Bị thủng màng nhĩ tai phải tôi cần làm gì?

Chào các bác sĩ phòng khám đa khoa Giải Phóng, tôi tên Thanh, gần đây tôi thấy mình có triệu chứng ù tai bên phải, thính lực suy giảm, chóng mặt buồn nôn và thỉnh thoảng chảy mủ trong ống tai, tôi rất lo lắng nên đi thăm khám và được chẩn đoán là bị thủng màng nhĩ tai phải. Bác sĩ cho tôi hỏi bị thủng màng nhĩ tai phải tôi cần làm gì? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Xin chào Thanh, đầu tiên chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được phép trả lời như sau.

Nguyên nhân bị thủng màng nhĩ tai phải

Một số nguyên nhân bị thủng màng nhĩ tai phải bạn cần chú ý như:

– Tổn thương do ngoại lực: Khi ngoáy tai không đúng cách và dùng dụng cụ không an toàn dễ làm tổn thương tai gây thủng màng nhĩ. Có nhiều trường hợp bệnh nhân bị tác động ngoại thương vùng đầu, thái dương cũng gây tổn thương màng nhĩ.

bi-thung-mang-nhi-tai-phai-toi-can-lam-gi

– Dị vật xâm nhập: Dị vật xâm nhập vào tai giữa thông qua ống vòi nhĩ dẫn đến viêm nhiễm, thường gặp ở trẻ nhỏ do trẻ bú không đúng tư thế khiến sữa chảy từ vòi nhĩ vào trong gây viêm tai giữa và thủng màng nhĩ. Ngoài ra, các yếu tố viêm nhiễm từ các bệnh viêm họng, viêm mũi, viêm xoang cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

– Áp lực biến đổi: Áp lực đột ngột biến đổi như tác động từ âm thanh lớn của bom hoặc các chất nổ cũng rất dễ dẫn đến thủng màng nhĩ. Hành động bạt tai hoặc ngồi máy bay cũng khiến ống tai ngoài chịu áp lực mạnh.

Bị thủng màng nhĩ tai phải tôi cần làm gì?

Theo các bác sĩ phòng khám Giải Phóng: Nhiều người còn khá chủ quan với hiện tượng thủng màng nhĩ vì cho rằng bệnh không ảnh hưởng đến tính mạng và khi thủng thì tai vẫn nghe tốt.

Thực tế không phải như vậy vì khi bị thủng màng nhĩ thì sức nghe có bị giảm xuống nhưng không đáng ngại. Tuy nhiên vấn đề nghe được hay không không đáng lo ngại mà vấn đề lo ngại chính là lỗ thủng từ màng nhĩ có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn vào xâm nhập khiến tai dễ bị viêm, chảy nước nếu như tai không được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên.

Đây chính là nguyên nhân khiến bệnh viêm tai diễn ra thường xuyên và có khả năng tái phát cao.

Nhiều trường hợp cũng chủ quan mà không đi khám và không biết đó là bệnh lý có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của con người.

Bởi vậy khi thủng màng nhĩ tai phải bạn không nên chủ quan mà cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị. Dựa vào nguyên nhân gây bệnh, mức độ tổn thương và tình trạng sức khỏe các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị với từng bệnh nhân.

tu-van-online

Phương pháp chữa thủng màng nhĩ phải hiệu quả

Hiện nay, phòng khám đa khoa Giải Phóng áp dụng kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ CS của Đức điều trị khỏi bệnh thủng màng nhĩ. Kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ CS là kỹ thuật vi phẫu, xác định độ sâu của tai, các tổn thương bị che giấu, từ đó làm giảm độ khó và sự nguy hiểm của phương pháp điều trị này, cải thiện độ chính xác trong điều trị. Dưới sự chỉ dẫn của kính nội soi trong tai, thông qua kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ có thể đạt đến hiệu quả điều trị khỏi bệnh thủng màng nhĩ.

Điểm nổi bật của kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ CS của Đức

– Có miệng vết thương nhỏ, thời gian thực hiện ngắn, xuất huyết ít, không ảnh hưởng đến ngoại quan, tốc độ hồi phục nhanh.

– Có tỉ lệ tái phát bệnh thấp hơn so với phương pháp chữa trị truyền thống khác, hiệu quả cao, an toàn đáng tin cậy, đều có thể đạt được hiệu quả điều trị mong muốn.

– Sau khi làm thủ thuật, thính lực được nâng cao, âm thanh càng chân thực hơn.

Bác sĩ nhắc nhở: Phòng khám tai mũi họng Giải Phóng Hà Nội là phòng khám có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh về Tai. Là một trong những phòng khám lớn ở Hà Nội, nhận được sự tin cậy của người bệnh. Là phòng khám tổng hợp hiện đại về khám, điều trị, nghiên cứu và giảng dạy về các vấn đề thuộc chuyên khoa Tai Mũi Họng.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Giải Phóng về bị thủng màng nhĩ tai phải tôi cần làm gì. Nếu còn gì thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

1900.2662 - 0168 352 8899
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết