâm nhập.

– Vệ sinh cá nhân kém: việc sử dụng các loại bàn chải đánh răng không phù hợp và vệ sinh không đúng cách có thể gây ra các tổn thương vùng niêm mạc họng khiến các vi khuẩn dễ tấn công hơn.

– Mắc bệnh viêm xoang: khi bị viêm xoang, các dịch xoang thường dễ tràn xuống thành họng gây ra sự ứ tắc vùng họng, các chức năng của họng cũng không được thực hiện một cách hoàn hảo tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây ra bệnh này.

– Những người bị chứng acid trào ngược dạ dày khiến viêm họng dễ tiến triển thành viêm họng hạt,…

Ngoài ra, yếu tố tạo nên môi trường thuận lợi để viêm họng cấp tiến triển thành viêm họng mãn tính có thể là:

+Yếu tố chủ quan rằng chỉ là viêm họng thông thường bệnh sẽ tự khỏi.

+ Nhầm lẫn với các bệnh khác như cảm cúm thông thường, thay đổi thời tiết,…

+ Điều trị không đúng thuốc, đúng bệnh và không dứt điểm khiến bệnh diễn biến nhanh hơn.

Tư vấn điều trị viêm họng hạt

Tư vấn điều trị viêm họng hạt

Điều trị bệnh viêm họng hạt như thế nào?

Các phương pháp điều trị bệnh viêm họng hạt hiện nay đó là:

– Cách chữa viêm họng hạt hiệu quả là cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh để có phương án trị bệnh thích hợp. Đối với trường hợp bệnh do những bệnh đường hô hấp khác như: viêm xoang, viêm amidan,…thì cần loại bỏ các ổ vi khuẩn, hạn chế dịch nhày chảy xuống họng; cần kết hợp điều trị cả 2 bệnh cùng lúc.

– Khi các hạt phát triển quá mức, ảnh hưởng lớn đến đường ăn cũng như những sinh hoạt khác thì phải tiến hành dùng kháng sinh hoặc kỹ thuật xâm lấn tối thiểu của Mỹ. Phương pháp này là giải pháp tối ưu nhất bởi nó không chỉ hiệu quả mà còn an toàn cho sức khỏe, ngăn bệnh tái phát.

Để điều trị viêm họng hạt mang lại hiệu quả cao, người bệnh ngoài áp dụng phương pháp điều trị thích hợp thì phải kết hợp thực hiện một số biện pháp khác như súc miệng hàng ngày bằng nước muối ấm loãng, giữ ấm cơ thể nhất là khi thời tiết giao mùa, giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tránh nơi ô nhiễm, có khói thuốc…

Viêm họng hạt không chỉ gây ra nhiều phiền toái đối với cuộc sống sinh hoạt của bệnh nhân mà viêm họng hạt triệu chứng còn có thể xảy ra các biến chứng như: viêm xoang, viêm phổi, viêm màng tim,… Do đó, cần sớm phát hiện và chủ động điều trị tại bệnh viện tai mũi họng trung ương.

Bài viết liên quan