Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang hàm và cách điều trị

Bệnh viêm xoang là một trong những căn bệnh mãn tính phổ biến và rất dễ phát sinh bệnh đặc biệt là trong điều kiện môi trường sinh hoạt hiện nay. Trong đó viêm xoang hàm là triệu chứng bệnh dễ mắc phải nhất.

Những nguyên nhân gây bệnh viêm xoang hàm

  • Do bị viêm mũi dị ứng kéo dài hay bị vẹo vách ngăn ở mũi
  • Do có răng sâu nhưng không chữa đúng kỹ thuật gây ra nhiễm trùng gốc răng
  • Do dị vật rơi vào vùng xoang hàm hoặc do răng nhổ khó và bị dụng cụ đẩy rơi vào đó
  • Do chấn thương, tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt: làm gãy nền sọ dưới hốc mắt, gãy xương hàm trên

Xem thêm: Viêm tai giữa kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Xoang hàm rất dễ bị viêm khi hốc mũi bị nhiễm trùng. Khi đó thì niêm mạc của xoang bị dầy lên, nhiều dịch và chất nhầy, nếu bị nhiễm trùng nặng hơn sẽ có mủ dầy đặc, bịt kín vùng xoang mũi.

Ngoài ra nếu răng hàm trên từ răng số 1, số 6 đến các răng số 7 và số 8 có chóp răng gần sát với đáy xoang, nên nếu răng bị nhiễm trùng lâu ngày mà không chữa đúng phương pháp có thể làm cho chóp răng nhiễm trùng và lan rộng lên trên xoang hàm gây bệnh viêm xoang.

nguyen nhan va cach chua tri viem xoang ham

Cần chữa trị sớm để tránh hậu quả từ viêm xoang hàm

Những loại viêm xoang hàm thường gặp

  • Viêm mủ xoang hàm: Răng là nguyên nhân lớn nhất gây là triệu chứng bệnh này, gây đau mặt âm ỉ, sốt, người bệnh ngửi thấy mùi hôi, chảy mủ từ lỗ mũi bên xoang bị bệnh. Niêm mạc xoang sẽ bị sưng viêm và sau một thời gian xoang hàm có thể trở thành viêm mãn tính.
  • Viêm xoang hàm cấp: Nguyên nhân gây bệnh do viêm quanh răng hàm lớn có mủ, do viêm tủy răng hoại tử hay có thể do tai nạn nhổ răng đẩy chân răng bị nhiễm khuẩn vào vùng xoang. Bệnh nhân sẽ xuất hiện những triệu chứng như: sốt cao, nhức đầu, mất ngủ, vật vã,… Đặc biệt là những cơn đau, theo từng cơn lan rộng cả hàm trên, mắt, thái dương và trán. Sẽ đau đớn hơn khi cử động mạnh hoặc khi cúi đầu, thi thoảng còn lan sang các răng hàm trên, chạm vào răng khiến người bệnh cảm thấy rất đau, ấn vùng dưới ổ mắt còn đau hơn. Khi dịch chảy qua lỗ mũi bên bị bệnh lâu dần sẽ thành nhầy mủ đậm đặc, mủ có mùi hôi thối.
  • Viêm xoang hàm mãn tính: Nguyên nhân thường do viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp mãn tính, ổ nhiễm khuẩn ở răng không được chữa trị tốt, viêm xoang trán hay viêm xoang sàng mãn tính lan xuống,… Người bệnh đôi sẽ cảm thấy mệt mỏi, nhức đầu, chảy mủ màu vàng xanh bên bị bệnh, chảy nhiều vào sáng sớm, có mùi hôi thối làm cho người bệnh bị buồn nôn, gây tắc mũi bên xoang bệnh. Ngoài ra có thể bị viêm thanh quản, viêm họng, tiêu chảy,… do nuốt phải mủ và xảy ra các biến chứng khác như viêm xoang sàng, xoang trán, áp-xe hố mắt, viêm tắc tĩnh mạch xoang, viêm thị thần kinh, đau răng,…

Điều Trị Bệnh Viêm Xoang Hàm

Để có thể loại bỏ triệt để viêm xoang hàm cần có sự phối hợp điều trị giữa răng hàm mặt và tai mũi họng. Phải kết hợp chữa toàn thân và tại chỗ với mục tiêu là giải quyết mủ tồn đọng trong xoang và nguồn gốc gây bệnh. Tốt nhất là nghiên cứu tìm đúng chủng vi khuẩn gây ra quá trình viêm xoang và tiến hành điều chế kháng sinh thích hợp. Với những trường hợp bị xoang do răng phương pháp duy nhất là phẫu thuật xoang để loại bỏ răng.

Bệnh viêm xoang hàm ẩn chứa rất nhiều yếu tố tiềm ẩn, cần được chữa trị kịp thời nhanh nhất nếu không muốn vùng viêm nhiễm nặng hơn gây biến chứng rất nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

Chúc bạn và gia đình có thật nhiều sức khỏe!

1900.2662 - 038 352 8899
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết