Viêm tai giữa tiết dịch nên phòng tránh thế nào?

Viêm tai giữa tiết dịch là một bệnh lý rất thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh này không có triệu chứng rõ ràng gây khó khăn cho bác sĩ trong việc chẩn đoán. Đây cũng là nguyên nhân thường gặp nhất làm trẻ nghe kém, ảnh hưởng sự phát triển ngôn ngữ và nhận thức cũng như hành vi giao tiếp xã hội của trẻ.

Nguyên nhân và diễn biến của bệnh

Viêm tai giữa tiết dịch có nguyên nhân chủ yếu là các viêm nhiễm vùng mũi họng như: viêm VA mạn tính, amidan quá phát hay viêm mũi họng cấp… Vì vậy đa số những trẻ bị viêm tai giữa thường có các biểu hiện ở mũi họng. Ngược lại, triệu chứng ở tai lại rất mờ nhạt và không rõ ràng. Đây cũng là lý do khiến cho bệnh thường không được chẩn đoán và dễ dàng bị bỏ qua.

Diễn biến của bệnh rất âm thầm nên đa số các bậc cha mẹ thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn hoặc khi xảy ra biến chứng mới đưa trẻ đến cơ sở y tế thăm khám. Nếu bệnh kéo dài không điều trị hoặc điều trị không đúng cách sẽ dẫn đến các biến chứng ở trẻ và trẻ có biểu hiện như: tai nghễnh ngãng, mất tập trung, nghe kém và ù tai, kém linh hoạt trong phản ứng với âm thanh hoặc phản ứng chậm khi bố mẹ gọi, thích xem ti vi với âm lượng lớn…

viem tai giua tiet dich phong tranh the nao

Viêm tai giữa tiết dịch có nguyên nhân chủ yếu là các viêm nhiễm vùng mũi họng

Cách điều trị và phòng tránh viêm tai giữa tiết dịch như thế nào?

Hiện nay, tại các cơ sở y tế hay phòng khám chuyên khoa tai mũi họng, viêm tai giữa tiết dịch ở trẻ được điều trị bằng nội khoa hoặc sử dụng cách đặt một ống thông khí qua màng nhĩ, đồng thời, giải quyết nguyên nhân bệnh bằng cách phẫu thuật nạo VA hoặc cắt amidan.

Các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi dễ mắc viêm tai giữa cần chủ động phòng bệnh bằng cách như: giữ ấm trẻ vào mùa đông; điều trị triệt để các bệnh viêm nhiễm vùng tai mũi họng, nhất là viêm hô hấp trên; không cho đi nhà trẻ sớm (dưới 12 tháng tuổi); hạn chế cho trẻ bơi khi bị viêm hô hấp trên. Ngoài ra, phụ huynh không nên hút thuốc lá trong nhà để giữ không khí trong lành, tránh ô nhiễm.

Viêm tai giữa là bệnh có tần suất mắc phải rất cao và là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra bệnh điếc ở trẻ em. Do đó, khi thấy trẻ có các dấu hiệu bị chảy mũi, ngạt mũi, ho, sốt, tiêu chảy hoặc phát hiện trẻ nghễnh ngãng, đau nặng tai, phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và phát hiện sớm, điều trị hiệu quả, góp phần giúp trẻ phát triển tốt nhất về thể chất và tinh thần.

Bài viết liên quan