Thủng màng nhĩ có tự lành lại không bác sĩ ơi?

Thủng màng nhĩ có tự lành hay không còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng thủng màng nhĩ là gì. Ngoài ra, kích thước của lỗ thủng cũng ảnh hưởng đến quá trình tự lành của màng nhĩ.

Tìm hiểu nguyên nhân gây thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ thường là hậu quả của tình trạng viêm nhiễm tại chỗ ở tai lâu ngày không được điều trị. Mà bệnh viêm tai giữa là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng này.

Bên cạnh đó còn phải kể đến một số nguyên nhân khách quan khác nữa cũng có thể gây thủng màng nhĩ như khi lấy dáy tai, nhiều người dùng vật cứng hay tăm bông, nhét vào sâu trong tai hoặc cũng có thể gây thủng màng nhĩ.

Rất nhiều người vẫn còn mang tâm lý chủ quan với hiện tượng thủng màng nhĩ, vì khi bị thủng, người bệnh có thể thấy tai vẫn nghe tốt. Tuy nhiên việc giảm sức nghe có bị lúc này không đáng ngại vì lỗ hổng từ màng nhĩ là nơi phát triển của mầm bệnh, các loại vi khuẩn nên tai rất dễ bị viêm nhiễm, chảy nước, chảy mủ nếu không biết giữ gìn vệ sinh thật sạch sẽ. Thời gian sau thủng màng nhĩ mới dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Đây cũng là nguyên nhân  khiến cho những người đã bị thủng màng nhĩ thường xuyên tái diễn các bệnh về tai, gây ra hiện tượng chảy nước, mủ có mùi hôi, ngứa ngáy rất khó chịu, đôi khi còn có thể bị đau đầu. Tình trạng này thường xảy ra với những người không biết vệ sinh tai đúng cách và tình trạng cứ thế lặp lại.

thung mang nhi co the tu lanh khong

Thủng màng nhĩ có tự lành được không?

Khi màng nhĩ  đã bị thủng, lớp màng mỏng này đã bị rách và sẽ không có khả năng tự lành mà bạn cần phải dụng biện pháp vá màng nhĩ để phục hồi chức năng nghe tự nhiên của người bệnh.

Nếu người bệnh chủ quan để quá lâu, lớp xương chũm bị ăn mòn hay màng nhĩ bị rách quá lớn sẽ không còn khả năng phục hồi. Trường hợp cần thiết còn phải dùng đến máy trợ thính hoặc cấy ốc tai điện tử. Đây là hai biện pháp cuối cùng giúp người bệnh có thể nghe được những âm thanh cuộc sống 1 cách chính xác nhất khi đã bị thủng màng nhĩ.

Muốn biết thủng màng nhĩ có tự lành hay không và áp dụng biện pháp xử lý thế nào là tốt nhất, bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để nhận được lời khuyên tốt nhất cho từng trường hợp cụ thể của bạn, tránh được biến chứng bệnh điếc do thủng màng nhĩ gây ra cho mình.

1900.2662 - 038 352 8899
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết