Bệnh polyp mũi có nguy hiểm không?

Polyp mũi là một khối u lành tính thường gặp trong các hốc mũi hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc các xoang. Polyp mũi gây ra các triệu chứng giống như viêm xoang như: nghẹt mũi, khó thở, chảy nước mũi liên tục, thay đổi về khứu giác,…có thể gây biến chứng và làm nặng thêm các bệnh viêm mũi, xoang khác .

Nguyên nhân hình thành polyp mũi

Polyp mũi hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc các xoang( xoang là 4 khoang trống trên và sau mũi ) thường do hậu quả của viêm mũi dị ứng, viêm xoang mãn tính không được điều trị triệt để hoặc do phản ứng miễn dịch của cơ thể chống  lại các vi nấm. Viêm mãn tính khiến các mạch máu ở niêm mạc mũi xoang tăng tính thẩm thấu tạo điều kiện cho nước tích tụ trong các tế bào. Theo thời gian, trọng lực sẽ kéo các mô ứ nước này xuống dưới, hình thành các polyp .Có thể có một hoặc nhiều polyp, từng chùm như chùm nho, thường mền và đặc như thạc. Bệnh thường gặp ở nhiều lứa tuổi và ở trẻ em mắc các bệnh như hen phế quản, viêm mũi, xoang dị ứng do nấm, viêm xoang mãn, viêm mũi dị ứng và xơ nang phổi.

polyp mui co nguy hiem
Polyp phát triển chậm gây nghẹt mũi từ 1 hoặc  2 bên

Triệu chứng bệnh giống viêm mũi, xoang

Khi có polyp người bệnh thường có các triệu chứng giống như viêm mũi, viêm xoang, nghẹt mũi, khó thở, chảy nước mũi liên tục, thay đổi về khứu giác…

Polyp phát triển chậm gây nghẹt mũi từ 1 hoặc  2 bên. Lúc đầu bệnh thường phát triển âm thầm lên người bệnh ít chú ý và không phát hiện ra bệnh nhưng khi polyp lớn dần lúc đó cảm giác nghẹt mũi (nếu polyp mọc 2 bên bệnh nhân sẽ ngạt hoàn toàn)và phải thở bằng miệng . Những dấu hiệu kèm theo là có cảm giác năng đầu, chảy dịch mũi xanh hoặc vàng, đôi khi có mùi hôi, có khi sốt nhẹ, ho có đờm. Khứu giác kém và có thể mất mùi hoàn toàn.

Polyp mũi khi nhỏ và đơn độc không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng, ít gây bến chứng , nhưng khi polyp lớn hoặc nhiều polyp nhỏ (đa polyp) có thể gây biến chứng như viêm xoang cấp, mãn tính, khó thở tắc nghẽn lúc ngủ, biến đổi  cấu trúc của mặt gây song thị (nhìn đôi) hoặc hai mắt xa nhau bất thường(ít gặp) ,Khi những triệu chứng trên kéo dài hơn 1 tuần mà không có dấu hiệu thuyên  giảm người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám phát hiện và có chỉ định điều trị thích hợp.

Điều trị polyp phương pháp chính vấn là phẫu thuật. Những trường hợp dùng thuốc là khi polyp còn nhỏ. Phương pháp dùng thuốc thường không điều trị triệt polyp thường tái phát khi ngưng sử dụng thuốc và thường có nhiều tác dụng phụ

Về phòng bệnh, cách tốt  nhất giảm sự hình thành polyp mũi là điều trị triệt để các bệnh viêm  mũi, viêm xoang, tránh tiếp xúc với các dị nguyên gây dị ứng và các chất ô nhiễm, đeo khẩu trang trong  môi trường khói bụi. Khi có biểu hiện nghẹt mũi, sổ mũi kéo dài cần đến cơ sở chuyên khoa khám tai mũi họng để được khám và điều trị kịp thời.

1900.2662 - 038 352 8899
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết