Thủng màng nhĩ có phải bị điếc không?

Thủng màng nhĩ là tình trạng vách ngăn của tai giữa và tai trong xuất hiện lỗ thủng. Lỗ thủng này ở mỗi người có những kích thước khác nhau và vì vậy, cũng có những cách điều trị khác nhau. Tuy nhiên, khi bị thủng màng nhĩ, có phải bạn sẽ bị điếc?

Thủng màng nhĩ là gì?

Thủng màng nhĩ là tình trạng vách ngăn của tai giữa và tai trong xuất hiện lỗ thủng. Lỗ thủng này ở mỗi người có những kích thước khác nhau và vì vậy, cũng có những cách điều trị khác nhau. Thủng màng nhĩ do nhiều nguyên nhân gây ra, hoặc do những thương tổn từ các bệnh viêm nhiễm ở tai hoặc do những chấn động mạnh từ bên ngoài vào. Tất cả những nguyên nhân kể trên đều rất dễ bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày và cũng đứng đầu danh sách những nguyên nhân gây thủng màng nhĩ.

thung mang nhi co phai bi diec
Thủng màng nhĩ là tình trạng vách ngăn của tai giữa và tai trong xuất hiện lỗ thủng

Thủng màng nhĩ có phải bị điếc không?

Thủng màng nhĩ có phải bị điếc không là thắc mắc của rất nhiều người gửi đến cho các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng của phòng khám Giải Phóng. Có thể nói, không phải ai cũng hiểu được cặn kẽ về chứng bệnh này. Vậy thực hư mối liên hệ giữa thủng màng nhĩ và điếc là gì?

Màng nhĩ (hay còn gọi là màng tai) là một màng mỏng lõm ở giữa, nằm hơi nghiêng ra sau, là nơi ngăn cách ống tai ngoài và phần tai giữa. Chức năng của nó là để truyền âm thanh từ không khí vào tai qua các xương nhỏ bên trong tai giữa, sau đó đi vào cửa sổ hình bầu dục trong ốc tai – nơi chứa đầy chất dịch lỏng. Mục đích của hành trình này là việc chuyển đổi và khuếch đại rung động trong không khí thành rung động trong chất lỏng.

Với chức năng, nhiệm vụ như vậy, khi bị thủng màng nhĩ, người bệnh sẽ hết sức đau đớn và có thể sẽ gây ra tình trạng khó khăn khi nghe. Không phải bất cứ ai thủng màng nhĩ cũng dẫn đến điếc. Tuy nhiên, điếc là điều không tránh khỏi. Tại sao lại nói như vậy? Sau khi màng nhĩ bị thủng sẽ dẫn đến tình trạng đau nhức tai, khó chịu trong tai, chảy mủ hoặc viêm tai giữa… thúc đẩy sự sinh sôi phát triển của các viêm nhiễm đã có sẵn hoặc mới hình thành. Điều này diễn ra liên tục hoặc lặp đi lặp lại sẽ làm tổn thương nghiêm trọng đến tai cũng như sức nghe của người bệnh. Tuy không thể nói thủng màng nhĩ là bị điếc nhưng bệnh điếc hoàn toàn có thể xảy ra khi màng nhĩ thủng không được chữa trị kịp thời, đúng lúc hoặc bị các bệnh về tai.

Lời khuyên: Trong trường hợp màng nhĩ bị thủng do bất kỳ nguyên nhân nào, bạn cũng cần cảnh giác cao độ bằng cách ghé bệnh viện tai mũi họng hà nội để được chữa trị kịp thời.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết