Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh viêm mũi mãn tính

Viêm mũi mãn tính đang là căn bệnh khá phổ biến bởi tình trạng ô nhiễm như ngày nay. Bệnh viêm mũi mãn tính không ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nhưng lại mang đến rất nhiều phiền toái cho người bệnh.

Nguyên Nhân

– Nguyên nhân gây nên viêm mũi dị ứng mãn tính là do người bệnh quá mẫn cảm với các loại khói bụi, hóa chất, phấn hoa, lông chó mèo…

– Viêm mũi dị ứng mãn tính thường tái phát khi thời tiết chuyển mùa đột ngột, độ ẩm quá cao hoặc là thời tiết quá khắc nghiệt.

– Theo kết quả thống kê, có khoảng 10% dân số bị dị ứng mũi mà thường xuất hiện từ lúc còn rất trẻ. Viêm mũi mãn tính cũng có liên quan  nhiều đến vấn đề di truyền.

nguyen nhan va bieu hien cua viem mui man tinh

Viêm mũi mãn tính đang là căn bệnh khá phổ biến bởi tình trạng ô nhiễm như ngày nay

Biểu hiện của viêm mũi mãn tính

Bệnh viêm xoang mũi mãn tính được chia làm 2 loại chính là viêm mũi mãn tính xuất tiết và viêm mũi mãn tính quá phát. Dấu hiệu nhận biết của từng loại được phân theo như dưới đây:

Viêm mũi mãn tính xuất tiết: Khi bị viêm mũi mãn tính xuất tiết người bệnh thường gặp phải những triệu chứng chảy nước mũi, niêm mạc mũi phù nề trở nên dày, ứ đọng nhiều dịch nhầy, làm hẹp đường thở khiến người bệnh khó thở, phải thở bằng miệng. Tình trạng này kéo dài dẫn đến các chức năng của mũi bị giảm sút, khả năng ngửi kém, có khi mất ngủ. Đây là bệnh thường gặp ở trẻ em do viêm V.A hoặc V.A quá phát hay do viêm mũi cấp tái đi tái lại nhiều lần.

Viêm mũi mãn tính quá phát: Những triệu chứng của bệnh viêm mũi mãn tính quá phát chính là triệu chứng ngạt tắc mũi và đôi lúc có xuất tiết. Bệnh viêm mũi mãn tính xuất tiết chủ yếu gặp phải ở người lớn, nguyên nhân chủ yếu là do dị tật vách ngăn mũi: vẹo vách ngăn, polyp mũi, dầy vách ngăn, do tiếp xúc với hóa chất, bụi bẩn,  người có cơ địa dị ứng, sức đề kháng kém…

Bên cạnh đó, bệnh nhân nên:

– Tránh tiếp xúc với khói bụi, hóa chất công nghiệp bằng cách đeo khẩu trang khi ra ngoài đường hoặc sử dụng đồ bảo hộ lao động trong quá trình làm việc.

– Có thói quen rửa mũi, họng bằng nước muối loãng hàng ngày

– Luôn giữ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát để tránh nấm mốc, bụi bẩn

– Thận trọng trong khi nuôi chó mèo. Không để lông chó mèo bám vào quần áo, chăn màn

– Lưu ý và tránh những chất bản thân có tiền sử bị kích ứng.

Trên đây là “nguyên nhân biểu hiện của bệnh viêm mũi mãn tính” Khi có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến bệnh viêm xoang cũng như cách chữa bệnh này, chúng tôi khuyên các bạn nên trực tiếp đến các phòng khám tai mũi họng uy tín để được thăm khám và điều trị hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan