Triệu chứng viêm tai giữa thanh dịch là gì?

Triệu chứng viêm tai giữa thanh dịch thường thấy là tình trạng xuất tiết dịch nhầy vô khuẩn trong hòm tai. Bệnh kéo dài dẫn tới dầy dính màng nhĩ và bị điếc.

Xem thêm: Những nguy hại khủng khiếp đến từ bệnh viêm tai ngoài

Viêm tai giữa thanh dịch là gì?

Viêm tai giữa thanh dịch còn được gọi là viêm tai màng nhĩ đóng kín. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng nhiều nhất là ở trẻ em. Nguyên nhân gây bệnh hàng đầu do các bệnh lý mũi họng như viêm V.A, viêm xoang mũi, viêm mũi dị ứng. Bên cạnh đó còn do các u lành hoặc ác tính vòm mũi họng. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân bên ngoài như: thay đổi áp lực đột ngột khi đi may bay, khi lặn sâu; các bệnh lý mũi họng gây rối loạn chức năng vòi nhĩ hoặc tắc vòi nhĩ, làm giảm áp lực trong hòm tai kéo dài dẫn đến tình trạng phù nề, thoát dịch và ứ đọng dịch ở hòm tai.

Triệu chứng viêm tai giữa thanh dịch là gì?

trieu chung cua viem tai giua thanh dich

viêm tai giữa thanh dịch thường biểu hiện lâm sàng nghèo nàn

Thông thường, triệu chứng viêm tai giữa thanh dịch thường biểu hiện lâm sàng nghèo nàn. Bệnh nhân có cảm giác ù tai, đầy nặng tai và có thể liên tục nghe tiếng vang trong đầu, trong tai kèm theo nghe kém rõ rệt. Trẻ em thường cảm nhận về các triệu chứng này không rõ nét như vậy. Trong rất nhiều trường hợp do trẻ không nghe rõ nên việc học bị trì trệ, gọi hỏi không trả lời, cảm tưởng như trẻ lơ là không tập trung nên bố mẹ dễ bị bỏ qua. Việc giảm thính lực trong giai đoạn trẻ học nói còn ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ.

Ngoài các triệu chứng tiêu biểu ở tai, bệnh nhân còn có các biểu hiện khác như ngạt mũi, chảy mũi, hắt hơi.

Khi tiến hành khám nội soi tai mũi họng sẽ thấy người bệnh có những biểu hiện đặc biệt như:

– Màng nhĩ không bị thủng, nón sáng bị thu hẹp hoặc mất. Màng nhĩ có sự biến đổi màu sắc: dầy, mờ đục, có thể màng nhĩ màu vàng hoặc ánh vàng, xuất hiện mức dịch sau màng nhĩ. Màng nhĩ có thể phồng do hiện tượng ứ dịch hoặc lõm do xơ dính, hạn chế hoặc không di động khi tạo áp lực.

– Khám mũi họng sẽ tìm thấy những nguyên nhân như VA quá phát, viêm amidan, polyp mũi, dị hình vách ngăn mũi, khối u vòm mũi họng, khe mũi nhiều mủ hoặc dịch nhầy.

Lưu ý:

Bệnh diễn diến kéo dài nếu không được điều trị, màng nhĩ co lõm, dính tạo thành túi co kéo, tình trạng nghe kém ngày càng tăng. Túi co kéo của màng nhĩ là điều kiện gây nên viêm tai giữa có Cholesteatoma dễ gây biến chứng nội sọ, viêm màng não, áp xe não. Khi có bất kỳ biểu hiện nào của bệnh viêm tai giữa thanh dịch, bạn nên đến bệnh viện tai mũi họng trung ương để thăm khám và điều trị

Bài viết liên quan