Vợ tôi bị chảy máu cam khi mang thai là do đâu?

Chảy máu cam khi mang thai là một câu chuyện không đơn thuần chỉ là nỗi lo mẹ, mà còn là niềm sợ hãi của cả gia đình. Bởi vì lúc này sức khỏe của mẹ cũng sẽ là sức khỏe của bé. Vậy nguyên do nào khiến cho hiện tượng xảy ra vậy?

Chảy máu cam khi mang thai xuất hiện thường xuyên vào những tháng thứ 3 của thai kỳ. Bệnh khiến cho các mẹ bầu lo lắng, hoang mang. Có những người mất ăn, mất ngủ, suy nhược cơ thể vì suy nghĩ về bệnh tình của mình và lo cho sức khỏe của bé.

Xem thêm: benh polyp mui co nguy hiem khong thưa bác sĩ?

Chảy máu cam khi mang thai là do nguyên nhân nào?

  • Trong thời gian thai kỳ các mạch máu trong mũi sẽ giãn rộng, nếu lưu lượng máu trong cơ thể lại tăng dồn áp lực lên thành mạch sẽ  khiến chúng bị đứt, vỡ gây chảy máu.
  • Nếu mẹ bầu bị cảm lạnh, bị viêm xoang, hay do ở trong phòng điều hòa quá lâu khiến màng mũi bị khô, hiện tượng huyết áp cao, rối loạn đông máu cũng sẽ làm chảy máu mũi.
  • Viêm mũi dị ứng khi mang thai thường xuyên xảy ra ở phụ nữ do họ rất mẫn cảm với sự thay đổi của thời tiết. Do vậy, khi hắt hơi quá mạnh, nhiều lần có thể khiến hiện tượng chảy máu mũi xảy ra thường xuyên.
  • Sự dung nạp các chất dinh dưỡng thời kì này là rất quan trọng. Do đó, nếu không đáp ứng đủ các chất cho cơ thể có thể dẫn đến hiện tượng mũi chảy máu.
  • Mẹ bầu bị bệnh cao huyết áp nếu không có liệu pháp chữa trị, sẽ gây nên hiện tượng chảy máu mũi.

chay mau cam khi mang thai do dau

Lời khuyên đặc biệt cho hiện tượng chảy máu cam khi mang thai

  • Các mẹ nên chú ý trong bảo vệ cơ thể, không để mũi bị khô và nhất là vào những ngày mùa đông, hay sự thay đổi thời tiết mũi rất dễ bị sưng tấy và gây chảy máu.
  • Uống nhiều nước, đó là một cách hữu hiệu để cơ thể được cung cấp đầy đủ nước . Lượng nước hấp thụ sẽ  giúp cho màng mũi luôn được giữ ẩm không bị khô.
  • Không gian sinh hoạt cần tránh những khu vực có không khí khô như phòng bật điều hòa, phòng sử dụng các loại máy sưởi, hạn chế ra đường vào những ngày lạnh khô hanh. Nên đeo khẩu trang y tế khi ra đường để không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.
  • Mẹ bầu có thể sử dụng các loại dầu/kem thoa lên mũi. Những loại có chứa vitamin E hay các loại kem dưỡng ẩm Vaseline. Không nên sử dụng những loại thuốc xịt sương mù vào mũi khi có hiện tượng ngạt mũi, hắt hơi, hay chỉ mục đích làm sạch mũi vì có thể gây khô mũi.

Chảy máu cam ở phụ nữ mang thai là hiện tượng vô cùng nguy hiểm nếu như không có biện pháp phòng tránh và điều trị kịp thời. Mẹ nên tránh không được sử dụng tùy tiện các loại thuốc uống, hay thuốc xịt vào mũi, nó có thể gây tác dụng phụ cho cả bé. Gia đình nên đưa bệnh nhân đến tìm gặp các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để có biện pháp điều trị an toàn, kịp thời.

Chúc bạn và gia đình có một cơ thể khỏe mạnh!

1900.2662 - 038 352 8899
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết