Thủng màng nhĩ – điều trị sao cho hiệu quả

Thủng màng nhĩ không còn là chứng bệnh hiếm gặp hiện nay. Vì vậy, việc điều trị nó sao cho hiệu quả vốn dĩ được rất nhiều bệnh nhân quan tâm. 

Nguyên nhân gây thủng màng nhĩ

– Chấn thương trực tiếp: Loại chấn thường này có thể do vật nhọn đâm vào, thường là bất cẩn trong khi lấy ráy tai để dụng cụ đâm sâu vào màng nhĩ.

– Chấn thương gián tiếp: Xảy ra khi bị người khác tát tai quá mạnh, hoặc do chấn thương bom mìn, hay lặn quá sâu…

– Bệnh viêm tai giữa: Viêm nhiễm từ vùng mũi họng gây tụ dịch, tụ mủ trong hòm nhĩ và làm thủng màng nhĩ từ trong ra.

Dấu hiệu nhận biết khi bị thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ đột ngột hay còn gọi là rách màng nhĩ sẽ gây đau nhói trong tai, ù tai, chảy máu tai, chóng mặt và điếc.

Thủng màng nhĩ do viêm tai giữa thanh dịch vốn dĩ triệu chứng không rõ ràng và diễn biến khá phức tạp. Bệnh viêm tai giữa thanh dịch rất khó phát hiện, người bị bệnh thường không sốt, không đau tai, rất ít khi có ù tai, không có chảy dịch ở tai, triệu chứng duy nhất là bị nghễnh ngãng.

thung mang nhi dieu tri sao cho hieu qua

cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này một cách rõ ràng

Thủng màng nhĩ – điều trị sao cho hiệu quả?

Trước khi bắt tay vào chữa trị thủng màng nhĩ, cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này một cách rõ ràng. Qua đó mới có thể điều trị có hiệu quả và chính xác nhất.

Thông thường, đối với những trường hợp bị thủng màng nhĩ do chấn thương, dù là chấn thương trực tiếp hay gián tiếp thì cần sơ cứu giảm đau, rồi tiến hành theo dõi những biểu hiện tiếp theo của bệnh. Nếu như, thủng màng nhĩ ở trẻ nhỏ và thể nhẹ có thể sẽ tự liền trong một thời gian ngắn. Nhưng đối với người lớn, khả năng tự lành sẽ thấp hơn và khó hơn. Đặc biệt đối với những trường hợp không quan tâm và không theo dõi triệt để thì gần như “vết thương” này sẽ không có cơ hội liền lại như cũ. Lúc này, bệnh nhân cần nghĩ đến biện pháp cuối cùng là vá màng nhĩ.

Bệnh viêm tai giữa dẫn tới thủng màng nhĩ là nguyên nhân rất khó chữa trị. Nếu muốn không xuất hiện những lỗ thủng màng nhĩ, bệnh nhân cần phải điều trị chứng viêm tai giữa trước. Bởi lẽ, nếu không được chữa tận gốc, bệnh này sẽ liên tục tái phát và như vậy, dù có vá màng nhĩ xong cũng không giải quyết được tình trạng viêm tai giữa và thủng màng nhĩ tái phát. Ngoài ra, bệnh viêm tai giữa thanh dịch là biến chứng thường gặp nhất của viêm VA, do vậy, để phòng bị thủng màng nhĩ do viêm tai giữa thanh dịch cần điều trị căn nguyên viêm VA.

Vá màng nhĩ là biện pháp sau cùng khi những biện pháp khác không có dấu hiệu khả quan. Tuy nhiên, bệnh nhân cần lưu ý phẫu thuật này cần sự chỉ định cũng như thực hiện của các chuyên gia. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến các bác sĩ bệnh viện tai mũi họng trung ương hà nội để được tư vấn và điều trị một cách hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan