Dấu hiệu bé bị viêm tai giữa mẹ cần đọc ngay

Viêm tai giữa là bệnh rất thường gặp ở trẻ em, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng rất nguy hiểm. Các cha mẹ nên kịp thời phát hiện các dấu hiệu bé bị viêm tai giữa để có cách điều trị phù hợp tránh biến chứng xấu xảy ra.

Dấu hiệu bé bị viêm tai giữa các mẹ nên biết

Khi trẻ bị viêm tai giữa, đa số chúng thường có các triệu chứng điển hình như sau:

  • Trẻ tự kéo tai như đang có gì khó chịu ở đó.
  • Trẻ hay bị sốt, thường là sốt cao 39-40oC kèm theo hiện tượng nhức đầu.
  • Trẻ trở nên quấy khóc nhiều hơn, nhất là ban đêm.
  • Trẻ bỗng dưng bỏ bú, kém ăn và nôn trớ.
  • Trẻ bị rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, đi ngoài phân lỏng nhiều lần liên tiếp trong ngày.
  • Trẻ không có phản ứng khi có tiếng động hay khi gọi tên.
  • Trẻ kêu đau tai, khó chịu. (với trẻ lớn)
  • Khi bệnh nặng, trẻ sẽ thấy chảy mủ tai còn các triệu chứng phía trên sẽ giảm dần đi.
dau hieu be bi viem tai giua

Bé bị viêm tai giữa thường hay bị sốt, thường là sốt cao 39-40oC

Biến chứng thường gặp ở bệnh viêm tai giữa

Đa số các trường hợp bệnh viêm tai  giữa đều tự khỏi sau khoảng 1 tuần. Tuy nhiên nếu dấu hiệu bé bị viêm tai giữa kéo dài, có thể dẫn đến những biến chứng sau:

Nghe kém: chất nhầy tụ lại sau màng nhĩ khiến âm thanh trong tai khó truyền đi trong môi trường nước. Các bé có thể bị mất thính lực tới 25 db, mức nghe giống như khi tai bị nhét bông kín.

Mất thính lực: Trong vài trường hợp, dịch nhầy trong tai giữa này có thể vẫn tồn tại một thời gian dài và có thể phá hư màng nhĩ và chuỗi xương dẫn âm thanh. Điều này còn dẫn đến bệnh viêm tai ngoài do chảy mủ.

Thủng màng nhĩ: Áp lực của dịch nhầy và mủ có thể làm màng nhĩ rách và nước mủ sẽ chảy ra tai ngoài. Tuy nhiên, nếu màng nhĩ bị rách nhiều lần và không lành, bệnh nhân sẽ bị thủng màng nhĩ và bác sĩ sẽ chỉ định cần phải thực hiện tiểu phẫu vá màng nhĩ.

Viêm xương chẩm: bệnh viêm tai không được chữa lâu ngày sẽ  dẫn đến viêm xương chẩm, đây là phần xương sọ nằm ngay sau tai, thậm chí có thể dẫn tới  viêm màng não hay các phần khác của đầu.

Trên đây là các dấu hiệu bé bị viêm tai giữa và những biến chứng có thể gặp phải nếu bệnh không được phát hiện kịp thời. Do vậy, khi mẹ thấy trẻ có các dấu hiệu trên cần đưa trẻ đến các trung tâm y tế gần nhất hay phòng khám tai mũi họng uy tín để thăm khám và điều trị.

Bài viết liên quan