Viêm tai giữa nguy cơ gây thủng màng nhĩ

Viêm tai giữa là một dạng nhiễm trùng hay viêm ở vùng tai giữa, bệnh này thường do viêm họng, cảm cúm hoặc các vấn đề về đường hô hấp không được điều trị sẽ lan rộng đến tai giữa và gây viêm. Nếu bệnh viêm tai giữa kéo dài sẽ gây bên những biến chứng vô cùng nguy hiểm, vậy viêm tai giữa có gây thủng màng nhĩ không?

Viêm tai giữa có gây thủng màng nhĩ không?

Các bác sĩ Đa Khoa Giải Phóng cho biết, bệnh viêm tai giữa nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm không những ảnh hưởng đến hiệu quả nghe mà còn gây nhiều phiền toái đến sức khỏe, thậm chí là đe dọa đến tính mạng người bệnh. Một trong những mối nguy hiểm đó là viêm tai giữa gây thủng màng nhĩ.

Nếu bệnh viêm tai giữa không được điều trị hoặc điều trị sai phương pháp thì tình trạng ứ mủ trong tai ngày càng nhiều, đồng có nước nhầy tịch tụ ở tai. Điều này sẽ gây áp lực lên màng nhĩ, mủ không được giải phóng ra ngoài sẽ khiến cho màng nhĩ bị rách.

Một số trường hợp phải nhờ bác sĩ chuyên khoa rạch màng nhĩ để cho mủ chảy ra ngoài. Khi bị rách màng nhĩ người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn dữ dội. Nếu màng nhĩ bị rách nhiều lần mà không lành lại thì người bệnh sẽ đứng trước nguy cơ thủng màng nhĩ.

viem-tai-giua-nguy-co-gay-thung-mang-nhi.

Viêm tai giữa kéo dài không chỉ gây thủng màng nhĩ

Nếu bị thủng màng nhĩ thì người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và cần phải mổ để cá lại màng nhĩ.

Các chuyên gia cho biết, viêm tai giữa kéo dài không chỉ gây thủng màng nhĩ mà còn gây nên những biến chứng nguy hiểm sau đây:

– Giảm và mất khả năng nghe: Khi tai giữa bị viêm sẽ làm cho khả năng nghe của người bệnh giảm đi, nếu kéo dài tình trạng viêm thì sẽ có nguy cơ mất thính giác kéo dài. Nước nhầy tồn tại lâu ở tai có thể phá hư màng nhĩ và gây điếc vĩnh viễn.

– Gây viêm xương chũm: Không điều trị viêm tai giữa kịp lúc thì tình trạng viêm sẽ lan vào xương và gây viêm xương chũm (một phần của xương thái dương và hộp sọ). Nguy hiểm hơn có thể gây viêm não, apxe não, tăng nguy cơ tử vong cao.

Do đó, khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ bệnh viêm tai giữa thì người bệnh hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra tai và điều trị bệnh nhanh chóng.

Vậy viêm tai giữa nên điều trị bằng cách nào?

Hiện nay, phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội áp dụng kỹ thuật sửa chữa  màng nhĩ CS + tái tạo thính lực để điều trị viêm tai giữa.  Kỹ thuật “tái tạo thính lực+ thủ thuật hình thành màng nhĩ” là 1 hạng mục kỹ thuật hoàn toàn mới về chuẩn đoán và điều trị các bệnh về tai.

Kỹ thuật này lấy loại bỏ chính xác mô bệnh, phục hồi màng nhĩ và tái thiết lại tai xương để làm nguyên tắc điều trị, trừ bỏ viêm nhiễm, sửa chữa màng nhĩ và nâng cao thính lực thông qua màn hình hiển thị HD của kính hiển vi. Với việc triển khai hệ thống giám sát và cảnh báo thông minh để theo dõi thời gian thực trong các phẫu thuật vùng thần kinh, chính xác đi loại bỏ tất cả các mô bị bệnh trong xương xung quanh khoang tai giữa, hạn chế tối đa mô bệnh còn có thể bị sót lại, mà không làm hư hại cấu trúc mô bình thường và dây thần kinh mặt, loại bỏ các tổn thương, sửa chữa màng nhĩ, thông qua đó đạt được mục đích là tiêu viêm, khôi phục màng nhĩ, điều trị viêm tai giữa.

Thông qua phương pháp này cùng trình độ chuyên môn cao cũng như kinh nghiệm lâu năm của các bác sĩ phòng khám đa khoa Giải Phóng đã và đang mang lại hiệu quả điều trị cho rất nhiều người bệnh.

Do dung lượng bài viết có giới hạn nên chúng tôi xin tạm dừng tại đây, nếu bạn còn bất cứ những thắc mắc nào cần chúng tôi tư vấn thêm về vấn đề Viêm tai giữa nguy cơ gây thủng màng nhĩ, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua những cách sau để được tư vấn cụ thể:

Bài viết liên quan