Các triệu chứng thường thấy ở bệnh viêm mũi mãn tính

Triệu chứng viêm mũi mãn tính là gì? Làm sao để nhận biết, phân biệt được triệu chứng viêm mũi mãn tính khi tình trạng viêm mũi mãn tính đang ngày càng trở nên phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi ở bài viết sau đây!

Viêm mũi mãn tính phần lớn là do dị ứng. Người bị dị ứng thường có hệ miễn dịch quá nhạy cảm với các chất như bụi, gây bùng nổ các kháng thể mà bình thường sẽ chỉ sản sinh khi bị viêm nhiễm. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng kháng viêm và sưng nề tổ chức trong mũi, gây ra viêm họng, điếc mũi, và hắt hơi, đau đầu,… Ngoài ra, viêm mũi mãn tính cũng có thể xảy ra khi người bệnh tiếp xúc với một bụi nhà, nấm mốc, nước tiểu động vật nuôi, nước bọt hay lông của vật nuôi. Các loại thảm và khăn trải giường cũng là những môi trường trú ẩn của các tác nhân này.

Bệnh viêm mũi mãn tính được chia ra làm 2 loại chính là viêm mũi mãn tính xuất tiết và viêm mũi mãn tính quá phát. Các dấu hiệu, triệu chứng cụ thể của từng dạng không giống nhau, về cơ bản thì có thể tóm lược lại như sau:

Triệu chứng viêm mũi mãn tính xuất tiết 

Người bệnh bị chảy mũi, niêm mạc mũi phù nề, ứ đọng nhiều dịch nhầy, cuốn mũi cương to làm hẹp đường thở khiến người bệnh khó thở. Tình trạng ngạt mũi kéo dài dẫn tới khả năng ngửi kém, có khi mất ngủ vì khó thở. Bệnh thường gặp ở trẻ em, có thể do trẻ bị viêm mũi cấp tái đi tái lại nhiều lần hoặc sau khi trẻ bị viêm amidan, VA…

Viêm mũi mãn tính khiến bạn khắp nhiều khó khăn trong cuộc sống
Viêm mũi mãn tính khiến bạn khắp nhiều khó khăn trong cuộc sống

Viêm mũi mãn tính xuất tiết thường bắt đầu bằng dấu hiệu hắt hơi, rồi chảy nước mũi trong. Lúc này niêm mạc mũi nề sũng làm ngạt, tắc mũi thường xuyên. Thông thường, viêm mũi xoang xuất tiết chủ yếu hình thành và phát triển trong mùa lạnh, nhất là giai đoạn chuyển mùa từ nóng sang lạnh.

Bệnh viêm mũi xuất tiết thường do thời tiết thay đổi đột ngột, độ ẩm quá cao và môi trường bị ô nhiễm. Khói thuốc lá, khói bụi, hóa chất… gây cho mũi khó thở, dịch nhầy không tiết được ra ngoài. Bệnh thường gặp ở trẻ em vì cơ thể của trẻ có sức đề kháng yếu, không có khả năng chống lại những vi khuẩn gây bệnh. Nên uống nhiều nước, đặc biệt là nước trái cây và muối khoáng. Có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý. Tập thể dục, yoga, thiền… là cách nâng cao thể trạng. 

Triệu chứng viêm mũi mãn tính quá phát

Triệu chứng chủ yếu của viêm mũi mãn tính quá phát là ngạt tắc mũi, đôi lúc có xuất tiết. Dạng viêm mũi này thường gặp ở người lớn. Các nguyên nhân chủ yếu do dị tật vách ngăn mũi (bị vẹo vách ngăn, polyp mũi), do tiếp xúc với hóa chất, bụi,… đặc biệt ở người có cơ địa dị ứng hoặc giảm sức đề kháng…

Đầu tiên bệnh nhân chỉ ngạt mũi về ban đêm khi nằm, hễ nằm nghiêng bên nào thì tắc mũi bên ấy. Ban ngày thì hiện tượng ngạt mũi xảy ra một cách bất thường tùy theo không khí nóng – lạnh, bụi bặm hay có mùi cay nồng, tùy theo trước hay sau bữa cơm, tùy theo có xúc động mạnh hay không? Ban đêm thường xuyên bị ngạt mũi, thở bằng miệng, ngáy to và sáng dậy thì khô họng.

Khi tiến hành khám mũi trước sẽ thấy trong giai đoạn đầu niêm mạc mũi đỏ, nhẵn, cuốn mũi dưới phình to đến sát vách ngăn, tiết nhầy ứ đầy ở sàn mũi. Sau khi đặt thuốc co mạch vào niêm mạc mũi, cuốn mũi dưới co lại, chúng ta có thể thấy những lệch hình ở vách ngăn như: mào, gai, vẹo,…

Nếu viêm mũi mãn tính đã vào giai đoạn hai, tức là quá phát tổ chức liên kết thì cuốn mũi không co lại nữa, chúng ta phải dùng que trâm thăm dò vách ngăn để phát hiện lệch hình, niêm mạc không còn đỏ mà lại xám nhạt và gồ ghề, vùng thường hay bị quá phát là bờ dưới cuốn mũi dưới. Người bệnh viêm mũi mãn tính thường xuyên hay khịt mũi và đằng hắng để khạc ra những cục nhầy khô quánh ở trong họng. 

Chúc bạn và gia đình có thật nhiều sức khỏe!

1900.2662 - 038 352 8899
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết