Chảy máu tai có phải bị thủng màng nhĩ không?

Chảy máu tai có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Nhưng rất nhiều người thắc mắc về việc chảy máu tai có phải bị thủng màng nhĩ không. Bài viết sau đây hy vọng sẽ là câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi này cũng như cung cấp những hiểu biết cơ bản cho quý vị và các bạn về hiện tượng thủng màng nhĩ nói trên.

Nguyên nhân gây thủng màng nhĩ

Một số nguyên nhân gây thủng màng nhĩ thường được biết đến như:
– Các chấn thương trực tiếp: Người bệnh bị vật nhọn đâm vào, thường gặp trong các trường hợp này là bất cẩn trong khi lấy ráy tai để dụng cụ đâm vào màng nhĩ.
– Các chấn thương gián tiếp: Khi có những áp lực quá mạnh tác động lên màng nhĩ, có thể xảy ra trong trường hợp người khác tát tai quá mạnh, hoặc do chấn thương bom mìn, lặn quá sâu…

– Viêm tai giữa: Do viêm nhiễm từ vùng mũi họng gây tụ dịch, tụ mủ trong hòm nhĩ và làm thủng màng nhĩ từ trong ra.

chay mau tai co phai thung mang nhi

Dấu hiệu nhận biết khi bị thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ đột ngột hay còn gọi là rách màng nhĩ sẽ khiến người bệnh ù tai, đau nhói trong tai, chảy máu tai, chóng mặt và nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến điếc. Trong trường hợp màng nhĩ rách đơn thuần thì có thể sẽ điếc nhẹ nhưng ngược lại, nếu tổn thương sâu đến tai trong thì điếc nặng hơn. Thủng màng nhĩ do viêm tai giữa cấp thì trước đó sẽ xuất hiện rất nhiều triệu chứng như sốt nóng, đau nhức trong tai, ù tai, nghe kém. Màng nhĩ thủng sẽ khiến cho mủ thoát ra được ngoài ống tai thì các triệu chứng như ù tai, đau tai nói trên sẽ nhanh chóng giảm đi.

Trường hợp do viêm tai giữa thanh dịch thì triệu chứng không rõ ràng và diễn biến khá phức tạp. Bởi biểu hiện của bệnh viêm tai giữa thanh dịch rất khó phát hiện, người bị viêm tai giữa thanh dịch thường không sốt, không đau tai, rất ít khi có ù tai, không có chảy dịch ở tai, triệu chứng duy nhất là bị nghễnh ngãng. Bệnh viêm tai giữa thanh dịch là biến chứng thường gặp nhất của viêm VA, do vậy, để phòng bị thủng màng nhĩ do viêm tai giữa thanh dịch cần điều trị căn nguyên viêm VA.

Chảy máu tai có phải bị thủng màng nhĩ không?

Như đã nói trên đây, thủng màng nhĩ thường không xuất hiện triệu chứng chảy máu tai. Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp bị tổn thương nghiêm trọng dẫn đến chảy máu tai và thủng màng nhĩ cùng lúc. Chính vì vậy, để biết được một cách rõ nhất tình trạng bệnh của mình, bạn cần khám tai mũi họng ngay khi rơi vào tình huống chảy máu tai.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết