Triệu chứng thủng màng nhĩ như thế nào?

Triệu chứng thủng màng nhĩ cần nhận biết bằng cách nào? Màng nhĩ là bộ phận có chức năng bảo vệ cho tai giữa và dẫn truyền âm thanh tới ốc tai. Khi màng nhĩ bị thủng sẽ làm cho sức nghe giảm và khiến tai giữa rất dễ bị nhiễm trùng. Do vậy, việc nhận biết sớm các dấu hiệu này là rất quan trọng này để kịp thời xử trí hiện tượng trên.

Nguyên nhân gây thủng màng nhĩ là gì

– Chấn thương trực tiếp: Do có vật nhọn và cứng đâm vào, thường do bất cẩn trong khi lấy ráy tai để dụng cụ đâm vào tai gây rách màng nhĩ.

– Chấn thương gián tiếp: Khi áp lực bên ngoài quá mạnh tác động lên màng nhĩ, thường xảy ra khi bị người khác tát quá mạnh, hoặc do tiếng nổ bom mìn, hay lặn quá sâu dưới nước.

– Viêm tai giữa: Viêm tai giữa thường có viêm nhiễm từ vùng mũi họng và gây tụ dịch, tụ mủ trong hòm nhĩ và làm màng nhĩ bị thủng từ trong ra do áp lực quá lớn.

trieu chung thung mang nhi

Thủng màng nhĩ thường gây ra cảm giác đau nhói trong tai,

Triệu chứng thủng màng nhĩ như thế nào

Thủng màng nhĩ thường gây ra cảm giác đau nhói trong tai, có hiện tượng ù tai và chảy máu tai, kèm theo chóng mặt và điếc. Nếu người bệnh chỉ rách màng nhĩ đơn thuần thì sẽ bị điếc nhẹ, còn nếu tổn thương sâu đến tai trong thì điếc nặng hơn. Nếu người bệnh  thủng màng nhĩ do viêm tai giữa cấp thì trước đó sẽ có các triệu chứng như sốt nóng, đau nhức trong tai, ù tai và nghe kém. Khi màng nhĩ thủng, mủ sẽ thoát ra được ngoài ống tai và các triệu chứng trên cũng được giảm bớt.

Với trường hợp thủng màng nhĩ xuất phát do bệnh viêm tai giữa thanh dịch thì rất khó phát hiện bởi người bệnh thường không sốt, không đau tai, ít khi có ù tai và không có chảy dịch ở tai, chỉ bị nghễnh ngãng. Trong khi đó, bệnh viêm tai giữa thanh dịch thường liên quan tới viêm VA, do vậy, để phòng bị thủng màng nhĩ do viêm tai giữa thanh dịch thì người bệnh cần điều trị căn nguyên viêm VA trước.

Các biến chứng của thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ sẽ dẫn đến nhiễm trùng tai, nếu để lâu ngày sẽ gây viêm xương chũm và làm giảm sức nghe nghiêm trọng. Tình trạng này còn gây ra những biến chứng nặng hơn vào các vùng lân cận như: viêm màng não, áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch bên… Vì vậy, khi thấy nghi ngờ bản thân bị thủng màng nhĩ, điều quan trọng cần làm là đến ngay cơ sở y tế để các bác sĩ chuyên khoa khám tai mũi họng và điều trị kịp thời nhất.

Để phòng ngừa triệu chứng thủng màng nhĩ thì người bệnh nên bỏ ngay thói quen  ngoáy những vật nhọn vào tai, tuyệt đối không tự ý ngoáy tai hoặc lấy ráy tai bằng các dụng cụ sắc nhọn. Bên cạnh đó,  phải tích cực điều trị các bệnh về mũi họng vì chúng có thể dẫn đến viêm tai giữa mủ, đây là yếu tố hàng đầu gây bệnh thủng màng nhĩ ở trẻ em và người lớn hiện nay.

Bài viết liên quan