Thực hiện mổ polyp mũi – nên hay không

Trong y học, việc mổ polyp mũi cần sự chỉ định chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa. Vì trong nhiều trường hợp polyp mũi không gây ra bất cứ ảnh hưởng gì nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng cũng có khi lại kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm xoang cấp hoặc viêm xoang mạn, gây nên tình trạng khó thở tắc nghẽn lúc ngủ, biến đổi cấu trúc của mặt gây song thị hoặc 2 mắt xa nhau một cách bất thường.

Polyp mũi là gì?

Phương pháp mổ polyp mũi là phương pháp cuối cùng khi các biện pháp điều trị nội khoa không còn tác dụng. Vậy polyp mũi là gì?

Polyp mũi thực ra không phải là khối u mà là thoái hoá cục bộ của niêm mạc mũi hay xoang mà chủ yếu là lớp tổ chức đệm.

Về cấu trúc của polyp mũi như sau: bên ngoài là lớp biểu mô với tế bào trụ, vuông hay thành tế bào lát bẹt, bên trong là tổ chức liên kết với các tế bào xơ tạo thành một lớp lỏng lẻo, chứa các chất dịch hay chất nhầy, cũng thấy một số tế bào lympho, đơn nhân. Do đó polyp là khối mềm, nhẵn, mọng trong, màu hồng nhạt.

Nguyên nhân gây tình trạng polyp mũi

Bệnh diễn ra  do nhiều nguyên nhân khác nhau.

– Do viêm: thường gặp trong lúc bệnh nhân bị viêm xoang, mủ trong xoang chảy ra qua ngách mũi giữa làm niêm mạc vùng này thoái hoá thành polyp.

– Do dị ứng: thường gặp trong khi dị ứng vùng mũi xoang, tuy nhiên polyp không phải là một bệnh tích của dị ứng.

– Do rối loạn vận mạch, rối loạn nội tiết hay do cơ địa tạo nên.

co nen mo polyp mui khong

việc mổ polyp mũi còn phụ thuộc kích thước, số lượng của polyp

Thực hiện mổ polyp mũi – nên hay không

Theo các bác sĩ việc mổ polyp mũi còn phụ thuộc kích thước, số lượng của polyp, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và quan trọng là biến chứng do polyp gây ra và tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Điều trị polyp mũi có hai phương pháp chính là điều trị nội khoa và phẫu thuật. Với trường hợp polyp còn nhỏ, không gây ra những vấn đề nghiêm trọng cũng như không có biến chứng, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng thuốc. Chú  ý trong quá trình điều trị bằng thuốc, người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Phẫu thuật là lựa chọn tối ưu để điều trị khi polyp lớn, gây khó thở giảm hoặc mất khứu giác, xuất hiện triệu chứng ù tai… Bệnh nhân có thể sẽ được phẫu thuật nội soi để cắt bỏ polyp và mổ xoang tạo sự thông thoáng trong mũi xoang và giảm khả năng tái phát polyp.

Căn cứ vào mức độ polyp và tình trạng toàn thân của bệnh nhân, các bác sĩ chuyên khoa bệnh tai mũi họng sẽ tư vấn lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp  nhất. Nhìn chung mỗi phương pháp điều có những ưu điểm và những hạn chế nhất định. Phẫu thuật nội soi cắt bỏ polyp là phương pháp giúp làm giảm thể tích polyp nhanh nhất nhưng có thể tái phát nếu không theo dõi và điều trị bằng thuốc sau khi mổ.

Bài viết liên quan