Điếc tai xảy ra do những nguyên nhân nào?

Hiện nay tỷ lệ người bị điếc tai đang có xu hướng gia tăng rõ rệt, nhất là ở những người trẻ tuổi. Nếu tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng t lớn đến cuộc sống và công việc của người bệnh. Vậy điếc tai xảy ra do những nguyên nhân nào? Tại sao lại bị điếc tai? Để nắm được điều này, người bệnh cần tham khảo những chia sẻ sau đây, qua đó có thể chủ động tốt hơn trong công tác phòng tránh bệnh.

Theo các bác sỹ phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội thì điếc tai tức là tình trạng người bệnh không nghe rõ âm thanh bên ngoài. Bệnh  có nhiều mức độ khác nhau, có người bị điếc nhẹ, người điếc nặng, phụ thuộc vào nguyên nhân gây điếc. Nhiều trường hợp bệnh nhân bị điếc đột ngột, có người bị điếc 1 bên còn có người bị điếc 2 bên.

Nguyên nhân gây ra bệnh điếc tai

Điếc tai xảy ra chủ yếu là do những nguyên nhân cơ bản như sau:

– Do tiếp xúc với tiếng ồn quá mạnh: tiếng ồn trực tiếp quá lớn đã gây tổn thương đến thính giác và là nguyên nhân dẫn đến bệnh điếc tai. Những người tiếp xúc thường xuyên với âm thanh cường độ lớn, trong thời gian dài sẽ làm tổn thương tế bào thính giác rồi gây suy giảm thính lực.

– Do bị chấn thương ngoài: những chấn thương này thường xảy đến như do bị tai nạn xe cộ, do chấn động… rất dễ làm tổn thương cơ quan trong tai.

– Do mắc các bệnh lý về tai: như bệnh u dây thần kinh thính giác, bệnh viêm tai xương chũm, viêm tai giữa hoặc  thủng màng nhĩ…. sẽ gây điếc tai.

– Do áp lực trong công việc và cuộc sống: áp lực mà tích tụ lâu ngày sẽ khiến hệ miễn dịch của cơ thể giảm sút, gây rối loạn nội tiết và làm tắc nghẽn mạch máu. Thậm chí còn gây thiếu oxy làm hưởng nghiêm trọng đến thính lực và gây điếc tai ở nhiều người.

tu-van-online

– Do tuổi tác: Điếc tai có thể xảy ra ở bất cứ ai và bất cứ độ tuổi nào, tuy nhiên những người  thì dễ bị điếc tai hơn người trẻ do cơ quan trong cơ thể đang lão hoá dần.

– Do dùng thuốc: nếu người bệnh dùng nhiều các loại kháng sinh aminoglycoside có thể gây điếc tai do độc tố ở thuốc tác động. Điếc tai 1 bên hoặc 2 bên, bệnh thường kèm theo triệu chứng ù tai, tổn thương đến chức năng tiền đình…

Lời khuyên từ chuyên gia:

Điếc tai kéo dài không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống mà còn tác động xấu tới công việc và học tập. Do đó nếu nghi ngờ bản thân có các dấu hiệu điếc tai thì người bệnh cần mau chóng tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám càng sớm càng tốt, tránh để lâu bệnh gây biến chứng nặng và khó chữa trị hơn.

Tại phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội, các áp dụng các máy móc thiết bị hiện đại nhập khẩu từ nước ngoài, tìm ra chính xác nguyên nhân và xác định đúng tình trạng bệnh. Qua đó giúp trị bệnh an toàn, triệt để, tránh tái phát, không gây đau đớn và chảy máu, nhanh chóng, không để lại sẹo, thời gian điều trị ngắn, chi phí hợp lý, là địa chỉ tin cậy mà người bệnh có thể yên tâm lựa chọn.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp người bệnh có thể nắm được nguyên nhân bị điếc tai do đâu? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp vui lòng liên hệ với bác sỹ phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội theo những cách sau đây:

 

Bài viết liên quan