Viêm xoang là bệnh quái gì mà trở thành nỗi lo mọi nhà?

Viêm xoang là gì mà nó có thể khiến bao người mất ăn mất ngủ, đứng ngồi cũng không yên. Việc tìm hiểu ngọn nguồn gốc rễ của bệnh sẽ giúp ta đánh bật được bệnh một cách nhanh chóng nhất. Sau đây Giải Phóng sẽ đồng hành cùng bạn trong việc giải quyết vấn đề đó.

Trong nước ta, người mắc các bệnh về đường hô hấp ngày càng nhiều. Nhất là khi thay đổi thời tiết và môi trường chịu ảnh hưởng của nhiều tạp chất độc hại như khói bụi, không khí…như lúc này. Bệnh mang lại cảm giác khó chịu, mệt mỏi cho bệnh nhân, khiến năng suất lao động, học tập làm việc giảm đi trông thấy.

Xem thêm: Tôi bị viêm tai giữa có mủ cách điều trị có khó không?

Viêm xoang là căn bệnh như thế nào vậy?

Xoang là các khoang rỗng nằm trong khối xương mặt, thông với hốc mũi, trong đó có chứa đầy không khí. Xoang được bao bởi niêm mạc và chúng có nhiệm vụ làm nhẹ đầu, tiến hành lọc và sưởi ấm không khí khi vào trong mũi. Biểu hiện của bệnh viêm xoang mũi là khi đó bệnh nhân cảm thấy bị viêm phù nề niêm mạc trong xoang, tăng ứ đọng dịch nhày mủ, dẫ đến hiện tượng bít tắc các lỗ thông từ xoang và lan ra hốc mũi, kèm theo viêm xoang ù tai xuất hiện. Khi các lỗ thông xoang bị tắc, có quá nhiều dịch nhầy tích tụ, là điều môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển dẫn tới nhiễm trùng xoang.

viem xoang noi lo cua moi nha

Viêm xoang khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xoang

Rất nhiều người đang còn mông lung không biết liệu rằng viêm xoang là do những nguyên nhân nào gây nên? Để từ đó có được liệu pháp điều trị thích hợp và hơn nữa là có thể ngăn chặn được những đầu không để cho bệnh len lỏi mất kì nơi nào trong cơ thể.

  • Vi-rút: Vi-rút thường cư trú khi thời tiết ở nhiệt độ thấp, và gây cảm lạnh cho bệnh nhân. Lúc đó, cảm lạnh và cúm sẽ gây ra tình trạng nhiễm khuẩn và tắc nghẽn trong đường mũi (gây viêm mũi) dẫn đến tắc nghẽn trong các xoang.
  • Vi khuẩn: Chúng có thể gây ra bệnh viêm xoang cấp tính hoặc viêm xoang mãn tính. Bệnh viêm xoang cấp tính thường do vi khuẩn gây ra sau một cơn cảm cúm.
  • Nấm: Nấm bào tử nấm có mặt trong đất, khi không khí nhiều bụi bặm và trong các chất hữu cơ, xác động, thực vật thối rữa… nếu chúng ta vô tình hít phải các bào tử nấm, chúng sẽ cư trú ở vách mũi, hốc xoang và gây bệnh viêm xoang.
  • Dị ứng, hen suyễn và đáp ứng miễn dịch: Viêm mũi dị ứng theo thời tiết và các dị ứng khác gây ra các phản ứng dị ứng dẫn tới tắc nghẽn dịch nhầy, rất dễ phát triển thành viêm xoang.

Lời khuyên:

Để  có thể phòng tránh được viêm xoang và biến chứng của nó mang lại, thì ta bên hạn chế những tác nhân do bệnh gây ra bằng cách giữ vệ sinh vùng mũi thường xuyên, đúng cách. Khi phát hiện ra các dấu hiệu của  viêm xoang, bệnh nhân nên đến gặp các y bác chuyên khoa tai mũi họng để có được liệu pháp điều trị kịp thời và đúng bệnh.

Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

Bài viết liên quan