Giúp mẹ chặn đứng hiện tượng chảy máu cam cho con

Chảy máu cam đang ảnh hưởng tới nhịp sống hằng ngày của trẻ. Là mẹ ai cũng lo lắng và đau lòng khi con mình mắc phải bệnh? Nhưng lo lắng thôi chưa đủ, mẹ thông minh là biết cách can thiệp cùng con để kịp thời ngăn chặn những hậu quả mà bệnh sẽ gây ra.

Chảy máu cam ở trẻ do nguyên nhân nào gây ra

Việc chưa ý thức được phải bảo vệ sức khỏe như thế nào, cộng thêm với tính cách hiếu động của trẻ là những nguyên nhân xúc tác dẫn đến tình trạng bị chảy máu cam ở trẻ em. Để có thể có liệu pháp điều trị dứt điểm, mẹ cần phải nắm được những nguyên nhân gây ra bệnh đó là:

Xem thêm: Viêm họng xuất tiết có nguy hiểm không?

chan dung chay mau cam o tre
Mẹ tuyệt đối nên nhớ rằng mũi khô chính là con đường nhanh nhất dẫn đến chảy máu cam ở bé
 • Viêm mũi mãn tính: gây ra co dãn của các động mạch, tĩnh mạch dẫn đến sự khác nhau của hệ thống mạch máu trong khoang mũi. Do việc trả lời của cơ thể khi bị dị ứng mà các mô dọc theo mũi bị sưng lên. Lúc này, các mao mạch co ra và đôi khi bị vỡ gây chảy máu. Máu có thể chảy ra thành những tia nhỏ bất cứ khi nào bạn xỉ mũi hoặc hắt hơi.
 •  Những tổn thương của màng mạch ở vách ngăn mũi hoặc do trẻ tò mò chơi những đồ chơi có kích thước nhỏ, cho vào mũi rồi vô tình ngoáy mũi, làm vỡ mạch máu.
 •  Khí hậu khô khắc nghiệt: Điều này thường thấy ở những bệnh nhân có độ chênh lệch vách ngăn vì không khí khi đi qua một diện tích nhỏ trong mũi sẽ nhanh hơn và làm cho mũi khô hơn. Điều này gây ra sự kích thích, tiếp theo là hắt hơi và làm chảy máu mũi.
 •  Chấn thương ở mũi: do tai nạn hay do va đập mạnh hay đánh nhau. Khi đó, các mạch máu sẽ bị vỡ và gây nên hiện tượng chảy máu.
 • Nóng trong người: trẻ bị nóng trong người khiến cho các mạch máu, cấu trúc trong lỗ mũi bị vỡ gây ngứa ngáy. Trẻ dễ lấy tay và ngãi gây nên hiện tượng chảy máu
 •  Do các khối u mũi lành tính và ác tính gây ra chảy máu cam ở trẻ em. Ngoài ra một số nguyên nhân khác như bị viêm mũi dị ứng lâu ngày, tình trạng thiếu vitamin C, viêm mạch máu,… Tất cả những bất thường này làm tăng tính thẩm thành mạch dẫn đến chảy máu cam.

5 nguyên tắc của mẹ giúp con thoát khỏi chảy máu cam

 • Nguyên tắc 1: Mẹ tuyệt đối nên nhớ rằng mũi khô chính là con đường nhanh nhất dẫn đến chảy máu cam ở bé. Vì thế, nên đeo khẩu trang y tế cho trẻ khi đi ra đường, thời tiết hanh khô sẽ là nguy cơ dẫn đến chảy máu cam cho con.
 •  Nguyên tắc 2: Con có hiện tượng ngoáy mũi, mẹ nên bảo con dừng ngay việc đó lại. Nói cho con hiểu rõ rằng ngoáy mũi sẽ là nguyên nhân khiến con bị chảy máu cam. Tuyệt đối không để bé sử dụng que  hay vật sắc nhọn cho vào trong mũi, nếu không may nó có thể khiến hiện tượng chảy máu mũi không cầm được.
 • Nguyên tắc 3: Ngoài ra bạn có thể xông mũi bằng hơi nước để có thể giúp những mạch máu trong mũi được lưu thông, điều hòa hơn.
 • Nguyên tắc 4: Khẩu phần ăn cho bé mẹ nên đảm bảo chất dinh dưỡng, các vitamin, khoáng chất để con có đủ sức đề kháng chống chọi được với bệnh tật, tạo điều kiện cho các hoạt động học tập và làm việc.
 • Nguyên tắc 5: Chảy máu cam ở trẻ vô cùng nguy hiểm, mẹ nên chú ý đề phòng và có biện pháp điều trị thích hợp để con không mắc phải bệnh. Nên đưa trẻ đi khám định kỳ thường xuyên 6 tháng 1 lần để có thể phòng ngừa bệnh tốt nhất.

Chúc bạn và gia đình có một cơ thể khỏe mạnh!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết