viêm tai giữa ở trẻ nhỏ, bạn đã biết cách phòng ngừa cho con chưa?

viêm tai giữa ở trẻ nhỏ là một bệnh lý được cho là khá phổ biến ở trẻ.Trẻ bị viêm tai giữa nhiều hơn là người lớn. Nếu không được chữa trị bệnh có thể sẽ làm trẻ bị nói ngọng, ảnh hưởng đến khả năng nghe hay thậm chí là nguy hiểm tính mạng.Vậy nên phòng ngừa viêm tai giữa ở trẻ nhỏ như thế nào? Dưới đây là một số gợi ý về cách phòng ngừa bệnh viêm tai giữa ở trẻ.

Nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ do 2 nguyên nhân phổ biến gây bệnh đó là: vi rút và vi khuẩn. Các mầm bệnh này không tự nhiên xâm nhập được, mà chúng xâm nhập theo con đường duy nhất: qua vòi nhĩ, nằm ở thành sau họng. Do đó, bệnh viêm tai giữa là bệnh thường đi kèm hoặc sau bệnh viêm họng cấp, viêm mũi cấp và viêm amiđan cấp ở trẻ em.

Dấu hiệu nhận biết viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Có thể nhận biết trẻ bị viêm tai giữa với các dấu hiệu như: trẻ bị sốt viêm họng, viêm a mi đan, viêm mũi trước đó vài ngày cho đến một tuần sau đó bệnh nặng thêm hoặc đã khỏi nhưng có dấu hiệu tái phát.

Bé sốt cao trở lại, trẻ lớn thì mệt mỏi, chán ăn, trẻ nhỏ thì hay quấy khóc, bỏ bú, ngủ không yên. Những dấu hiệu này là những dấu hiệu rất chung, giống với các bệnh khác.

Tiếp đến, bé sẽ có biểu hiện đau ở tai. Trẻ lớn thì kêu đau tai, đầu hay nghiêng về bên đau. Thậm chí có trẻ còn khóc thét lên, nhất định đòi dứt tai ra. Với trẻ nhỏ, bé hay lấy tay quờ lên tai, gãi tai, dụi đầu về bên tai đau.

viêm tai giữa ở trẻ nhỏ
viêm tai giữa ở trẻ nhỏ khiến bé hay sờ tai

Nặng hơn, bé có triệu chứng điển hình của viêm tai giữa khi soi tai như màng nhĩ sung huyết, bóng lên, phồng lên do có chứa mủ trong tai giữa. Đến một lúc nào đó, bạn thấy tai trẻ có dịch mủ chảy ra hoặc có dịch viêm chảy ra thì đích thị đó là viêm tai giữa.

Soi họng thấy họng đỏ, viêm, a mi đan sưng to, cửa mũi sau viêm sưng. Đến giai đoạn này, nếu không điều trị hoặc điều trị không đầy đủ, bệnh sẽ chuyển thành viêm mạn tính và lây lan sang vùng khác lân cận.

Cách phòng viêm tai giữa ở trẻ

Để phòng tránh viêm tai giữa cho trẻ

  • Đặt trẻ ngồi cao khi bú bình, không cho ngậm bình sữa khi ngủ để tránh sữa chảy vào tai.
  • Cho trẻ đi tiêm phòng đầy đủ.
  • Giữ ấm cho trẻ nhỏ, tránh chơi với trẻ đang bị viêm tai giữa.
  • Để trẻ tránh xa môi trường ô nhiễm.
  • Trong sữa mẹ có rất nhiều kháng thể vì thế cho trẻ bú tới khi nào trẻ không bú nữa mới thôi.
  • Giữ vệ sinh cho trẻ luôn sạch sẽ
  • Dùng tăm bông thấm khô tai nếu tai trẻ bị dính nước

Chữa trị tận gốc bệnh viêm tai giữa cho trẻ

Phòng khám tai mũi họng Giải Phóng hiện đang đưa kỹ thuật tái thiết màng nhĩ  và Thông tắc vòi nhĩ vào chữa trị bệnh viêm tai giữa rất hiệu quả.

  • Cụ thể, phương pháp dựa trên nguyên tắc khôi phục màng nhĩ và nâng cao thính lực, thông qua hình ảnh rõ nét HD của kính hiển vi Leica cùng với sự hỗ trợ của hệ thống giám sát dự phòng thông minh tiến hành giám sát kịp thời dây thần kinh trong khu vực phẫu thuật.
  • Tiêu diệt hiệu quả tổ chức bệnh biến trong tai giữa và xương xung quanh mà không làm tổn thương đến dây thần kinh mặt và kết cấu tổ chức thông thường khác, giúp khôi phục màng nhĩ và phục hồi chuỗi xương nghe.
viêm tai giữa ở trẻ nhỏ
Kính hiển vi Leica tại PK Giải Phóng giúp chữa viêm tai giữa ở trẻ nhỏ
  • Tiến hành thông tắc vòi nhĩ bằng hệ thống động lực tai mũi họng tiên tiến, giúp loại bỏ nguyên nhân viêm tai giữa phát sinh từ vị trí vòi nhĩ.

Vì thế, nếu bạn muốn tìm một phương pháp chữa trị viêm tai giữa hiệu quả cho con hãy liên hệ với Phòng khám tai mũi họng Giải Phóng qua số 1900 2662để được tư vấn cụ thể. Hoặc đưa bé đến Phòng khám tai mũi họng Giải Phóng sô s709 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội để được khám chi tiết.

1900.2662 - 038 352 8899
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết