Chảy máu cam phải làm gì để ứng phó kịp thời đây?

Chảy máu cam phải làm gì để có thể ngăn chặn tình trạng bệnh nhân bị mất quá nhiều máu, là điều không phải dễ mà ai cũng nắm rõ. Nhiều trường hợp chỉ vì hoang mang, lung túng trong cách xử lý mà đã mang lại những điều đáng tiếc không đáng xảy ra cho bệnh nhân.

Chảy máu cam khi các mao mạch ở cuống mũi không vững nên dẫn tới hiện tượng bị vỡ, gây chảy máu. Cũng có thể là do chấn thương gây ảnh hưởng đến tai hoặc do sự thay đổi của thời tiết dẫn đến hiện tượng này.

Nguyên nhân của chảy máu cam là gì?

Xem thêm: điều trị viêm tai giữa nên có chế độ ăn uống như thế nào đây?

♦ Do thói quen: Ảnh hưởng nởi thói quen hay ngoáy mũi, thói quen này tưởng như sẽ không nguy hại gì nhưng lại khiến cho mũi tổn thương và nó cũng là con đường ngắn nhất để đưa trực tiếp vi khuẩn vào mũi

♦ Không gian và môi trường sống: Không gian và môi trường sống sẽ ảnh hưởng đến nguyên nhân chảy máu cam thường xuyên , nếu ngồi điều hòa lâu sẽ khiến cho niêm mạc mũi bị khô rát và dẫn đến tình trạng đứt gãy các mao mạch ở mũi. Tình trạng này sẽ kéo dài nếu như gia đình không biết cách thay đổi môi trường sống hợp lý.

♦ Thiếu vitamin C:  Việc thiếu vitamin C cũng là trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bạn liên tục rơi vào hiện tượng chảy máu cam. Trong khẩu phần ăn nên chưa chú ý đến việc tăng cường các loại rau xanh, rau quả như: rau cải, rau ngót, các loại quả như cam, bưởi, chanh…

chay mau cam phai lam gi de ung pho

ngửa đầu ra đằng sau trong khi đang chảy máu cam

♦ Do trẻ mắc các bệnh liên quan

  • Các bệnh lý về mũi: thường là các bệnh viêm mũi dị ứng, viêm mũi xoang…nếu gia đình không chữa trị sẽ gây tổn thương cho niêm mạc mũi, dẫn đến tình trạng chảy máu mũi.
  • Một số bệnh ưa chảy máu hoặc rối  loạn chuyển hóa đông máu làm cho lượng máu chảy ra lớn và tần suất cao.
  • Một số các bệnh ung thư như ung thư máu, ung thư vòm họng hay ung thư mũi… cũng là thủ phạm khiến bạn bị chảy máu cam.

Chảy máu cam phải làm gì để sơ cứu?

Bước 1: Khi bị chảy máu cam, bệnh nhân thường hay có tâm lý rất sợ hãi và hoảng loạn, vì vậy việc đầu tiên gia đình cần làm là giúp họ quên đi nỗi sợ bằng cách hãy kể một câu chuyện, hoặc xem tivi trong lúc chờ dụng cụ cầm máu.

Bước 2: Sau đó, hướng dẫn cho người bệnh cúi đầu ra phía trước, có thể dùng khăn tay hoặc bông gòn để bịt lại lỗ mũi ngăn không cho máu chảy ra. Giữ mũi của họ trong vòng khoảng 10 phút, người nhà nên nhớ để ý thời gian chính xác, không nên giữ lâu quá, sẽ làm máu đông thành cục vào trong mũi.

Lưu ý: Không nên để cho bệnh nhân ngửa đầu ra đằng sau trong khi đang chảy máu cam. Làm như vậy có thể sẽ khiến cho máu chảy xuống phía sau của hốc mũi vào bao tử và có thể gây khó chịu khiến họ có thể ói mửa.

Bước 3: Trường hợp sau 20 phút,nếu thấy máu không ngừng chảy, gia đình cần phải đưa bệnh nhân đến gặp bác sĩ ngay, tránh để tình trạng mất nhiều máu, xây xẩm đầu óc.

Lời khuyên:

  • Để cải thiện tình trạng chảy máu cam bệnh nhân nên kết hợp chế độ ăn uống hợp lý cùng với việc luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, nâng cao sức khỏe chống lại với các tác nhân xấu gây bệnh.
  • Nên khám định kì các bệnh về tai mũi họng thường xuyên để có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Bài viết liên quan