Bị viêm vành tai ngoài chữa sao cho khỏi hẳn đây?

Về cấu tạo tai có 3 ngăn: ngoài, giữa và trong. Tai ngoài và tai giữa ngăn cách nhau bởi màng nhĩ. Do tai ngoài dễ ẩm ướt, nên là môi trường tốt để vi khuẩn sinh sôi nảy nở, da lót lòng ống tai rất mỏng dễ tổn thương. Đặc biệt viêm vành tai ngoài có những trường hợp xâm lấn nặng có thể gây tử vong.

Triệu chứng viêm vành tai ngoài

Viêm vành tai ngoài thường là viêm mô tế bào tai và viêm màng sụn. Viêm vành tai ngoài có triệu chứng cụ thể như:

  •  Ở thể bệnh viêm mô tế bào tai

Thường có biểu hiện là tai sưng, có ban đỏ, nóng và nhạy cảm đau. Nhất là dái tai sưng nề và đỏ. Chấn thương nhẹ ở tai là yếu tố thuận lợi gây viêm mô tế bào tai.

  • Ở thể bệnh viêm màng sụn

Nhiễm khuẩn màng sụn tai thường đi kèm với nhiễm khuẩn sụn bên dưới loa tai (viêm sụn). Do viêm làm gián đoạn dòng máu chảy đến sụn nên có thể gây ra dị dạng tai.

Triệu chứng gồm: sưng, nóng đỏ và rất nhạy cảm đau ở loa tai, thường không ảnh hưởng đến dái tai. Bỏng, chấn thương ở tai hoặc xỏ lỗ tai thường là yếu tố thuận lợi gây viêm sụn và mầm bệnh hay gặp là Pseudomonas aerunosa và S.aureus.

Chữa trị viêm vành tai ngoài phải làm sao?

viêm vành tai ngoài

viêm vành tai ngoài có thể chữa bằng sáp ong

Chữa trị bằng bài thuốc dân gian

Chữa viêm vành tai ngoài bằng sáp ong:

Cách làm như sau: Lấy 1 lượng sáp ong, sau đó cho vào nước đun lên đến khi nào chất sáp chảy thành nước, để nguội sẽ thấy sáp nhẹ nổi lên trên, gạn nước lấy sáp đổ vào khuôn. Điều trị tại chỗ bằng cách xông hơi sáp ong sử dụng trong khoảng 5 ngày.

Chữa trị viêm vành tai ngoài bằng phương pháp tây y

Nếu viêm vành tai ngoài ở thể viêm mô tế bào tai phương pháp điều trị là dùng gạc ấm đắp lên vùng bị viêm; sử dụng thuốc kháng sinh chống các vi khuẩn gây bệnh thường gặp như S.aureus, các liên cầu khuẩn.

Nếu viêm vành tai ngoài ở thể viêm màng sụn thì chữa trị bằng kháng sinh kết hợp rạch và dẫn lưu mủ.

Phương pháp phẫu thuật tạo hình màng nhĩ

Hiện nay, phương pháp hiện đại nhất để chữa trị dứt điểm bệnh đó là phương pháp phẫu thuật tạo hình màng nhĩ. Theo đó, nhờ thông qua hình ảnh phẫu thuật được rõ nét từ kỹ thuật hiển vi Leica.

Nhờ các hệ thống theo dõi dự phòng thông minh, có thể giám sát đúng lúc dây thần kinh trong khu vực phẫu thuật. Sau đó loại bỏ hiệu quả toàn bộ khoang tuyến tiềm ẩn tổ chức bệnh, giảm thiểu phần lớn ổ nhiễm bệnh còn sót lại.

Phương pháp phẫu thuật tạo hình màng nhĩ không làm tổn thương đến các dây thần kinh mặt, giúp khôi phục thính lực, tính liên tục và hoạt động của chuỗi xương nghe.

Ngoài ra, còn vận dụng hệ thống tiên tiến đạt chuẩn quốc tế tiến hành cắt đốt nhưng vẫn bảo vệ được tổ chức hoạt động của tai. Liệu pháp gây tổn thương nhỏ, máu chảy ít, tránh được các biến chứng sau phẫu thuật.

Phương pháp đã giúp điều trị bệnh tận gốc cho hàng ngàn người khi tới thăm khám tại phòng khám tai mũi họng Giải Phóng và đã nhận được sự tin tưởng từ phía người bệnh.

viêm vành tai ngoài

viêm vành tai ngoài chữa trị tại Giải Phóng

Vậy nên, nếu bạn muốn tham khảo thêm thông tin, hãy gọi vào số 1900 2662để được các bác sĩ tư vấn cụ thể. Hoặc đến khám chữa trực tiếp tại phòng khám tai mũi họng Giải Phóng số 709 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội.

Bài viết liên quan