dau hieu thung mang nhĩ mà bạn chưa biết

Bạn đã biết dấu hiệu thủng màng nhĩ là như thế nào chưa? Bệnh thủng màng nhĩ nếu mà không được chữa trị kịp, thời đúng cách thì rất nguy hiểm  có thể dẫn tới điếc tai.

Nguyên nhân thủng màng nhỉ là gì?

Màng nhĩ là 1 lớp màng nằm cuối ống tai ngoài để phân chia tai giữa và tai ngoài. Màng nhĩ có chức năng dẫn truyền âm thanh và bảo vệ tai giữa. Khi màng nhĩ bị thủng do chấn thương, hoăc bị viêm tai giữa sẽ làm cho sức nghe giảm và tai giữa bị nhiễm trùng.

Do bạn vệ sinh tai không đúng phương pháp

Khi bạn lấy ráy tai bằng các vật sắc nhọn bạn đã bất cẩn làm tai bị trày xước, thổn thương năng. Khi bạn tắm hay vệ sinh tai bằng thuốc nhỏ tai nhưng lại không lau khô ngay tạo môi trường cho vi khuẩn bệnh viêm tai giữa phát triển.

Chấn thương gián tiếp

Do tiếng ồn quá lớn, chấn thương bom mìn, lặn quá sâu khi bạn tắm ở các hồ bơi làm áp lực quá mạnh tác động lên màng nhĩ khiến màng nhỉ bị tổn thương nặng nề gây thủng màng nhỉ.

Xem thêm: Chảy máu cam có nguy hiểm không? 

dau hieu thung mang nhi
Mới đầu khi bị thủng màng nhỉ bệnh nhân sẽ có các dấu hiệu sốt

Do viêm tai giữa

Bệnh nhân bị viêm nhiễm từ vùng mũi họng gây tụ mủ, tụ dịch trong tai và làm thủng màng nhĩ từ trong ra. Mọi người luôn  nghĩ bệnh viêm mũi dị ứng  không có liên quan gì tới việc thủng màng nhĩ nhưng trên thực tế thì đó lại là nguyên nhân trực tiếp và quan trọng làm thủng màng nhỉ. Vì vậy  khi phát hiện ra các triệu chứng của  viêm mũi bạn cần điều trị ngay để tránh hậu quả đáng tiếc.

Dấu hiệu nhận biết khi bị thủng màng nhĩ

Mới đầu khi bị thủng màng nhỉ bệnh nhân sẽ có các dấu hiệu sốt, nóng trong tai gây cảm giác khó chịu cho bệnh nhân. Ảnh hưởng tới sinh hoạt và làm việc  của bệnh nhân.

Dấu hiệu thủng màng nhĩ dễ nhân biết nhất là đau nhói trong tai, chảy máu tai, tự nhiên bị ù tai,chóng mặt và điếc.

Biến chứng: Khi bị thủng màng nhĩ lâu ngày sẽ gây viêm xương tai làm sức nghe giảm, thậm chí biến  chứng nặng hơn là viêm xoang tĩnh mạch bên, liệt mặt… Vì vậy khi nghi ngờ mình có dấu hiệu thủng màng nhĩ cần đến ngay bệnh viện tai mui họng trung ương để được các bác sĩ thăm khám và có biện pháp chữa trị kịp thời.

Phòng tránh thủng màng nhĩ

Các bạn phải cẩn thân khi vệ sinh tai tránh dể cắc vật sắc nhọn đâm vào tai, phải lau khô tai ngay sau khi tắm và rửa tai bằng thuốc xịt. Bạn phải tích cực điều trị các bệnh về mũi, viêm đa xoang vì đây là một trong những nguyên nhân gây viêm tai giữa mủ dẫn đến thủng màng nhĩ.

 

1900.2662 - 038 352 8899
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết