Hé lộ nguyên nhân gây chay mau cam mà không ai ngờ tới

chay mau cam là hiện tượng hầu như ai cũng gặp trong đời, nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân chay mau cam trong bài viết dưới đây của các chuyên gia phòng khám tai mũi họng Giải Phóng

Nguyên nhân gây chay mau cam

Có rất nhiều nguyên nhân gây chảy máu cam. Tuy nhiên lại có một số nguyên nhân gây chảy máu cam mà ít ai ngờ được. Ví dụ như :

  • Viêm mũi dị ứng: Do phản ứng của cơ thể khi bị dị ứng mà các mô dọc theo mũi bị sưng lên. Lúc này, các mao mạch giãn ra nếu bị vỡ sẽ gây chảy máu cam. Máu có thể chảy ra thành những vệt nhỏ bất cứ khi nào bạn xì mũi hoặc hắt hơi.
  • Khí hậu khô: Người bệnh lệch vách ngăn thường bị không khí làm khô mũi, gây ra sự kích thích, tiếp theo là hắt hơi và làm chay mau cam.
  • Thường xuyên hắt hơi: Hắt hơi nhiều cũng là nguyên nhân gây loét các lớp lót của vách ngăn (phân vùng trung tâm giữa hai lỗ mũi) và điều này dễ gây chảy máu.
chay mau cam

chay mau cam do nhiều nguyên nhân khác nhau

  • Ngoáy mũi: Ngoáy mũi có thể làm rụng lông mũi, tổn thương niêm mạc, vỡ mạch máu và gây chảy máu. Ngoài ra, ngoáy mũi nhiều cũng dễ làm nhiễm khuẩn mũi.
  • Nhiễm khuẩn xoang hoặc có khối u: Nếu chảy máu mũi có màu thẫm hoặc mùi hôi thì đó là biểu hiện một nhiễm khuẩn xoang hoặc khối u trong mũi. Nếu có dấu hiệu này, người bệnh cần đi kiểm tra bằng cách nội soi và chụp CT.
  • Tăng huyết áp: Khi huyết áp tăng dẫn đến áp lực thành mạch tăng, có thể nứt vỡ thành mạch dẫn đến chảy máu mũi, xuất huyết não, xuất huyết đáy…
  • Thay đổi sinh lý: Thường gặp ở phụ nữ mang thai, nhất là người bị tăng huyết áp khi mang thai. Trong trường hợp này, thai phụ cần khám bác sĩ sản khoa để được theo dõi và điều trị tích cực.
  • Bệnh về máu: Chảy máu mũi là biểu hiện cần khám xét nghiệm máu và điều trị tại chuyên khoa huyết học.

Nguyên nhân chảy máu cam thường xuyên là một triệu chứng rất nguy hiểm. Vì thế, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết để tìm nguyên nhân và điều trị bệnh kịp thời.

Nên chữa trị chay mau cam như thế nào?

Phương pháp trị chứng chảy máu mũi truyền thống như phương pháp làm đầy khoang mũi, liệu pháp đốt, thắt mạch máu… hiệu quả không cao, mà còn gây những tổn hại định đến tâm sinh lý của bệnh nhân.

Khắc phục các vấn đề kể trên, phòng khám tai mũi họng Giải Phóng, số 709 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội sử dụng kỹ thuật plasma nhiệt độ thấp tiên tiến hiện nay, kỹ thuật này dưới kỹ thuật xâm lấn tối thiểu plasma Jesse, có tác dụng nhanh hiệu quả đến vị trí mũi chảy máu, cầm máu trong 1 lần, có hiệu quả tránh những biến chứng và phát sinh mệt mỏi do thiếu máu.

chay mau cam

chay mau cam nên đi khám và chữa trị sớm

Do đó, nếu muốn tìm hiểu cụ thể hơn về phương pháp này các bạn hãy gọi điện vào số 1900 2662để nghe các bác sĩ tư vấn phúc đáp. Hoặc các bạn có thể đến địa chỉ phòng khám tai mũi họng Giải Phóng, số 709 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội để khám chữa trực tiếp.

Bài viết liên quan