Thực hư Thủ tướng yêu cầu giám sát việc kê đơn thuốc kháng sinh

Đa số người Việt đều có tâm lý sử dụng thuốc kháng sinh là “phao cứu sinh” trong việc điều trị bệnh. Chính điều này đã gây ra sự xáo trộn trong việc cung và cầu các liều thuốc kháng sinh.

Kháng sinh là những chất do vi sinh vật tiết ra hoặc những chất hóa học bán tổng hợp, tổng hợp với nồng độ rất thấp có khả năng tiến hành việc kìm hãm tốc độ phát triển hoặc diệt được vi khuẩn. Nó có tác dụng lên vi khuẩn ở cấp độ phân tử, thường là một vị trí quan trọng của vi khuẩn hay một phản ứng trong quá trình phát triển của vi khuẩn.

Cảnh báo việc sử dụng kháng sinh tại Việt Nam

Trên thế giới đã xuất hiện các vi khuẩn kháng với hầu hết kháng sinh, còn gọi là vi khuẩn siêu kháng thuốc. Hiện nay nước ta, hầu hết các cơ sở khám, chữa bệnh đang phải đối mặt với tốc độ lan rộng các vi khuẩn kháng với nhiều loại kháng sinh, mức độ và tốc độ kháng thuốc ngày càng gia tăng ở mức báo động.

 Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), từ năm 2009 đến nay, Việt Nam hiện đang là nước có số lượng bán thuốc kháng sinh ra ngoài cộng đồng đã tăng gấp 2 lần so với thời điểm hiện tại. Việc sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi, sản xuất thực phẩm thiếu kiểm soát đã gây nên tình trạng “nhũng loạn” trong các cơ sở sản xuất kinh doanh. Các loại kháng sinh sử dụng trên động vật nhằm điều trị bệnh, phòng bệnh và kích thích tăng trưởng cho vật nuôi đang được sử dụng bừa bãi, khiến cho thịt và các sản phẩm từ động vật luôn tồn dư một lượng lớn kháng sinh.

WHO đưa ra cảnh báo đến năm 2050, sẽ có khoảng 10 triệu người trên toàn cầu đứng trước nguy cơ tử vong vì lạm dụng thuốc kháng sinh. Đáng báo động hơn, trong số các quốc gia có tình trạng kháng thuốc kháng sinh nghiêm trọng thì Việt Nam là một trong TOP những nước đứng đầu.

Vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đang trở thành đề tài gây nhức nhối!

Vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đang trở thành đề tài gây nhức nhối!

Thực hư Thủ tướng yêu cầu giám sát việc kê đơn thuốc kháng sinh

Đứng trước thực trạng mua và bán thuốc tràn lan hiện nay. 2 ngày trước – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra chỉ thị giám sát hoạt động kê đơn thuốc kháng sinh hiện nay. Trong chỉ thị có những điểm nổi bật sau:

Ra chỉ thị yêu cầu Bộ Y tế kiểm tra việc chấp hành các quy định về kê đơn thuốc và sử dụng kháng sinh trong các cơ sở khám chữa bệnh; kiểm tra nhà thuốc việc chấp hành quy định về bán thuốc kê đơn, trước tiên tập trung vào nhóm thuốc kháng sinh.

“Bộ Y tế phải có biện pháp giám sát hiệu quả việc chấp hành các quy định này và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm”, Thủ tướng yêu cầu.

Ngoài ra, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá việc triển khai thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về chống kháng thuốc giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2020 – Thủ trưởng yêu cầu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cần phối hợp với Bộ Y tế trong việc quản lý nhập khẩu nguyên liệu kháng sinh sử dụng trong sản xuất và sử dụng thuốc thú y. Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường chỉ đạo quản lý việc sản xuất, nhập khẩu, buôn bán và sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; đưa ra lộ trình sử dụng thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh nhằm kích thích sinh trưởng và phòng bệnh cho gia súc, gia cầm.

Phòng khám đa khoa Giải Phóng bàn về thực trạng này

Bàn về vấn nạn này thì phòng khám tai mũi họng uy tín ở Hà Nội cũng lên tiếng. Hiện nay, tỷ lệ số bệnh nhân khi đến các phòng khám tai mũi họng khám chữa bệnh thì tình trạng đã biến chuyển xấu hơn. Một trong những nguyên nhân chính đó là việc chủ quan, lơ là với bệnh khi tự ý  kê đơn, bốc thuốc sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi. Nhất là với các bệnh “phổ thông” như viêm họng, viêm họng mãn tính, viêm amidan, viêm mũi dị ứng, viêm xoang,…

Lúc này, nhiều bệnh nhân đã giật mình và tỏ ra hối hận khi đã tự hủy hoại sức khỏe của mình chỉ từ việc tự ý và lạm dụng thuốc kháng sinh này. Không chỉ các bệnh liên quan đến tai mũi họng mà tất cả các bệnh chứng khác cũng vậy, khi thấy các triệu chứng của bệnh xuất hiện cách tốt nhất là chúng ta nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để được chuẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả, an toàn.

Chính suy nghĩ sử dụng thuốc kháng sinh sẽ chữa khỏi bệnh đã gia tăng cơ hội cho những cơ sở, địa chỉ, cửa hàng buôn bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng hoạt động mạnh hơn. Hi vọng, với chỉ thị này của Thủ tướng sẽ có thể kiểm soát gắt gao được tình trạng mua – bán thuốc kháng sinh tại Việt Nam hiện nay.

Kính chúc bạn và gia đình đón một Năm mới An lành!

Bài viết liên quan