Bệnh viêm tai giữa ở người lớn có nguy hiểm không?

Không chỉ là căn bệnh thường gặp ở trẻ em mà người lớn cũng có khả năng bị mắc bệnh viêm tai giữa. Viêm tai giữa là tình trạng viêm nhiễm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ, xương chũm và thượng tạo dịch trong hòm nhĩ. Vậy bệnh viêm tai giữa ở người lớn có nguy hiểm không? hãy cùng các bác sĩ phòng khám đa khoa Giải Phóng tìm hiểu vấn đề này nhé.

Bệnh viêm tai giữa là gì?

Viêm tai giữa là bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp thường gặp, đây là bệnh viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm (nằm sau màng nhĩ), thường có tạo dịch trong hòm nhĩ, dịch này có thể nhiễm trùng hoặc vô trùng.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai giữa ở người lớn, chủ yếu do viêm nhiễm vùng mũi họng gây ra bởi vi trùng hoặc siêu vi, do viêm nhiễm đường hô hấp, tắc vòi nhĩ, bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, không khí ô nhiễm, thói quen ngoáy tai thường xuyên bằng vật cứng…

benh-viem-tai-giua-o-nguoi-lon-co-nguy-hiem-khong

Bệnh viêm tai giữa ở người lớn có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Giải Phóng, bệnh viêm tai giữa ở người lớn nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì không có gì khó khăn nhưng chủ quan, không chữa trị hoặc chữa không đúng cách người bệnh có thể đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm. Cụ thể:

Gây mất thính lực lâu dài

Nguy cơ mất khả năng nghe chiếm tỉ lệ cao khi bệnh viêm tai giữa ở người lớn tiến triển ở mức độ nặng. Lúc này, mặc dù nước nhầy tụ sau màng nhĩ sẽ dần dần hết đi nhưng nước này cũng có thể vẫn tồn tại nơi tai giữa một thời gian dài và có thể dẫn đến phá hư màng nhĩ, chuỗi xương dẫn âm thanh, gây điếc vĩnh viễn.

Gây thủng màng nhĩ

Trong thời gian bị viêm, nước nhầy và mủ có thể tích tụ rất nhiều trong tai giữa và đè lên màng nhĩ, không được giải phóng ra ngoài mà phải rạch để mủ chảy ra ngoài. Điều này khiến bệnh nhân có cảm giác đau tai dữ dội. Nếu màng nhĩ bị rách nhiều lần và không lành sẽ gây thủng, cần phải mổ để vá lại.

Viêm xương chẩm

Biến chứng viêm tai giữa phổ biến không thể đề cập đến là viêm xương chũm. Điều trị viêm tai giữa không được thực hiện sớm có thể khiến bệnh lan vào xương gây viêm tai xương chũm, nguy hiểm hơn có thể dẫn tới biến chứng nội sọ làm tăng nguy cơ tử vong nếu xử lý chậm trễ.

tu-van-online

==> Giống như những thông tin đã cung cấp bên trên, viêm tai giữa là bệnh nguy hiểm cần cẩn trọng. Ngay khi thấy các dấu hiệu của bệnh như sốt cao, chán ăn, đau tai, nhức đầu, khả năng nghe kém, có dịch nhầy mủ chảy ra từ tai… cần thăm khám ngay để có phương án xử lý kịp thời.

Phương pháp chữa bệnh viêm tai giữa hiệu quả

Hiện nay phòng khám đa khoa Giải Phóng là địa chỉ khám tai mũi họng uy tín đang điều trị viêm tai giữa rất hiệu quả bằng kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ và tái tạo thính lực CS của Đức. Đây là kỹ thuật vi phẫu, có thể xác định được độ sâu của tai, thậm chí ngay cả các tổn thương bị che giấu từ sâu bên trong cũng được nhìn rõ.

Dưới sự hỗ trợ của kính nội soi trong tai giúp loại bỏ chính xác mô bệnh, phục hồi lại màng nhĩ và tái thiết lại tai xương. Loại bỏ tất cả các mô bệnh trong xương xung quanh khoang tai giữa, tránh tình trạng sót lại mà không làm hư hại cấu trúc mô bình thường và dây thần kinh mặt, đảm bảo an toàn, tránh tái phát.

Sau khi người bệnh tiếp nhận điều trị bằng kỹ thuật này thì màng nhĩ bị thủng sẽ đóng mở gần như bình thường, chuỗi xương tai trở nên linh hoạt và tốt hơn, thính lực sẽ ngày một tốt hơn, người bệnh sớm bình phục trở lại bình thường.

Ưu điểm của kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ và tái tạo thính lực CS

– Thương tổn nhỏ, tránh biến chứng.

– Tỉ lệ tái phát bệnh ít hơn so với phương pháp truyền thống, hiệu quả cao, an toàn đáng tin cậy, tránh làm tổn thương các bộ phận xung quanh.

Bác sĩ nhắc nhở: Viêm tai giữa là một bệnh nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có nguy cơ dẫn đến tử vong. Vì vậy trong quá trình chữa bệnh, bệnh nhân cần phải tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, không bỏ dở khi có dấu hiệu thuyên giảm, tránh tiếng động mạnh mẽ, có chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý.

Với những chia sẻ trên đây hi vọng người bệnh có thể nắm bắt được bệnh viêm tai giữa ở người lớn có nguy hiểm không?. Nếu có gì thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ tới đường dây nóng của chúng tôi để được các chuyên gia của phòng khám đa khoa Giải Phóng tư vấn thêm.

Bài viết liên quan