Làm sao để điều trị viêm tai ngoài hiệu quả?

Điều trị viêm tai ngoài muốn hiệu quả, người bệnh phải kết hợp giữa việc sử dụng kháng sinh cùng với thói quen chăm sóc và vệ sinh tai, bên cạnh đó cách phòng ngừa bệnh tái phát cũng rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nguyên tắc điều trị viêm tai ngoài

Viêm tai ngoài là bệnh lý đơn giản và phổ biến tuy nhiên vẫn cần được điều trị triệt để  bởi bệnh này có nhiều biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như: liệt mặt hoặc suy giảm chức năng nghe. Dưới đây là những nguyên tắc mà người bệnh cần biết khi chuẩn bị chữa trị viêm tai ngoài:

– Điều trị tại chỗ: Bác sĩ sẽ làm sạch mủ tại chỗ sau đó có thể chỉ định dùng các thuốc nhỏ tai có chứa thành phần kháng sinh và Corticoid để làm sạch các vi khuẩn đồng thời giúp tai dễ chịu hơn.

– Điều trị tổng quát: Việc điều trị tổng quát thường bao gồm các tác động như: hạ sốt, giảm đau và chống viêm nếu cần thiết.

– Ngoài ra, các bác sĩ cũng cảnh báo bệnh nhân điều trị viêm tai ngoài nên kiểm tra màng nhĩ trước khi có ý định nhỏ tai bằng kháng sinh nhóm Aminozid. Đặc biệt, nếu tác nhân gây bệnh là nấm thì những người này không nên dùng corticoid để chữa viêm tai ngoài.

– Còn nếu bệnh nhân đã bị liệt dây thần kinh VII và viêm xương chũm (phần xương sọ ở sát với tai) thì việc áp dụng các biện pháp can thiệp phẫu thuật như nạo bỏ xương bị viêm để giải phóng cho thần kinh khỏi bị chèn ép đều không còn tác dụng nữa.

lam sao dieu tri viem tai ngoai hieu qua

Cách phòng ngừa bệnh viêm tai ngoài

Với các đối tượng: người có ráy tai ướt và đặc; ống tai rất nhỏ và hẹp; sức đề kháng giảm; những người cơ địa nhiều mồ hôi; hoạt động dưới nước nhiều… thì việc phòng bệnh viêm tai ngoài là rất cần thiết.

Các biện pháp phòng bệnh có thể bao gồm: sau khi tắm hay bơi lội dưới nước, người bệnh nên dùng máy sấy tóc để các tai ngoài 1 khoảng vừa đủ xa để thổi khô nước ở trong ống tai, tránh để lâu sẽ xuất hiện nhọt ống tai; Nên nhỏ thuốc sát khuẩn vào tai và tránh dùng dụng cụ sắc nhọn, dụng cụ kém vệ sinh để ngoáy tai gây trầy xước ống tai. Khi cần nên nhờ tới bác sĩ để rửa ống tai và giúp lấy ráy tai. Đặc biệt, những người đang bị viêm tai ngoài cấp tính nên tránh các hoạt động dưới nước cho đến khi trị khỏi dứt điểm.

Trên đây là cách điều trị viêm tai ngoài và phòng ngừa hiệu quả. Người bệnh còn chưa nắm rõ về những vấn đề này tốt nhất nên nhờ tới sự can thiệp của bác sĩ chuyen khoa tai mui hong để được chỉ định điều trị hiệu quả nhất, tránh để lâu bệnh có thể lan vào tai giữa gây ra bệnh viêm tai giữa.

1900.2662 - 038 352 8899
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết