Điều trị viêm tai giữa thanh dịch có khó không?

Điều trị viêm tai giữa thanh dịch thuộc loại khó nhất vì triệu chứng của bệnh thường khó phát hiện hơn so với các loại viêm tai giữa khác. Khi phát hiện ra, bệnh thường đã tiến triển nặng, gây khó khăn trong việc chữa trị cũng như đề phòng bệnh.

Thế nào gọi là viêm tai giữa thanh dịch

Viêm tai giữa thanh dịch hay còn gọi là viêm tai màng nhĩ đóng kín. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng nhiều nhất là ở trẻ em. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do các bệnh lý mũi họng như viêm V.A, viêm amidan, viêm xoang mũi dị ứng. Ngoài ra, thay đổi áp lực đột ngột khi đi máy bay, khi lặn sâu hay bệnh lý gây rối loạn chức năng vòi nhĩ hoặc tắc vòi nhĩ cũng là nguyên nhân gây bệnh.

dieu tri viem tai giua thanh dich

điều trị viêm tai giữa thanh dịch có 2 phương pháp chính

Triệu chứng viêm tai giữa thanh dịch như thế nào?          

Bệnh viêm tai giữa thanh dịch thường ít biểu lộ các dấu hiệu của bệnh. Bệnh nhân thường có cảm giác ù tai, đầy nặng tai và có thể liên tục nghe thấy tiếng vang trong đầu kèm theo nghe kém rõ rệt.

Ngoài các dấu hiệu xuất hiện ở tai, bệnh nhân còn có các biểu hiện khác như ngạt mũi, chảy mũi, hắt hơi. Khi tiến hành khám nội soi tai mũi họng sẽ thấy những biểu hiện như:

– Màng nhĩ không bị thủng, còn nón sáng bị thu hẹp hoặc mất. Màng nhĩ có sự biến đổi màu sắc như: dầy, mờ đục, có thể màng nhĩ màu vàng hoặc ánh vàng, xuất hiện dịch sau màng nhĩ. Màng nhĩ có thể phồng do hiện tượng ứ dịch hoặc lõm do xơ dính, hạn chế hoặc không di động khi tạo ra áp lực.

– Khám mũi họng sẽ tìm thấy những nguyên nhân như VA quá phát, viêm amidan, polyp mũi, khối u vòm mũi họng, dị hình vách ngăn mũi, khe mũi nhiều mủ. Vậy, phải điều trị viêm tai giữa thanh dịch bằng cách nào?

Điều trị viêm tai giữa thanh dịch có khó không?      

Hiện nay, điều trị viêm tai giữa thanh dịch có 2 phương pháp chính, đó là:

Điều trị nội khoa: Kháng sinh là lựa chọn chính trong việc điều trị bệnh viêm tai giữa thanh dịch, bởi kháng sinh, kháng viêm và các thuốc hỗ trợ có thể làm tan dịch nhầy hoặc kháng dị ứng.

Điều trị phẫu thuật: Điều trị phẫu thuật thường được áp dụng cho những trường hợp nghe kém hoặc dịch tồn tại kéo dài trên 3 tháng. Mục đích của phương pháp này là lấy hết dịch trong tai giữa tránh biến chứng bị thủng màng nhĩ, giúp cải thiện thính lực và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Phương pháp đặt ống thông nhĩ cũng được đánh giá cao, đặc biệt đối với những bệnh nhân có khả năng nghe kém. Ngoài ra, sự phối hợp điều trị cắt hoặc nạo amidan với đặt ống thông màng nhĩ có hiệu quả cao trong điều trị viêm tai giữa thanh dịch.

Bài viết liên quan