Thủng màng nhĩ ở trẻ em nguyên nhân là do di truyền?

Thủng màng nhĩ ở trẻ em liệu nguyên do có phải từ di truyền mà ra không? Đây là 1 trong những câu hỏi được khá nhiều các bậc phụ huynh gửi tới phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng trong thời gian gần đây.

Thủng màng nhĩ ở trẻ em là khi đó bé có cảm giác đau nhói đột ngột trong tai, hiện tượng  ù tai, chảy máu tai xuất hiện sau đó nặng dần sẽ chuyển sang giai đoạn điếc.

Dấu hiệu dễ nhận biết của thủng màng nhĩ?

 • Nếu thủng màng nhĩ do viêm tai giữa cấp thì bệnh nhân sẽ có triệu chứng sốt, đau nhức tai, ù tai, nghe kém, sau đó sẽ thấy mủ chảy ra ống tai ngoài do màng nhĩ bị rách.
 • Trường hợp thủng màng nhĩ do viêm tai giữa thanh dịch thì triệu chứng không rõ ràng vì viêm tai giữa thanh dịch thường không có triệu chứng sốt, cảm giác đau và ù tai thường không xuất hiện, không có chảy dịch ở tai, chỉ có biểu hiện nghễnh ngãng.

Xem thêm: Khoảng 90% người chưa biết bệnh viêm mũi dị ứng là gì?

 • Thực tế cho thấy hiện tượng thủng màng nhĩ nguyên nhân chủ yếu không phải từ di truyền mà ra. Có 1 số ít trẻ bị viêm tai giữa cấp có thể do di truyền, khi không được điều trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng thủng màng nhĩ.
thung mang nhi o tre em nguyen nhan do di truyen
Thực tế cho thấy hiện tượng thủng màng nhĩ nguyên nhân chủ yếu không phải từ di truyền mà ra

Nguyên nhân chính thực sự gây thủng màng nhĩ ở trẻ em

Nguyên nhân thông thường

 • Trẻ em thường rất hiếu động, chúng tham gia các hoạt động liên quan đến vận động thể chất khá nhiều. Chính vì lẽ đó, nó khiến trẻ dễ bị thủng màng nhĩ hơn.
 • Ngoài ra, do trẻ bị một lực cơ học tác động mạnh vào tai như tạt tai, đánh nhau, tai nạn dẫn tới tổn thương tai như ngã, leo trèo…
 • Trẻ nhỏ thường đưa những vật lạ vào sâu trong khoang tai dẫn đến rách màng nhĩ mà cha mẹ không hay biết
 • Gia đình cho trẻ bơi lội nhiều giờ, trong khi đó áp suất của nước sẽ tăng cao khiến cho màng nhĩ bị thủng.
 • Việc trẻ phải tiếp xúc với những âm thanh quá lớn hoặc những âm thanh liên tiếp trong một thời gian dài ở những nơi xảy ra tình trạng ô nhiễm tiếng ồn.
 • Bé có thể bị ngoại thương ở vùng đầu làm cho xương ở thái dương gãy đứt làm tổn thương đến màng nhĩ.
 • Do cha mẹ lấy ráy tai không đúng cách vô tình làm tổn thương màng nhĩ con hoặc trong quá trình lấy ráy tai trẻ cử động khiến màng nhĩ bị đâm thủng.
 • Do áp khí trong tai giữa tăng cao đột ngột, dẫn đến mất cân bằng khí áp gây tổn thương mạnh mẽ đến màng nhĩ.

Nguyên nhân bệnh lý

 • Nguyên nhân bệnh lý gây thủng màng nhĩ ở trẻ hay ập trung ở các bệnh lý về tai tiêu biểu là bệnh viêm tai giữa. Bệnh để lâu ngày không khỏi sẽ khiến tai có hiện tượng chảy máu và gây tổn thương đến màng nhĩ.
 • Do cấu trúc vòi nhĩ của trẻ thường ngắn và khá hẹp nên khiến cho nước chảy vào tai giữa gây viêm nhiễm nặng nề. Khi tai giữa bị viêm đến giai đoạn chảy máu quá nhiều mà không được điều trị sẽ dẫn đến dịch mủ không thoát ra ngoài được và khiến màng nhĩ căng phồng rồi cuối cùng là thủng, rách màng nhĩ.

Lưu ý: – Trẻ em là đối tượng dễ bị thủng màng nhĩ nhất, do cơ thể đang còn non yếu cũng như sức đề kháng của trẻ còn kém, dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây hại tới cơ thể. Chính vì thế, gia đình nên tập cho bé sống trong 1 môi trường lành mạnh để có thể giúp bé hoàn thiện cơ thể tốt hơn, và phòng tránh được các bệnh lý liên quan.

– Thường xuyên cho trẻ đi phòng thăm khám định kỳ tại các phòng khám tai mũi họng, để có thể điều trị kịp thời khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh.

Chúc bạn và gia đình có một cơ thể khỏe mạnh!

1900.2662 - 038 352 8899
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết