Cách xử lý khi thủng màng nhĩ do chấn thương

Rách màng nhĩ do chấn thương là tình trạng rất dễ bắt gặp và đứng đầu bảng trong danh sách những nguyên nhân gây thủng màng nhĩ. Khi mắc phải tình trạng này, khiến người bệnh hết sức khó chịu do xuất hiện những biểu hiện như ù tai, đau tai, viêm tai giữa, chảy mủ… sức khỏe gia đình

Thủng màng nhĩ do chấn thương

Rách màng nhĩ do chấn thương là tình trạng rất dễ bắt gặp và đứng đầu bảng trong danh sách những nguyên nhân gây thủng màng nhĩ. Khi mắc phải tình trạng này, khiến người bệnh hết sức khó chịu do xuất hiện những biểu hiện như ù tai, đau tai, viêm tai giữa, chảy mủ…

Thủng màng nhĩ do chấn thương thường là người bệnh bị tác động một lực rất mạnh vào vùng đầu hoặc mang tai; khiến cho màng nhĩ – vốn là một tấm màng mỏng manh dễ dàng bị rách, thủng thậm chí tổn thương nghiêm trọng.

cach xu ly thung mang nhi do chan thuong
Người bệnh không được tự ý xịt rửa và nhỏ bất kỳ loại thuốc nào vào trong ống tai ngoài.

Cách xử lý khi thủng màng nhĩ do chấn thương

– Khi bị thủng màng nhĩ, việc nhất thiết phải làm trước tiên là ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn. Người bệnh không được tự ý xịt rửa và nhỏ bất kỳ loại thuốc nào vào trong ống tai ngoài.

– Không được cố gắng xì mũi.  Vùng mũi họng lúc này đang bị ảnh hưởng, cảm giác như bị mắc thứ gì đó, vì vậy bệnh nhân sẽ liên tục xì mũi.

– Lau sạch chất bẩn và máu đọng ở ống tai ngoài. Sau đó đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được sát khuẩn kịp thời. Tuy sẽ mất thời gian đi lại nhưng lại an toàn hơn do bạn không có kỹ thuật cũng như không biết rõ nên sát khuẩn bằng loại thuốc nào phù hợp.

– Luôn  giữ cho ống tai ngoài được sạch sẽ và khô ráo. Tránh để nước lọt vào tai.

 – Trong trường hợp không thể tự lành thì phải hỏi ý kiến bác sĩ khám tai mũi họng về phương pháp điều trị. Thông thường nhất là các chuyên gia sẽ chỉ định vá màng nhĩ. Miếng vá ở đây không đóng vai trò thay thế chỗ khuyết mà nó làm nhiệm vụ như một tấm đỡ để phần màng nhĩ còn lại dựa theo nó mà liền lại với nhau, thu hẹp dần miệng lỗ rách và dính khít lại. Sau đó miếng vá sẽ theo màng tai mà rớt ra ngoài. Việc này nếu làm sớm có thể ngăn ngừa được ổ nhiễm trùng và khôi phục được sức nghe. Nếu bị thủng đã lâu, rìa lỗ thủng đã có riềm thì phải tiến hành phẫu thuật bóc bỏ riềm lỗ thủng cho rớm máu mục đích làm mới lại rìa lỗ thủng để giúp kích thích màng nhĩ tái sinh.

– Trong quá trình điều trị người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ để bệnh được chữa khỏi hoàn toàn.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết