Chỉ mặt nguyên nhân khiến bệnh viêm tai ngoài làm phiền bạn

Bệnh viêm tai ngoài như mối thù truyền kiếp, hết lần này đến lần khác cản trở tới nhịp sống sinh hoạt của gia đình bạn. Vậy đã bao giờ bạn tìm câu trả lời cho nguyên nhân vì sao bệnh vẫn kiên trì bám theo mình chưa?

Bệnh viêm tai ngoài được hình thành nhờ hiện tượng tai bị nhiễm khuẩn hay nấm và các bệnh ngoài da khác, như viêm da, vẩy nến, á sừng. Do đó, làm tổn thương chức năng của tai, các vi khuẩn có cơ hội xâm nhập và gây bệnh cho tai. Viêm tai ngoài nếu như không được điều trị sớm có thể gây ra các biến chứng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động bình thường của tai, nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới điếc vĩnh viễn.

Bệnh viêm tai ngoài nguyên nhân do đâu thế?

Xem thêm: Nguyên nhân vợ tôi có bầu bị chảy máu cam là gì thưa bác sĩ ?

nguyen nhan khien viem tai ngoai lam phien ban

Viêm tai ngoài do tai bị nhiễm khuẩn hay nấm gây nên

Thứ 1: Khi bệnh nhân vô tình đưa vật thể lạ vào trong tai, chẳng hạn như: tăm bông, các dụng cụ lấy ráy tai gây xước từ đó vi khuẩn từ ráy tai theo đó xâm nhập gây bệnh cho tai. Trẻ em là lứa tuổi hay mắc phải tình trạng này nhất, do sự chưa ý thức được hành vi của mình gây nên những vấn đề đáng tiếc cho tai.

Thứ 2: Người bệnh bị ướt tai khi bơi lội, tắm, sự thay đổi áp suất: nước sẽ vào trong tai ứa đọng và gây ảnh hưởng cho sự hoạt động của tai trong quá trình bơi lội và tắm rửa. Khi tắm xong chúng ta chưa lau khô sạch người  khiến nước vẫn còn ứa đọng ở tai gây viêm nhiễm, nhất là tác động bởi các chất hóa học như bọt xà phòng, dầu gội…

Thứ 3: Các bệnh ngoài da chẳng hạn như viêm da hay vẩy nến sẽ làm ảnh hưởng tới tai. Đó là khi các chất bẩn, kí sinh trùng, vi khuẩn từ các bệnh ngoài da xâm nhập và gây hại đến tai. Nếu không có liệu pháp điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hiện tượng viêm nhiễm, gây ù tai nặng hơn là viêm tai giữa, hay điếc tai.

Thứ 4: Do bệnh nhân chưa thực sự chú ý đến công tác vệ sinh cá nhân cho tai, tình trạng để tai nhiễm khuẩn do bụi bẩn kéo dài mà không có phương pháp để kháng khuẩn. Vệ sinh các khu vực tai mũi họng cũng vô cùng quan trọng, nó sẽ gây ảnh hưởng tới chức năng hoạt động bình thường của tai.

Phòng ngừa bệnh viêm tai ngoài như thế nào

Thường xuyên vệ sinh tai mũi họng đúng cách, hạn chế ngoáy tai bằng bông ngoáy tai. Tuyệt đối không được tiếp xúc với nguồn nước bẩn hoặc tránh xa những nơi môi trường ô nhiễm. Nếu vô tình tiếp xúc thì nên nhanh chóng vệ sinh, làm sạch tai mũi họng. Chú ý khi mắc các bệnh liên quan: chữa trị kịp thời ngay khi phát hiện bệnh. Khi phát hiện ra các triệu chứng của viêm tai ngoài, bệnh nhân nên tới các phòng khám tai mũi họng để các bác sĩ có thể chuẩn đoán bệnh và đưa ra các liệu pháp điều trị bệnh kịp thời, tránh dẫn đến những tai biến đáng tiếc có thể xảy ra đối với đôi tai của bạn.

Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

Bài viết liên quan