Cách chữa viêm tai ngoài hiệu quả bằng thuốc

Cách chữa viêm tai ngoài bằng thuốc có thể mang lại hiệu quả cao nếu thực hiện đúng cách theo chỉ định từ bác sĩ. Đây là bệnh không hiếm gặp do ống tai ngoài dễ bị ẩm ướt, là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển cùng với da lót lòng ống tai mỏng nên rất dể tổn thương. 

Viêm tai ngoài là bệnh gì?

 Viêm ống tai ngoài  là bệnh xuất hiện do nhiễm khuẩn, nấm, tai bị tổn thương hoặc một số từ bệnh ngoài da khác. Có nhiều nguyên nhân gây viêm ống tai ngoài, chủ yếu do dùng các vật cứng ngoáy tai làm xước tai, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập; do hóa chất như nước xà phòng xâm nhập vào tai khi gội đầu; do tắm ở những nơi có nguồn nước ô nhiễm, tình trạng nước vào tai cũng gây ra tình trạng viêm… Người bị viêm tai ngoài đa số thường có cảm giác đau tai, có thể đau đầu, da ống tai thì sưng đỏ hoặc có nổi mụn nhọt.

chua viem tai ngoai bang thuoc
 Để chữa viêm tai ngoài hiệu quả cần xác định được nguyên nhân và tình trạng bệnh

Cách chữa viêm tai ngoài bằng thuốc hiệu quả

 Để chữa viêm tai ngoài hiệu quả, có thể phân viêm ống tai thành 2 loại:

Viêm ống tai ngoài do vi trùng

Trường hợp viêm tai ngoài do vi trùng, sử dụng thuốc nhỏ tai có chứa chất kháng sinh hoặc chất acid là một lựa chọn tốt nhất. Người bệnh nên nhỏ thẳng thuốc vào ống tai từ 2-4 giọt mỗi lần, ngày nhỏ 3 lần. Sau khi nhỏ nên nằm hoặc lấy bông thấm thuốc rồi nhét vào tai. Tùy từng trường hợp bệnh lý nặng nhẹ khác nhau mà thời gian nhỏ thuốc có thể kéo dài từ 5 đến 14 ngày. Trước khi nhỏ, nên làm ấm chai thuốc bằng cách ủ trong tay khoảng 10 phút, nếu chai thuốc đang lạnh người bệnh không nên dùng vì dễ gây chóng mặt.

Với người bệnh có nhiều ráy tai và mủ ống tai cần phải được bác sĩ lau sạch trước khi nhỏ thuốc. Hoặc nếu tai bị sưng và hẹp do nhiễm trùng thì cần đặt một dụng cụ dẫn thuốc vào ống tai, nên nhỏ thuốc mỗi ngày từ 5-6 lần cho tới khi tai hết sưng thì bỏ dụng cụ dẫn thuốc ra khỏi tai.

Viêm ống tai ngoài do nấm

Với bệnh viêm tai ngoài do nấm, đầu tiên người bệnh cần hút hết các chất bẩn trong ống tai rồi mới nhỏ thuốc có chứa chất acid vào ống tai mỗi ngày từ 3-4 lần liên tục trong vòng 1 tuần. Trong trường hợp thuốc nhỏ tai không ăn thua, nấm vẫn chưa được loại bỏ dứt điểm có thể cần sử dụng đến các loại thuốc đặc trị nấm.

Trên đây là cách chữa viêm tai ngoài hiệu quả bằng thuốc được các bác sĩ tại phòng khám tai mũi họng Giải Phóng tư vấn. Nếu thấy bản thân có dấu hiệu viêm tai ngoài, tốt nhất người bệnh nên đi thăm khám sớm tránh để bệnh biến chứng sang biểu hiện của viêm tai giữa, có thể dẫn đến thủng màng nhĩ hoặc bệnh điếc.

1900.2662 - 038 352 8899
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết