Ù tai lâu ngày không phải chuyện nhỏ – đừng xem thường

Ù tai lâu ngày là một trong những bệnh lý thường gặp liên quan đến các bệnh về tai mũi họng. Có lẽ, do triệu chứng này thường xuất hiện nên đã không ít người xem nhẹ nó, cho đến khi xảy ra các biến chứng khó lường thì mới giật mình mà tìm cách điều trị bệnh.

Ù tai là tình trạng bệnh nhân không thể tiếp nhận âm thanh được trọn vẹn, cảm giác lùng bùng trong tai, như nghe có tiếng muỗi vo ve trong tai, hay tiếng ào ào của sóng vỗ…khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Nếu để lâu bệnh có thể sẽ biến chứng sang các bệnh lý liên quan như bệnh điếc đột ngột hay điếc vĩnh viễn.

Xem thêm: Khi phát hiện chảy máu cam ở trẻ nhỏ mẹ nên sơ cứu như thế nào?

Nguyên nhân của hiện tượng ù tai lâu ngày là gì?

Có thể bạn đã tiếp xúc với tiếng động lớn, phải nghe liên tục từ ngày này qua ngày khác, làm chấn thương dẫn đến hư hại tai trong gây nên giảm thính lực. Việc dùng thuốc lâu ngày như các liều thuốc kháng sinh cũng có thể gây ra hiện tượng này. Hãy nhớ xem bạn có đã dùng dùng các vật sắc nhọn hay móng tay chọc vào tai khiến tai bị tổn thương không? Trong quá trình vệ sinh có thể bạn đã bị bọt xà phòng hoặc nước tẩy rửa chui vào tai làm ảnh hưởng tới khoang tai và màng nhĩ. Các chấn thương do vô tình bị đấm vào tai gây tổn thương trực tiếp tới sự hoạt động của tai.

u tai lau ngay khong phai chuyen nho

Ù tai lâu ngày nếu không điều trị ù tai có thể dẫn đến hiện tượng bị điếc đột ngột,

Ù tai lâu ngày có thể gây ra biến chứng gì?

Ù tai có thể chỉ xảy ra trong chốc lát, nhưng khi biến chứng ù tai sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác mỏi mệt, khó ngủ, mất tập trung, rối loạn trí nhớ, dễ kích thích có thể gây trầm cảm,… gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống thường ngày. Bên cạnh đó, ù tai có thể làm xuất hiện các triệu chứng như nặng tai, đau trong hay quanh tai, chóng mặt, đi đứng khó khăn, không vững,… ù tai còn làm ảnh hưởng tới thính lực của bệnh nhân, họ sẽ dễ bị đau tai khi nghe thấy những âm thanh lớn khó chịu phát ra.

Nếu không điều trị ù tai có thể dẫn đến hiện tượng bị điếc đột ngột, điếc vĩnh viễn hay hiện tượng bị thủng màng nhĩ có thể kéo đến. Lúc đầu chỉ là hiện tượng khó cảm nhận được âm thanh nhưng về sau nó sẽ nghiêm trọng hơn.

Điều trị ù tai nên bỏ túi những công thức sau

  • Tuyệt đối không được tiếp xúc với các tiếng động lớn, có thể làm cho tình trạng ù tai xảy ra nghiêm trọng hơn.
  • Không sử dụng các thức ăn quá mặn, sẽ dẫn đến sự hoạt động của các mạch máu sẽ khó khăn hơn, khiến ù tai càng trở nên trầm trọng.
  • Việc sử dụng các chất kích thích là tuyệt đối không nên, tránh xa các chất kích thích như thuốc lá, bia, rượu.
  • Nên có chế độ luyện tập, nghỉ ngơi hợp lý, tránh những công việc nặng, gây áp lực, mệt mỏi để tránh hiện tượng ù tai tái phát.

Lời khuyên: Khi có các biểu hiện của ù tai, bệnh nhân không nên chủ quan và tự ý điều trị tại nhà, nó có thể gây nguy hại cho cơ thể nếu không được chữa trị đúng cách. Việc tìm đến các y bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để có thể thăm khám và tìm biện pháp điều trị là điều nên làm của bạn.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Bài viết liên quan