Bạn đã biết mắc bệnh viêm tai ngoài dùng thuốc gì hay chưa?

Viêm tai ngoài là bệnh không hiếm gặp do ống tai ngoài dễ bị ẩm ướt, trở thành nơi lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn, cùng với da lót lòng ống tai mỏng nên rất dể tổn thương. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể chữa khỏi nếu được điều trị đúng. Vậy viêm tai ngoài dùng thuốc gì để trị bệnh hiệu quả? Hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé!

Nguyên nhân viêm tai ngoài

Viêm ống tai ngoài thường do nhiễm khuẩn, nấm, tai bị tổn thương hoặc một số từ bệnh ngoài da khác.

Nguyên nhân viêm ống tai ngoài có nhiều, chủ yếu do một số nguyên nhân như:

Dùng các vật cứng, nhọn ngoáy tai làm xước tai, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập

Do hóa chất như xà phòng xâm nhập vào tai

Do tắm ở những nơi có nguồn nước không sạch, nước vào tai cũng gây ra tình trạng viêm ống tai… gây cảm giác đau tai, có thể đau đầu, da ống tai sưng đỏ hoặc có mụn nhọt.

viêm tai ngoài dùng thuốc gì
viêm tai ngoài dùng thuốc gì cho nhanh khỏi đây?

Viêm tai ngoài dùng thuốc gì để nhanh khỏi

Có thể phân viêm ống tai thành 2 loại: Viêm ống tai ngoài do vi trùng và viêm ống tai ngoài do nấm. Vậy, viêm tai ngoài dùng thuốc gì để nhanh khỏi?

Đối với trường hợp viêm ống tai ngoài do vi trùng

Trong trường hợp này, sử dụng thuốc nhỏ tai có chứa chất kháng sinh hoặc chất acid là một lựa chọn tối ưu. Nhỏ thẳng thuốc vào ống tai từ 2-4 giọt mỗi lần, ngày nhỏ 3 lần. Nằm hoặc lấy bông thấm thuốc rồi nhét vào tai để thuốc ngấm.

Tùy từng trường hợp nặng nhẹ khác nhau mà thời gian nhỏ thuốc có thể kéo dài từ 5-14 ngày. Nên làm ấm chai thuốc bằng cách ủ trong tay trước khi nhỏ, tránh dùng nếu chai thuốc lạnh dễ gây chóng mặt.

Với người bệnh có nhiều ráy và mủ ống tai cần được bác sĩ lau sạch trước khi nhỏ thuốc. Hoặc nếu tai bị sưng và hẹp do nhiễm trùng thì có thể đặt một dụng cụ dẫn thuốc vào ống tai, nhỏ thuốc mỗi ngày từ 5 – 6 lần cho tới khi tai hết sưng thì bỏ dụng cụ dẫn thuốc khỏi tai.

Với trường hợp viêm ống tai ngoài do vi trùng thường không cần sử dụng kháng sinh uống, trừ trường hợp bệnh không giảm hoặc tai giữa cùng viêm mới cần dùng thêm kháng sinh uống hỗ trợ.

Đối với trường hợp viêm ống tai ngoài do nấm.

Đầu tiên cần hút hết các chất bẩn trong ống tai, sau đó nhỏ thuốc có chứa chất acid vào ống tai mỗi ngày từ 3-4 lần liên tục trong vòng từ 5-7 ngày. Trong trường hợp thuốc nhỏ tai không ăn thua, nấm vẫn chưa được loại bỏ dứt điểm có thể cần sử dụng đến thuốc đặc trị.

Cách chữa trị viêm tai ngoài dứt điểm

Hiện nay, phương pháp hiện đại nhất để chữa trị dứt điểm bệnh đó là phương pháp phẫu thuật tạo hình màng nhĩ. Theo đó, nhờ thông qua hình ảnh phẫu thuật được rõ nét từ kỹ thuật hiển vi Leica.

viêm tai ngoài dùng thuốc gì
viêm tai ngoài nên khám chữa cẩn thận

Nhờ các hệ thống theo dõi dự phòng thông minh, có thể giám sát đúng lúc dây thần kinh trong khu vực phẫu thuật. Sau đó loại bỏ hiệu quả toàn bộ khoang tuyến tiềm ẩn tổ chức bệnh, giảm thiểu phần lớn ổ nhiễm bệnh còn sót lại.

Phương pháp phẫu thuật tạo hình màng nhĩ không làm tổn thương đến các dây thần kinh mặt, giúp khôi phục thính lực, tính liên tục và hoạt động của chuỗi xương nghe.

Ngoài ra, còn vận dụng hệ thống tiên tiến đạt chuẩn quốc tế tiến hành cắt đốt nhưng vẫn bảo vệ được tổ chức hoạt động của tai. Liệu pháp gây tổn thương nhỏ, máu chảy ít, tránh được các biến chứng sau phẫu thuật.

Phương pháp đã giúp điều trị bệnh tận gốc cho hàng ngàn người khi tới thăm khám tại phòng khám tai mũi họng Giải Phóng và đã nhận được sự tin tưởng từ phía người bệnh.

Vậy nên, nếu bạn muốn tham khảo thêm thông tin, hãy gọi vào số 1900 2662để được các bác sĩ tư vấn cụ thể. Hoặc đến khám chữa trực tiếp tại phòng khám tai mũi họng Giải Phóng số 709 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội.

1900.2662 - 038 352 8899
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết