Choáng váng với hậu quả viêm xoang mũi mãn tính mang lại

Viêm xoang mũi mãn tính là một trong những bệnh lý cơ bản liên quan đến đường hô hấp. Nước ta, tỷ lệ dân số mắc bệnh ngày càng tăng cao, kéo theo đó là những hậu quả không lường mà chúng để lại cho sức khỏe.

Viêm mũi xoang mãn tính là khi xoang ở độ tuổi của khoảng 8 tuần trở lên. Ở độ tuổi này thì xoang có các biểu hiện như: nước mũi vàng hoặc hơi xanh, tắc ngạt mũi, sưng đau vùng mũi, đau nhức ở hàm trên hoặc răng, giảm cảm giác mùi, ho nặng hơn vào ban đêm,… khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu và mệt mỏi khi mỗi ngày.

Xem thêm: Viêm ống tai ngoài cấp cần ăn kiêng những gì đây?

Nguyên nhân gây nên viêm mũi xoang mãn tính là gì vậy?

  • Vi-rút và vi khuẩn: Hầu hết những người nhiễm cảm lạnh đều có khả năng viêm xoang. Nhiệt độ xuống thấp vi khuẩn là môi trường thích hợp vi khuẩn sinh sống và gây bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp. Từ đó, gây nên các bệnh như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm mũi mãn tính rất dễ dàng
  • Nấm: Là loại ký sinh xuất hiện nhiều trong không khí bụi bặm, môi trường ô nhiễm, bẩn thỉu, hay ở các xác động vật côn trùng bị thối rữa. Sau đó phát triển và lây truyền bệnh về đường hô hấp cho con người khi họ hít phải các chất này.
  • Các bệnh lý về liên quan: Các bệnh như hen suyễn, viêm mũi, cảm cúm…sẽ làm tắc nghẽn dịch nhầy, khó lưu thông vùng mũi họng rất dễ phát triển thành viêm xoang.
hau qua do viem mui man tinh gay ra

Viêm xoang khi ở giai đoạn mãn tính thường rất nguy hiểm nếu không được điều trị tận gốc

Viêm xoang mũi mãn tính gây nên những hậu quả nào?

1. Các bệnh đường hô hấp mãn tính

Viêm xoang mũi mãn tính làm cho tình trạng ứ dịch và mủ thường xuyên xảy ra. Chúng ứ lại trong mũi và dẫn đến ngạt tắc mũi kéo dài, người bệnh không thể thở bằng mũi mà phải qua đường miệng. Khi đó, không khí không được làm ấm, làm ẩm và lọc bụi nên chúng nhanh chóng gây tổn thương niêm mạc đường hô hấp. Ngoài ra, việc dịch mủ thường xuyên chảy xuống họng làm nặng thêm những tổn thương đó, gây nên viêm họng, viêm thanh quản, viêm phế quản mạn tính,… Các dấu hiệu như đau đầu, ngạt mũi, sổ mũi, hắt hơi, đau họng, ho, sốt,… kéo dài làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống người bệnh.

2. Giảm thị lực khi mắc bệnh

Biến chứng viêm ổ mắt thường xuất hiện đột ngột, người bệnh thường cảm thấy đau đầu, ngạt mũi, sau đó ngứa vùng mắt, nhãn cầu lồi ra ngoài và đau nhức vùng mắt. Dần dần nếu bệnh biến chứng nặng bệnh nhân sẽ cảm thấy hoa mắt, mắt khó nhìn thấy rõ được mọi thứ.

3. Biến chứng ở tai

Tai thông với khoang mũi qua ống vòi tai, do vậy khi có dấu hiệu viêm, dịch ứ mủ trong mũi, bệnh có thể lan tới tai. Viêm xoang mũi mãn tính nếu không được phát hiện và điều trị có thể dẫn tới thủng màng nhĩ, gây ra điếc.

4. Gây ảnh hưởng đến mạch máu

Viêm tắc mạch máu ở xương trán, sọ gây viêm cốt tủy. Bệnh bắt đầu từ xương trán sau đó di chuyển và lan ra các xương thái dương, xương đỉnh,… Người bệnh thấy đau nhức ở xương trán, sau sưng tấy vùng xương trán và hình thành áp xe mũi…Ngoài ra, bệnh còn có thể gây ra các biến chứng khác liên quan đến hộp sọ. khiến bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, suy nhược thần kinh do lo lắng về bệnh tật…

Lời khuyên:

Viêm xoang khi ở giai đoạn mãn tính thường rất nguy hiểm nếu không được điều trị tận gốc. Phát hiện các dấu hiệu sớm của viêm xoang, bệnh nhân nên đến gặp các phòng khám tai mũi họng để điều trị sớm, tránh để tình trạng di căn sang mãn tính, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Chúc bạn và gia đình dồi dào sức khỏe!

Bài viết liên quan