Thủng màng nhĩ có chữa được không thưa bác sĩ?

Thủng màng nhĩ có chữa được không và nếu có thì chữa bằng cách nào là những câu hỏi mà rất nhiều người trăn trở gửi đến cho các bác sĩ phòng khám Giải Phóng. Từ trước tới này, nhiều người vẫn nghĩ rằng: nếu bị thủng màng nhĩ thì coi như chấp nhận bị điếc, chẳng có cách nào chữa trị được. Tuy nhiên, điều đó không phải hoàn toàn đúng như vậy. Việc điều trị cho màng nhĩ bị thủng vẫn có thể được tiến hành tùy theo mức độ bệnh lý ở từng người.

Thủng màng nhĩ là gì?

Màng nhĩ là một màng rất mỏng ngăn cách giữa tai ngoài và tai giữa. Màng nhĩ dễ bị tổn thương và thực tế thì có rất nhiều nguyên nhân có thể làm cho màng nhĩ bị rách. Thủng màng nhĩ gây cho người bệnh rất nhiều phiền toái. Những dấu hiệu cho thấy sự hạn chế của khả năng thính giác tuy không rõ rệt nhưng bệnh nhân lại ngứa ngáy khó chịu vô cùng. Điều quan trọng là tình trạng này có thể tiếp diễn liên tục cũng như lỗ thủng màng nhĩ có thể sẽ ngày càng lớn dần theo thời gian.

thung mang nhi co chua duoc khong
có thể thực hiện vá màng nhĩ cho những người chẳng may bị thủng màng nhĩ.

Thủng màng nhĩ có chữa được không?

Trả lời cho câu hỏi thủng màng nhĩ có chữa được không, các bác sĩ của Phòng khám tai mũi họng Giải Phóng cho biết, với sự phát triển của Y học hiện đại, người ta có thể thực hiện vá màng nhĩ cho những người chẳng may bị thủng màng nhĩ.

Theo các bác sĩ thì khi màng nhĩ bị thủng, lỗ thủng này cần được vá lại nếu bệnh nhân bị nhiễm trùng tai giữa kèm chảy mủ và tái phát nhiều lần, do vi khuẩn đi qua lỗ thủng và gây nhiễm trùng, viêm tai giữa, đặc biệt khi nước vào trong tai.

Vá màng nhĩ là một phẫu thuật với mục đích đóng lỗ thủng ở bất kỳ vị trí nào trên màng nhĩ. Nhờ kỹ thuật này, nhiều người đã lấy lại được khả năng thính giác của mình. Thủng màng nhĩ trước hết là sự ảnh hưởng tới khả năng thính giác với các mức độ khác nhau. Bên cạnh đó, thủng màng nhĩ còn gây ra bệnh viêm tai giữa. Nếu màng nhĩ vỡ không hàn gắn hoặc không sửa chữa, có thể dễ bị tổn thương liên tục (mãn tính) bị nhiễm trùng có thể gây bệnh điếc vĩnh viễn…

Như vậy, những người bị thủng màng nhĩ không nên tuyệt vọng cho rằng không có cách nào để chữa trị. Tuy nhiên, khẳng định này không phải tuyệt đối. Vì vá được màng nhĩ hay không còn dựa vào chẩn đoán của bác sĩ chuyên khoa. Do nguyên nhân gây bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân mà từ đó đi đến quyết định phẫu thuật. Việc cần thiết lúc này là người bệnh cần lạc quan, tin tưởng vào phác đồ điều trị cũng như những chỉ định của bác sĩ đưa ra mới khiến cho bệnh được điều trị một cách tối ưu nhất.

1900.2662 - 0168 395 8899
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết