Viêm tai giữa có hiện tượng gì

Viêm tai giữa là một trong những bệnh lí cực kì phổ biến ở hệ hô hấp trên. Các chuyên gia cho biết, hầu hết những bệnh nhân viêm tai giữa có những ảnh hưởng tới khả năng nghe và định hướng. Trong khi đó nếu bệnh nặng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người. Viêm tai giữa có hiện tượng gì? – Lí giải điều này sẽ giúp bệnh nhân nhận diện và điều trị bệnh kịp thời , hiệu quả.

Viêm tai giữa có hiện tượng gì?

Tùy theo từng đối tượng mà viêm tai giữa có những biểu hiện khác nhau

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em:

– Trẻ sốt cao, thường khoảng  39 – 40 độ C, khi đó, trẻ thường quấy khóc, kém ăn, kèm biểu hiện nôn trớ, đôi khi xảy ra co giật,…

– Viêm tai giữa gây chảy dịch trong tai. Dịch trong tai giữa đọng nhiều sẽ ép lên màng nhĩ, làm căng giãn màng nhĩ gây đau tai. Với trẻ lớn, bé có thể kêu tai, ở trẻ nhỏ khi chưa thể diễn đạt được tình trạng hiện tại thì có thể kéo giật tai, hoặc có biểu hiện khó chịu, đưa tay lên lên phần tai và  khóc nhiều hơn bình thường.

– Rối loạn tiêu hóa: Trẻ đi ngoài lỏng, nhiều lần. Viểu hiện này thường xuất hiện đồng thời với triệu chứng sốt.

– Trẻ có thể ăn ít , ngủ ít hơn nếu ư thế nằm, nhai và bú không thuận tiện, gây ra những cơn đau .

– Hiện tượng thủng màng nhĩ: Trong trường hợp áp suất từ dịch tích tụ quá nhiều có thể làm thủng màng nhĩ, rò rỉ dịch trong tai.

– Ngoài ra, trẻ cũng có những biểu hiện nghe kém hơn do các chất dịch đọng trong tai giữa cản trở đường truyền âm thanh.  Hãy để ý trẻ nếu trẻ có các hiện tượng như: không phản ứng với âm thanh yếu, mở âm thanh lớn các phương tiện nghe nhìn, nói to hơn, mất tập trung

Viêm tai giữa có hiện tượng gì ở người lớn?

Ở người lớn, những hiện tượng viêm tai giữa thường nghèo nàn hơn so với ở trẻ em:

– Chảy dịch tai: Hiện tượng chảy dịch tai này với các thể bệnh khác nhau sẽ có những biểu hiện khác nhau. Viêm cấp tính thì thường gây chảy mủ trắng đục, hơi xanh đặc; qua vài tuần, dịch chuyển sang dạng vàng loãng; nếu người bệnh bị lâu năm và có biến chứng xương chũm thì sẽ thấy tai có hiện tượng chảy dịch trắng, vàng có mùi hôi thối.

– Đau nhức tai: Đặc biệt ở trường hợp viêm cấp tính, hoặc những đợt cấp của viêm mạn tính, đau nhức tai nặng nề thường khiến người bệnh đau lan sang cả vùng đầu quanh tai.

– Ù tai, nghe kém: cấu trúc truyền âm thay đổi do những tác động tiêu cực của viêm tai giữa, lại thêm nguy cơ tắc vòi nhĩ khiến người bệnh có thể cảm thấy ù tai, có tiếng “lục bục” hay những âm thanh vô định trong tai rất khó chịu, đồng thời nghe kém hơn.

tu-van-online

Làm thế nào để điều trị viêm tai giữa?

Khi gặp hiện tượng viêm tai giữa, cần chú ý: nên nhờ các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng chẩn đoán và điều trị cách chuyên nghiệp, tránh tình trạng tự ý mua thuốc về sử dụng trong khi chưa được chẩn đoán  đúng mức độ bệnh cũng như sự tương thích với cơ thể người bệnh, nhiều trường hợp có thể gây ra tình trạng điếc do gặp những biến chứng của các loại thuốc uống, thuốc nhỏ tai không phù hợp. Khi sử dụng thuốc, cần phải dùng đủ liều lượng, đủ thời gian theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý bỏ điều trị giữa chừng, dễ dẫn đến tình trạng gây kháng thuốc, ảnh hưởng đến công tác điều trị sau này của bệnh.

Để tránh tình trạng dùng thuốc lâu dài dễ dẫn đến các bệnh lí về tiêu hoá và bài tiết cũng như các vấn đề  về điều trị lâu dài  cho bệnh nhân,  các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Giải Phóng Hà Nội đã đầu tư và  sở hữu những thiết bị tiên tiến giúp quá trình điều trị diễn ra khoa học, nhanh chóng và phù hợp với từng thể bệnh tương ứng.

Khi điều trị viêm tra giữa, các bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch khoang tai , thông tắc või nhĩ , loại bỏ các vấn đề viêm nhiễm xảy ra trong tai. Tình trạng thủng màng nhĩ do viêm tai giữa sẽ được điều trị với Kĩ thuật sửa chữa màng nhĩ CS của Đức, giúp bệnh nhân mau chóng cải thiện chức năng tai cũng như tái tạo màng nhĩ hiệu quả nhanh chóng, tiện lợi,… Các phương pháp của Phòng khám đều được  đầu tư kĩ thuật hiện đại, thiết bị tối tân, an toàn cho người bệnh.

Hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bệnh nhân  biết thêm về Viêm tai giữa có hiện tượng gì đồng thời trang bị cho mình những kiến thức về viêm tai giữa cách cần thiết.  Mọi thông tin cần tham khảo thêm , mời bạn liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi  để được hỗ trợ hiệu quả.

Bài viết liên quan