Làm sao để điều trị bệnh viêm mũi mãn tính dứt điểm?

Viêm mũi mãn tính là tình trạng viêm mũi kéo dài, tái phát nhiều lần do điều trị không dứt điểm ở các đợt viêm mũi trước đó cùng với những yếu tố từ môi trường sống tác động gây nên.

Theo các chuyên gia tai – mũi – họng thì viêm mũi mãn tính sẽ khiến người bệnh vô cùng khó chịu vì các triệu chứng viêm nặng hơn, phiền toái hơn khi bị viêm mũi cấp tính.

Triệu chứng của viêm mũi mãn tính

Người mắc bệnh viêm mũi mãn tính thường có những biểu hiện sau:

  • Nghẹt mũi liên tục và xen kẽ, thường xuyên. Người bệnh có thể kèm theo đau đầu, chóng mặt,chức năng khứu giác suy giảm,…
  • Giọng nói bị biến đổi: phát âm như bị nghẹt mũi
  • Nước mũi chảy nhiều, có thể là dạng lỏng hoặc nhầy đặc
  • Kiểm tra thấy niêm mạc mũi ửng đỏ, xương xoắn mũi dưới sưng lên, nhẵn và có tính đàn hồi.
Viêm mũi mãn tính khiến bạn gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống

Viêm mũi mãn tính khiến bạn gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống

Ngoài ra viêm mũi mãn tính còn được chia làm 2 loại là viêm mũi mãn tính quá phát và viêm mũi mãn tính xuất tiết.

  • Viêm mũi mãn tính quá phát: Nghẹt mũi, nhiều lúc xuất tiết. Loại này gặp nhiều ở người lớn hơn là trẻ nhỏ
  • Viêm mũi mãn tính xuất tiết: Người bệnh thường có xu hướng chảy mũi, các niêm mạc bị phù nề, đọng nhiều chất nhầy, cuốn mũi to và cứng gây hẹp đường thở. Bệnh thường gặp ở trẻ em bị viêm mũi nhiều lần hoặc có tiền sử viêm amidan.

Cách điều trị viêm mũi mãn tính dứt điểm

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, đối tượng mắc bệnh và tình trạng sức khỏe của người bệnh mà các bác sĩ đưa ra cho bạn lời khuyên tốt nhất về cách điều trị an toàn và tốt nhất. Với các trang thiết bị máy móc hiện đại sẽ dễ dàng hút dịch mũi, xịt thuốc trực tiếp vào vùng viêm nhiễm để trị viêm tại chỗ, không cho chúng phát triển sang vùng lân cận. Đồng thời sử dụng kháng sinh thuốc trợ viêm, chống viêm cho toàn vùng bệnh để chúng bị tiêu diệt tận gốc. Với phương pháp điều trị viêm mũi mãn tính này đã thu được kết quả khá cao, loại bỏ triệt để tác hại của bệnh viêm mũi mãn tính.

Phòng tránh tái phát viêm mũi như thế nào?

  • Tránh tiếp xúc với các tác nhân gây kích thích dị ứng: đeo khẩu trang, bảo hộ khi ra đường, làm việc ở nơi nhiều bụi bẩn.
  • Sinh hoạt điều độ, uống vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Không nên lạm dụng thuốc có chất corticoid co mạch để thông mũi vì nó có tác động xấu đến thành mạch mũi, có thể gây dị ứng cho mũi.
  • Vệ sinh mũi hàng ngày sạch sẽ bằng nước muối loãng sinh lý.

Nếu bạn có thêm những câu hỏi khác về căn bệnh này, hãy liên hệ với chuyên gia tại tai mũi họng Giải Phóng – một trong những địa chỉ chữa viêm mũi mãn tính tại Hà Nội tốt nhất hiện nay. Chúc bạn và gia đình có thật nhiều sức khỏe!

Bài viết liên quan