Tôi hoang mang khi chưa biết bệnh polyp mũi là gì?

Bệnh polyp mũi là gì đây mọi người ở đây ai biết chỉ dùm tôi với. Đi khám các y bác sĩ có chuẩn đoán tôi đã bị polyp mũi. Lo sợ mấy hôm nay không biết liệu tôi có đang mắc bệnh gì nguy hiểm không vậy?

Polyp mũi đích thị là một khối u lành tính thường gặp trong hốc mũi, chúng được hình thành từ lớp niêm mạc hoặc của các xoang. Polyp mũi gây ra các triệu chứng như nghẹt mũi, khó thở, chảy nước mũi liên tục, khứu giác bị thay đổi,… có thể gây biến chứng và làm nặng thêm các bệnh viêm mũi và xoang khác.

Xem thêm: Viêm ống tai ngoài cấp là giai đoạn cuối của viêm tai ngoài phải không?

Quá trình hình thành nên polyp mũi?

Bệnh polyp mũi là gì? Khi trong các niêm mạc của xoang hay mũi sẽ hình thành nên polyp, đó thường ở trên 4 khoang trống trên và sau mũi. Bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng hay viêm mũi mãn tính nếu như không có biện pháp chữa trị kịp thời và triệt để, lúc đó hệ miễn dịch của cơ thể sẽ không thể phản ứng lại được các vi nấm. Khi bị viêm mũi mãn tính khiến cho các mạch máu trong niêm mạc mũi xoang có tính thẩm thấu tăng cao đó là điều kiện để tích tụ nước trong các tế bào. Theo thời gian, các polyp sẽ được hình thành do lực kéo của các mô ứ chảy xuống dưới. Polyp mũi thường có hình dạng như chùm nho, mềm và có ánh ngọc, đặc như thạch. Bệnh nhân mắc các bệnh này thường là trẻ em là người trung tuổi trên 40.

benh polyp mui la gi

Polyp mũi là một khối u lành tính thường gặp trong hốc mũi,

Các triệu chứng thường thấy của bệnh polyp mũi là gì?

  • Bệnh nhân có hiện tượng của viêm mũi dị ứng như cảm giác nghẹt mũi kéo dài, chảy nước ở vùng mũi và tình trạng nhỏ giọt mũi sau xuất hiện.
  • Dần dần sự cảm nhận vị giác sẽ bị giảm hoặc không có cảm giác về mũi. Lúc này bệnh nhân sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.
  • Cảm thấy đau đầu xuất hiện,vùng mặt có hiện tượng sưng phù và đau mặt xảy ra. Bệnh nhân thường ngáy khi đi ngủ, triệu chứng này thường xuất hiện ở trẻ nhỏ.
  • Người bệnh thấy đau nhức, khó chịu ở quanh mắt, đôi khi cảm thấy nhức vùng mắt, nặng trĩu mí mắt và lúc đó có thể có khối u mũi nhỏ xuất hiện.

Phòng tránh polyp mũi bằng biện pháp nào?

  1. Điều trị tận gốc các bệnh liên quan đến tai mũi họng, nhất là các bệnh như viêm mũi dị ứng, viêm xoang để không dẫn đến biến chứng sang polyp.
  2. Tránh xa các chất kích thích, chất gây nghiện để không làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
  3. Giữ gìn vệ sinh thân thể: Thường xuyên vệ sinh đường hô hấp nhất là tai-mũi-họng không cho các vi khuaann, vi rút gây bệnh có cơ hội xâm nhập cơ thể.
  4. Thay đổi độ ẩm phù hợp: Cần tạo môi trường sống thoáng mát, có nhiều không khí cây xanh, tránh nơi quá nhiều ánh nắng cũng như ẩm thấp, bân thỉu. Nhằm tạo môi trường cho các chất nhầy trong xoang được lưu chuyển.
  5. Có chế độ ăn uống hợp lý, điều độ kết hợp với thể dục thể thao mỗi ngày tăng cường sức đề kháng, tăng hệ miễn dịch trong cho thể chống lại bệnh tật.

Lời khuyên:

Bệnh polyp mũi vô cùng nguy hiểm nếu không có biện pháp điều trị tận gốc. Chính vì vậy, khi phát hiện ra dấu hiệu của bệnh bệnh nhân nên đi đến các phòng khám chuyên khoa tai mũi họng để có biện pháp điều trị bệnh kịp thời, tránh biến chứng xấu có thể xảy ra.

Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

Bài viết liên quan