Bấm huyệt chữa ù tai có hiệu quả không?

Trong lĩnh vực y học cổ truyền, bệnh ù tai và điếc tai thường liên quan tới bệnh lý ở thận. Để điều trị hai chứng bệnh này, ngoài các biện pháp dùng thuốc hay châm cứu, tập luyện, các thầy thuốc đời xưa còn khuyên người bệnh nên tự bấm huyệt chữa ù tai trên cơ thể.. Vậy biện pháp chữa bệnh này có mang lại hiệu quả gì hay không?

Chứng ù tai trong Đông y

Chứng ù tai khiến cho người bị bệnh có cảm giác khó chịu, các âm thanh bên ngoài truyền được vào tai bị nhiễu. Theo Đông y thì Chứng ù tai được chia làm hai loại ù tai là thực và hư. Chứng ù tai loại hư có các biểu hiện như choáng đầu, hoa mắt, eo lưng nhức mỏi, lưỡi đỏ nhợt, mạch tế. Còn chứng ù tai thực có cả hiện tượng đau nhức, mặt đỏ, hay giận, lòng buồn bực, ít ngủ, lưỡi đỏ hoặc rêu vàng óng, mạch huyền.

Chứng ù tai để lâu ngày không được điều trị có thể dẫn đến viêm tai giữa thanh dịch hay bệnh điếc tai. Do vậy, bên cạnh việc sử dụng thuốc thì người bệnh có thể sử dụng cách bấm huyệt chữa ù tai là nhĩ môn, thính cung, huyệt quan xung, thính hội ở tai, dịch môn, trung chỉ ở bàn tay.

bam huyet chua u tai co hieu qua
Chứng ù tai khiến cho người bị bệnh có cảm giác khó chịu

Một số mẹo bấm huyệt chữa ù tai

Dưới đây là một số huyệt có thể áp dụng để chữa bệnh ù tai:

  • Huyệt nhĩ môn: Khi há miệng huyệt nằm ở chỗ lõm phía trước vành tai và hơi chếch lên trên mỏm lồi cầu xương hàm dưới.
  • Huyệt thích cung: Nằm ở chỗ lõm giữa nếp tai và khớp hàm dưới khi miệng hơi há.
  • Huyệt thính hội: Nằm ở vị trí phía trước dưới nắp tai, phía trước rãnh dái tai, huyệt ở chỗ lõm khi há miệng.
  • Huyệt quan xung: Ở mé trụ ngón tay đeo nhẫn cách móng tay 0,1 tấc về phía sau.
  • Huyệt dịch môn: Cách khoảng 0,5 tấc kẽ ngón tay đeo nhẫn và ngón tay út.
  • Huyệt trung chữ: Nằm ở vị trí về phía mu bàn tay, giữa các đốt xương bàn tay 4 và 5 ở chỗ lõm phía sau khớp xương bàn tay.

Khi bấm huyệt chữa ù tai, người bệnh nên dùng đầu ngón tay cái hoặc ngón trỏ với lực vừa phải cho tới khi thấy bớt đau thì dừng lại. Sau đó úp chặt hai lòng bàn tay lên hai tai ấn mạnh rồi lại bỏ ra. Hằng ngày nên day bấm các huyệt trên nhiều lần, mỗi lần từ  5 – 6 phút là được.

Lời khuyên: Bấm huyệt chữa ù tai có hiệu quả hay không, điều đó còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý ở mỗi người. Do vậy, người nào thấy mình có các triệu chứng của bệnh nên chủ động đi thăm khám tại các phòng khám tai mũi họng uy tín để bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán cũng như điều trị chính xác hơn.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết