Thủng màng nhĩ tai sẽ dẫn đến bị điếc phải không bác sĩ?

Bị thủng màng nhĩ tai liệu có thể dẫn tới bị điếc không thưa bác sĩ? Tôi hoang mang và lo lắng quá, rất mong các bác sĩ của phòng khám chuyên khoa tai mũi họng Giải Phóng tư vấn giúp.

Câu hỏi trên là của chị Lan 35 tuổi đến từ Hải Phòng mới gửi về phòng khám Giải Phóng, sau đây mời chị và bạn đọc quan tâm cùng nghe chia sẻ của các bác sĩ về vấn đề này.

Xem thêm: Viêm mũi dị ứng thời tiết trở thành bệnh mãn tính khi nào?

Thủng màng nhĩ tai là khi một màng nằm cuối ống tai ngoài, được phân chia tai ngoài và tai giữa. Màng nhĩ có chức năng bảo vệ tai giữa, làm nhiệm vụ dẫn truyền âm thanh. Khi màng nhĩ bị thủng do viêm tai giữa hoặc do chấn thương sẽ khiến sức nghe bị giảm và tai giữa rất dễ bị nhiễm trùng.

Thủng màng nhĩ tai có thể dẫn tới bị điếc không?

  • Bệnh nhân khi bị thủng màng nhĩ có thể làm suy giảm chức năng nghe, quá trình tiếp nhận âm thanh trở nên khó khăn, có dấu hiệu của hiện tượng bị ù tai liên tục, sức nghe kém…tình trạng bệnh nặng có thể dẫn tới bị điếc.

Nhưng chị Lan và mọi người có cùng chung bệnh giống chị đừng quá lo lắng, bởi vì còn tùy theo mức độ của thủng màng nhĩ nặng hay nhẹ sẽ dẫn đến hiện tượng điếc.

Trường hợp bệnh nhân bị thủng màng nhĩ mạng thì khả năng bị điếc sẽ rất cao. Cơ hội có thể vá màng nhĩ thấp, nhưng nếu chỉ bị rách màng nhĩ thông thường thì có thể điều trị được và chuyện phục hồi thính lực là điều bình thường.

thung mang nhi se dan den diec tai phai khong
Bệnh nhân khi bị thủng màng nhĩ có thể làm suy giảm chức năng nghe

Phương pháp điều trị khi bị thủng màng nhĩ là gì?

Hiện nay, phương pháp tối ưu nhất để có thể khôi phục lại màng nhĩ được các y bác sĩ phòng khám Giải Phóng sử dụng đó là liệu pháp phẫu thuật khôi phục màng nhĩ.

  • Liệu pháp này áp dụng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu bằng kính nội soi tai tiên tiến đạt chuẩn quốc tế để xử lý thủng màng nhĩ do các bệnh gây nên như viêm màng nhĩ, viêm tai giữa,…Mục đích của phẫu thuật là loại bỏ ổ nhiễm bệnh, và sửa màng nhĩ, tái tạo lại chuỗi xương nghe, giúp nâng cao thính lực. Như vậy, liệu pháp điều trị thủng màng nhĩ hiệu quả hiện nay là phẫu thuật khôi phục màng nhĩ bằng kĩ thuật xâm lấn tối thiểu.
  • Phẫu thuật Leica của Đức cung cấp tầm nhìn lí tưởng cho các bác sĩ khoa tai mũi họng bởi kính tiêu sắc tạo thành từ vật liệu quang học cao cấp, hệ thống quang học ưu việt, sắc nét rõ ràng, cảm giác hình ảnh 3D chân thực. Đầu kính với độ nghiêng 180 độ, phẫu thuật xâm lấn tối thiểu ở vị trí nhỏ thao tác tiến hành chuyển hướng hiệu quả được coi là thiết bị tối tân trong việc khám xử lý các bệnh về tai.

Liệu pháp này đang được sử dụng rộng rãi bởi tính hiệu quả mà nó mang lại, không những màng nhĩ có thể lành lặn bình thường mà còn có thể giúp thính giác khôi phục lại các chức năng ban đầu, chi phí phẫu thuật thấp theo tiêu chuẩn của bộ Y tế ban hành, ngoài ra bệnh nhân không phải mất thời gian nằm điều trị sau khi phẫu thuật.

Lời khuyên: Để có thể có biện pháp điều trị thích hợp cho tình trạng bệnh của mình, chúng tôi khuyên chị nên đi đến các phòng khám chuyên khoa tai mũi họng để các bác sĩ có thể chuẩn đoán đúng bệnh và có liệu pháp chữa trị kịp thời cho chị.

Cảm ơn chị đã gửi thư tới phòng khám và chúc chị nhanh chóng khỏi bệnh!

1900.2662 - 038 352 8899
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết