Viêm tai giữa trẻ sơ sinh – nên làm gì khi bé nhà bạn mắc phải ?

viêm tai giữa trẻ sơ sinh do nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên, từ sau giai đoạn 6 tháng tuổi, sức đề kháng của trẻ sơ sinh giảm dẫn đến nguy cơ mắc các chứng bệnh về tai, mũi, họng nhiều hơn. Vậy, viêm tai giữa trẻ sơ sinh chữa trị ra sao? Các bạn hãy theo dõi bài viết sau nhé!

Dấu hiệu viêm tai giữa trẻ sơ sinh

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh là rất phổ biến, nên các bố mẹ cần nắm vững được các triệu chứng, biểu hiện của bệnh để có thể đưa trẻ khám và điều trị kịp thời, giúp phòng tránh được các biến chứng của bệnh viêm tai giữa. Sau đây là các dấu hiệu chủ yếu của bệnh viêm tai giữa bố mẹ cần lưu ý:

  • Giai đoạn ban đầu:

Trẻ sốt, thường là sốt cao 39-40oC, quấy khóc nhiều, bỏ bú, kém ăn, nôn trớ, co giật…

Rối loạn tiêu hóa: trẻ đi ngoài lỏng, nhiều lần, xuất hiện gần như đồng thời với triệu chứng sốt.

  • Giai đoạn vỡ mủ:

Nếu không được chữa trị kịp thời, viêm tai giữa trẻ sơ sinh sẽ tiến triển sang giai đoạn vỡ mủ do màng tai bị thủng, mủ tự chảy ra ngoài qua lỗ tai với các biểu hiện sau:

Trẻ đỡ sốt, bớt quấy khóc, ăn được, ngủ được.

viêm tai giữa trẻ sơ sinh
viêm tai giữa trẻ sơ sinh khiến trẻ sốt, quấy khóc

 Hết rối loạn tiêu hóa, đi ngoài trở lại bình thường.

  • Giai đoạn mãn tính:

Sau khi màng nhĩ bị thủng và chảy mũ các triệu chứng giảm đi, các bà mẹ tưởng chừng như bệnh đã lui nhưng thực ra viêm tai giữa đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn mạn tính, với một dấu hiệu rất quan trọng: chảy mủ tai.

Nếu vẫn không được điều trị kịp thời bệnh sẽ diễn biến thành viêm tai giữa mạn tính hoặc viêm tai – xương chũm mạn tính (có nguy cơ biến chứng nguy hiểm).

  • Đặc biệt, với bệnh viêm tai giữa thanh dịch ở trẻ sơ sinh

Một số trường hợp trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa thanh dịch thì triệu chứng biểu hiện của bệnh rất hạn chế. Khi cha mẹ thấy trẻ nghe kém, không tập trung trước những âm thanh, lời nói thì lúc này bạn nên cho trẻ tới các phòng khám tai mũi họng để kiểm tra .

Khi khám và tiến hành nội soi sẽ thấy màng nhĩ không còn bóng, sáng, mà trở nên dày hơn bình thường, màu đục, đôi khi có thể nhìn thấy dịch trong hòm nhĩ.

Chữa trị viêm tai giữa trẻ sơ sinh

Ở phòng khám tai mũi họng Giải Phóng số 709 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội đang áp dụng kỹ thuật tái thiết màng nhĩ và Thông tắc vòi nhĩ giúp chữa trị bệnh viêm tai giữa dứt điểm hoàn toàn.

Cụ thể, phương pháp này dựa trên nguyên tắc khôi phục màng nhĩ và nâng cao thính lực, thông qua hình ảnh rõ nét HD của kính hiển vi Leica cùng với sự hỗ trợ của hệ thống giám sát dự phòng thông minh tiến hành giám sát kịp thời dây thần kinh trong khu vực phẫu thuật.

viêm tai giữa trẻ sơ sinh
viêm tai giữa trẻ sơ sinh chữa trị tại Giải Phóng

Tiêu diệt hiệu quả tổ chức bệnh biến trong tai giữa và xương xung quanh mà không làm tổn thương đến dây thần kinh mặt và kết cấu tổ chức thông thường khác, giúp khôi phục màng nhĩ và phục hồi chuỗi xương nghe.

Tiến hành thông tắc vòi nhĩ bằng hệ thống động lực tai mũi họng tiên tiến, giúp loại bỏ nguyên nhân viêm tai giữa phát sinh từ vị trí vòi nhĩ.

Do đó, nếu bạn còn băn khoăn bạn hãy gọi phòng khám tai mũi họng Giải Phóng theo số 1900 2662để được tư vấn cụ thể. Hoặc đến địa chỉ phòng khám tai mũi họng Giải Phóng số 709 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội để khám chữa trực tiếp.

1900.2662 - 038 352 8899
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết